Lục địa nhỏ nhất thế giới

Do quy ước không chặt chẽ mà người ta có thể chia Trái Đất ra từ 4 đến 7 lục địa. Nhưng mô hình 7 lục địa được sử dụng rộng rãi ở các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc và một số nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Philippines và một phần Tây Âu. Dù chia thế nào thì Lục địa Australia vẫn là lục địa nhỏ nhất thế giới (khoảng 8,56 triệu km2).

Lục địa nhỏ nhất thế giới - Australia

Lục địa Australia (hay lục địa Úc) đôi khi còn được gọi với tên Sahul, Australinea, hoặc Meganesia; để phân biệt với nước Úc. Bao gồm nước Úc, đảo Tasmania và đảo New Guinea; bao gồm Papua New GuineaTây New Guinea (một tỉnh của Indonesia ).

Khí hậu tại lục địa nhỏ nhất thế giới

New Guinea, khí hậu chủ yếu là gió mùa (tháng 12 đến tháng 3). Gió mùa đông nam (tháng 5 đến tháng 10); và rừng mưa nhiệt đới với sự thay đổi nhiệt độ theo mùa nhẹ. Ở những độ cao thấp hơn, nhiệt độ vào khoảng 27 ° C quanh năm. Nhưng ở các độ cao lớn hơn, nhiệt độ vào khoảng 21 °C; với nhiệt độ thấp nhất là gần 11 °C, với lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Các cao nguyên ở New Guinea là một trong số ít khu vực gần đường xích đạo có tuyết rơi. Một số khu vực trên đảo trải qua mùa mưa bất thường. Lượng mưa trung bình khoảng 4.500 mm/năm.

Papua New Guinea - một phần của lục địa nhỏ nhất thế giới
Papua New Guinea

Khí hậu trong vùng đất liền Úc chủ yếu là sa mạc hoặc bán khô hạn. Các nơi ven biển phía nam có khí hậu ôn hòa, chẳng hạn như khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở bờ biển phía đông và khí hậu Địa Trung Hải ở phía tây.

Các vùng phía bắc của đất nước có khí hậu nhiệt đới. Tuyết rơi thường xuyên trên các vùng cao nguyên gần bờ biển phía đông; ở các bang Victoria, New South Wales, Tasmania và ở Thủ đô Úc. Nhiệt độ ở Úc đã từng dao động từ trên 50 °C đến dưới 0 °C. Úc là một trong những lục địa bị ảnh hưởng nhiều nhất, phải trải qua nhiều đợt hạn hán cùng với thời kỳ ẩm ướt nhiều nhất.

Địa lý ở lục địa nhỏ nhất thế giới

Lục địa Úc bao gồm thềm lục địa được bao phủ bởi các biển nông đã chia cắt thành nhiều vùng đất liền – Biển Arafura và eo biển Torres giữa lục địa Úc và New Guinea; và eo biển Bass giữa lục địa Úc và Tasmania. Khi mực nước biển thấp trong thời kỳ băng hà Pleistocen khoảng 18.000 năm trước Công nguyên; chúng được nối liền với nhau. Nhưng trong suốt 18.000 đến 10.000 năm qua, mực nước biển dâng cao đã chia cắt lục địa thành các vùng đất khô cằn đến bán khô hạn ngày nay.

Vì đất nước Úc chủ yếu nằm trên một vùng đất liền và bao gồm phần lớn lục địa; nên nó đôi khi được gọi một cách không chính thức là một lục địa đảo vì được bao quanh bởi các đại dương.

Nhà hát Opera Sydney nổi tiếng ở Úc
Nhà hát Opera Sydney nổi tiếng ở Úc

Kiến tạo địa chất

Các kiến tạo địa chất như sự nâng lên của các dãy núi hoặc sự va chạm giữa các mảng kiến ​​tạo chủ yếu xảy ra trong lịch sử hình thành ban đầu của Úc. Lục địa Úc chủ yếu nằm trên mảng Ấn-Úc. Do nằm giữa trên mảng kiến ​​tạo của nó nên Úc không có bất kỳ núi lửa nào đang hoạt động. Đây là lục địa duy nhất có sự khác biệt này. Mảng này từng được nối với Nam Cực như một phần của siêu lục địa Gondwana cho đến khi mảng này bắt đầu trôi về phía bắc khoảng 96 triệu năm trước.

Trong phần lớn thời gian kể từ đó, Úc-New Guinea vẫn là một vùng đất nối liền. Khi thời kỳ băng hà cuối cùng kết thúc vào khoảng 10.000 năm trước Công nguyên, mực nước biển dâng cao đã hình thành eo biển Bass; ngăn cách Tasmania với đất liền. Sau đó, vào khoảng 8.000 đến 6.500 trước Công nguyên, các vùng đất thấp ở phía bắc bị biển tràn ngập; chia cắt New Guinea,Quần đảo Aru và lục địa Úc.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương

Một vòng cung phía bắc bao gồm Cao nguyên New Guinea , quần đảo Raja AmpatHalmahera được nâng lên bởi sự di chuyển lên phía bắc của Australia và sự hút chìm của mảng Thái Bình Dương. Vòng cung Outer Banda được bồi đắp dọc theo rìa tây bắc của lục địa; bao gồm các đảo Timor, TanimbarSeram. Papua New Guinea có một số núi lửa, vì nằm dọc theo Vành đai lửa Thái Bình Dương. Các vụ phun trào núi lửa không hiếm; và khu vực này rất dễ xảy ra động đất và sóng thần. Núi Wilhelm ở Papua New Guinea là ngọn núi cao thứ hai trong lục địa, có độ cao 4.884 mét so với mực nước biển. Puncak Jaya là ngọn núi cao nhất .

Một phần của mảng Ấn – Úc

Lục địa Úc, là một phần của mảng Ấn-Úc; là vùng đất thấp nhất, bằng phẳng nhất và lâu đời nhất trên Trái đất và nó có một lịch sử địa chất tương đối ổn định. New Zealand không phải là một phần của lục địa Úc, mà là lục địa chìm, riêng biệt của Zealandia.

New Zealand và Australia đều là một phần của tiểu vùng Châu Đại Dương được gọi là Australasia; với New Guinea thuộc Melanesia.

Papua New Guinea, một quốc gia nằm trong lục địa Úc; là một trong những quốc gia đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những nơi nhiều vùng nông thôn nhất; vì chỉ 18% dân số sống ở khu vực thành thị. Tây Papua, một tỉnh của Indonesia, là nơi sinh sống của khoảng 44 bộ lạc thổ dân. Riêng nước Úc lại được đô thị hóa cao, và có nền kinh tế lớn thứ 14 thế giới; với chỉ số phát triển con người cao thứ hai trên toàn cầu. Úc cũng có dân số nhập cư lớn thứ 9 thế giới.

Australia có số lượng người nhập cư cao
Australia có số lượng người nhập cư cao

Cư dân

Lục địa Úc là lục địa có số dân ít nhất trong các lục địa mà có dân cư sinh sống. Trên lục địa Australia và quần đảo New Zealand, dân cư chủ yếu là người da trắng; (chính là người Anh di cư sang từ những thế kỉ trước). Còn ở trên các đảo khác thì dân cư chủ yếu là người bản địa có da màu sẫm, mắt đen và tóc xoăn.

Xem thêm: Lỗ khoan sâu nhất thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *