Khu bảo tồn Wadi Rum – Di sản hỗn hợp thế giới ở Jordan

Khu đất rộng 74.000 ha, được coi là địa điểm văn hóa và thiên nhiên hỗn hợp, nằm ở miền nam Jordan, gần biên giới với Ả Rập Saudi. Nó có cảnh quan sa mạc đa dạng bao gồm một loạt các hẻm núi hẹp, vòm tự nhiên, vách đá cao chót vót, đường dốc, lở đất lớn và hang động. Những bức tranh khắc đá, chữ khắc và di tích khảo cổ tại địa điểm này là minh chứng cho 12.000 năm cư trú và tương tác của con người với môi trường tự nhiên. Sự kết hợp của 25.000 tác phẩm chạm khắc trên đá với 20.000 dòng chữ ghi lại quá trình phát triển tư duy của con người và sự phát triển ban đầu của bảng chữ cái. Địa điểm này minh họa sự phát triển của hoạt động mục vụ, nông nghiệp và đô thị trong khu vực.

Khu bảo tồn Wadi Rum - di sản hỗn hợp thế giới ở Jordan

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu bảo tồn Wadi Rum (WRPA) nằm ở phía nam Jordan, phía đông Thung lũng Rift và phía nam vách đá dốc của cao nguyên miền trung Jordan. Nó có diện tích 74.200 ha. Các giá trị tự nhiên của WRPA bao gồm các địa hình sa mạc được phát triển bên trong sa thạch lục địa. Những địa hình này đã được phát triển dưới tác động của sự kết hợp của nhiều yếu tố kiểm soát khác nhau, chẳng hạn như thạch học, hoạt động kiến ​​tạo (bao gồm nâng lên nhanh chóng, nhiều đứt gãy và khớp nối) và các quá trình bề mặt (bao gồm nhiều loại phong hóa và xói mòn liên quan đến khí hậu sa mạc cũng như khí hậu ẩm ướt trong quá khứ), đại diện cho hàng triệu năm tiến hóa cảnh quan đang diễn ra.

Những bức tranh khắc đá, chữ khắc và di tích khảo cổ học rộng rãi là minh chứng cho 12.000 năm con người chiếm đóng và tương tác với môi trường tự nhiên, minh họa sự phát triển của hoạt động mục vụ, nông nghiệp và đô thị của con người ở Bán đảo Ả Rập và lịch sử môi trường của khu vực.

Tiêu chí (iii) : Nghệ thuật trên đá, chữ khắc và bằng chứng khảo cổ ở WRPA có thể được coi là bằng chứng đặc biệt về truyền thống văn hóa của những cư dân đầu tiên ở đây. Sự kết hợp của 25.000 bức tranh khắc đá, 20.000 chữ khắc và 154 địa điểm khảo cổ cung cấp bằng chứng về tính liên tục của việc cư trú và sử dụng đất trong khoảng thời gian ít nhất là 12.000 năm. Các bức tranh khắc đá, tượng trưng cho hình người và động vật, được khắc trên đá, đá và mặt vách đá. Chúng cung cấp bằng chứng về các mô hình lâu dài về hoạt động mục vụ, nông nghiệp và thành thị của con người tại di sản. Các hình chạm khắc cho thấy ý thức thẩm mỹ phức tạp trong nền văn hóa hội họa và những phát hiện khảo cổ học trải dài ở mọi thời đại từ thời kỳ đồ đá mới đến thời Nabataean. Thamudic, Nabataean và nhiều bản khắc tiếng Ả Rập bằng bốn loại chữ viết khác nhau chứng tỏ khả năng đọc viết rộng rãi trong các xã hội mục vụ của nó.

Tiêu chí (v) : Sự đa dạng về địa hình tại WRPA đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự định cư của con người. Nghệ thuật trên đá, chữ khắc và hệ thống hứng nước ghi lại các khu định cư của các cộng đồng kế tiếp, phát triển trong các lĩnh vực chăn nuôi và nông nghiệp di động và tạo thành một phần của bối cảnh tương tác rộng hơn của con người với môi trường sa mạc bán khô cằn phía đông của Bán đảo Ả Rập. WRPA hỗ trợ sự hiểu biết về sự liên tục của lối sống định cư và di động trong bối cảnh sa mạc minh họa khả năng thích ứng và sự khéo léo của cộng đồng con người, những người đã tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên khan hiếm để duy trì sự hiện diện liên tục sau khi khí hậu trở nên khô hơn ở Thời đại đồ đồng (thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên) .

Tiêu chí (vii) : WRPA được công nhận trên toàn cầu là cảnh quan sa mạc mang tính biểu tượng, nổi tiếng với hàng loạt núi và thung lũng sa thạch ngoạn mục, các vòm tự nhiên và hàng loạt hẻm núi hẹp, vách đá cao chót vót, lở đất lớn và các dạng phong hóa hang động ấn tượng được thể hiện. Các thuộc tính chính của giá trị thẩm mỹ của di sản bao gồm sự đa dạng và quy mô tuyệt đối của địa hình, cùng với sự khảm màu sắc, khung cảnh nhìn vào cả hẻm núi hẹp và các wadi rất lớn cũng như quy mô của các vách đá. Di sản này thể hiện, trong một khung cảnh được bảo vệ, sự kết hợp đặc biệt của các địa hình do vết rạch thoát nước, phong hóa nghiêm trọng do muối, các quá trình sinh học và các quá trình khác, cũng như sự xói mòn các vách đá sa thạch dốc do các quá trình phong hóa này, cùng với mạng lưới tổ ong ngoạn mục nhất thế giới đặc điểm phong hóa. Mối liên hệ của nó với các tác phẩm của TE Lawrence, được nhấn mạnh mạnh mẽ trong đề cử, đã đảm bảo danh tiếng cao cho di sản này và củng cố danh tiếng của khu vực này như một cảnh quan sa mạc cổ điển cả trên toàn cầu và trong các Quốc gia Ả Rập.

Chính trực

Kể từ khi xác định Wadi Rum là khu bảo tồn thiên nhiên tiềm năng vào năm 1978, nhiều địa hình và tài nguyên văn hóa khác nhau đã được quản lý trong khuôn khổ chung, giúp ngăn chặn các tác động phát triển sâu rộng và duy trì đặc điểm cảnh quan của khu di sản. Vùng đệm của Làng Rum chứa đựng những giá trị di sản văn hóa quan trọng và đặc điểm cảnh quan văn hóa của di sản thậm chí còn vượt xa chu vi chủ yếu là 5 km của vùng đệm.

Tính xác thực

Tác phẩm nghệ thuật trên đá vẫn giữ nguyên khung cảnh ban đầu, phần lớn không bị thay đổi ngoại trừ ảnh hưởng của thời tiết, khiến nó bị phai màu do xói mòn do mưa và gió, khiến một số bức tranh khắc đá khó phân biệt. Ngoài ra, graffiti hiện đại có tác động tiêu cực đến một số hình vẽ và chữ khắc ban đầu. Tuy nhiên, thực tế là rất nhiều bức tranh khắc đá và chữ khắc đã được ghi lại có nghĩa là khả năng truyền tải truyền thống văn hóa của những người tạo ra chúng vẫn tiếp tục và chúng đủ tiêu chuẩn trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng cho nghiên cứu.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

WRPA được thành lập vào năm 1997 theo quyết định nội các số. 27/11/3226 (1997) và được gia hạn vào năm 2002, theo quyết định 224/11/1/986 (2002). Nó còn được công nhận là một địa điểm khảo cổ theo Luật của Bộ Cổ vật số. 21 (1988) và tạo thành Khu vực quản lý đặc biệt dưới sự quản lý của Đặc khu kinh tế Aqaba. Ngoài biện pháp bảo vệ hiện tại đối với di sản, có thể cần phải xem xét đặc biệt đối với các hiện vật khảo cổ để ngăn chặn việc chúng bị di dời khỏi di sản.

Kế hoạch chính hướng dẫn chương trình quản lý và phát triển của WRPA là kế hoạch sử dụng đất của Đặc khu kinh tế Aqaba, bao gồm toàn bộ tỉnh Aqaba và được quản lý bởi Cơ quan quản lý Đặc khu kinh tế Aqaba. Khu di sản có kế hoạch quản lý cập nhật và một đơn vị quản lý hiệu quả, bao gồm các kiểm lâm viên và các nhân viên khác chuyên trách quản lý khu di sản. Kế hoạch quản lý cần nhấn mạnh đến việc quản lý các giá trị tự nhiên và văn hóa của di sản. Tất cả đều cần phải có một cuộc khảo sát và kiểm kê toàn diện các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, chương trình bảo tồn và diễn giải các giá trị của tài sản cũng như sự hợp tác với các cơ quan chức năng về cổ vật với tư cách là đối tác quản lý. WRPA yêu cầu giám sát liên tục, bảo tồn phòng ngừa các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, đồng thời cập nhật định kỳ kế hoạch quản lý.

Một số mối đe dọa đã được xác định cần được chú ý cẩn thận. Trong bối cảnh này, cần ưu tiên cho các tác động của áp lực du khách, đặc biệt là đường ô tô và cơ sở hạ tầng du lịch, cũng như khả năng xâm lấn làng Rum, khai thác nước ngầm và thu gom củi của người dân địa phương. Các chính sách quy hoạch và du lịch rộng hơn cho di sản, vùng đệm và khung cảnh rộng hơn của di sản cũng cần ưu tiên bảo vệ Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản này.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *