Quseir Amra – Di sản văn hóa thế giới ở Jordan

Được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 8, lâu đài sa mạc được bảo tồn đặc biệt tốt này vừa là pháo đài có đồn trú vừa là nơi ở của các vị vua Umayyad. Đặc điểm nổi bật nhất của cung điện vui chơi nhỏ này là sảnh tiếp tân và phòng tắm hammam , cả hai đều được trang trí lộng lẫy với những bức tranh tường tượng hình phản ánh nghệ thuật thế tục thời bấy giờ.

Quseir Amra - di sản văn hóa thế giới ở Jordan

Giá trị nổi bật toàn cầu

Được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 8 bên cạnh Wadi Butum, một nguồn nước theo mùa, cơ sở ở sa mạc này vừa là một pháo đài có đồn trú vừa là nơi ở/cung điện giải trí của vương quốc Umayyad. Cung điện vui chơi nhỏ, được bảo tồn đặc biệt tốt bao gồm sảnh tiếp tân và phòng tắm hammam (khu phức hợp tắm với phòng thay đồ, phòng ấm áp và nóng bức), tất cả đều được trang trí lộng lẫy với những bức tranh tường tượng hình phản ánh nghệ thuật thế tục thời đó.

Những bức tranh bích họa phong phú về nhà tắm và sảnh tiếp tân là nét độc đáo của kiến ​​trúc Hồi giáo thời kỳ Umayyad. Các bức tranh tường thể hiện ảnh hưởng từ các chủ đề ngoại giáo cổ điển, chân dung và cảnh săn bắn theo phong cách Byzantine, mô tả động vật và chim, đồng thời kèm theo các dòng chữ bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Ả Rập. Hình ảnh biểu tượng của cung hoàng đạo trên trần mái vòm của caldarium (phòng nóng) là một trong những bức chân dung sớm nhất còn sót lại được biết đến về bản đồ thiên đường trên mái vòm.

Cơ sở sa mạc, nơi cung điện vui chơi này là một phần, là một trong số nhiều cơ sở được thành lập ở khu vực bán khô cằn phía đông Amman với mục đích tương tác với khu vực bộ lạc Wadi Butum. Như vậy, Quseir Amra là một ví dụ nổi bật về một loại quần thể kiến ​​trúc đặc biệt liên quan cụ thể đến chiến lược hành chính của vương quốc Hồi giáo đầu tiên.

Tiêu chí (i) : Những bức tranh Quseir Amra tạo thành một thành tựu nghệ thuật độc đáo trong Thời kỳ Umayyad. Những bức tranh bích họa phong phú về sảnh tiếp tân và nhà tắm, nhằm tạo ra một nơi thư giãn cho Hoàng tử, tránh xa những lo toan trần tục, mang đến cái nhìn sâu sắc mới về nghệ thuật Hồi giáo sơ khai và nguồn gốc của nó từ các tiền lệ cổ điển và Byzantine. Mái vòm cung hoàng đạo, chân dung con người và mô tả động vật và chim trong cảnh săn bắn chỉ được tìm thấy trong thời kỳ đầu của nghệ thuật Hồi giáo.

Tiêu chí (iii) : Quseir Amra là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh Umayyad thấm nhuần nền văn hóa thế tục tiền Hồi giáo và môi trường tôn giáo khắc khổ của nó để lại rất ít dấu vết trong nghệ thuật thị giác.

Tiêu chí (iv) : Cùng với tàn tích của các tòa nhà pháo đài/đồn trú cách đó vài trăm mét về phía bắc và dấu vết của các công trình thu nước nông nghiệp, tòa nhà tắm được sơn bích họa với sảnh tiếp tân và giếng, bể chứa và hệ thống thủy lực nâng nước liền kề , ống thoát nước và bể chứa nước thải là một ví dụ nổi bật về cơ sở ở sa mạc Umayyad.

Do các đồ trang trí phù điêu ở mặt tiền hoành tráng của Qasr el Mushatta đã được gửi đến Bảo tàng Berlin và các tàn tích của Qasr al Khayr al-Sharqui và Qasr al-Khayr al-Gharbi có rất ít yếu tố trang trí, Qusair Amra tàn tích, cùng với Qasr Hisham và các bức tranh khảm của nó, được bảo tồn tốt nhất trong số các cung điện và lâu đài Umayyad được trang trí ở Jordan và Syria.

Chính trực (2010)

Các yếu tố quan trọng nhất của khu nhà bao gồm nhà tắm và sảnh tiếp tân với những bức bích họa vẫn còn nguyên vẹn.

Di tích dễ bị xói mòn do bão cát sa mạc và lũ lụt theo mùa của dòng nước nơi nó tọa lạc. Một dự án trồng cây ở phía đông và phía bắc khu đất nhằm mục đích giảm tác động của sa mạc khô cằn và một dự án giảm thiểu lũ lụt liên quan đến việc xây dựng một con đê chuyển dòng ở phía tây khu đất. Một hồ chứa hiện đại khổng lồ đã được xây dựng để thu lũ và sử dụng nước tưới cho khu vực có rừng. Những biện pháp này đã thành công.

Vị trí và tình trạng của tòa nhà khiến nó có thể bị hơi ẩm xâm nhập, từ đó ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các bức tranh tường, gây ra sự lắng đọng muối và bong tróc lớp thạch cao ở chân tường. Các bức tranh tường dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và ngưng tụ theo mùa do số lượng du khách tăng lên.

Các bức tranh cũng dễ bị tổn thương do một số sản phẩm được sử dụng trong dự án trùng tu những năm 1970 đã cũ đi, sự tích tụ của bụi bẩn mới, hình vẽ bậy và cặn do chim và côn trùng tạo ra.

Khung cảnh của tượng đài, từng là nơi yên bình của linh dương và các loài động vật hoang dã khác đến các hồ bơi theo mùa trong lòng sông wadi được che mát bởi những mảng cây Butut (terebinth) đã đặt tên cho dòng nước, giờ đây phải chịu tiếng ồn và ô nhiễm từ đường cao tốc được xây dựng khoảng 150 mét về phía đông.

Xác thực (2010)

Giá trị nổi bật toàn cầu của tài sản được truyền tải qua tòa nhà tắm và sảnh tiếp tân cũng như các bức tranh tường và sàn khảm còn sót lại của chúng. Nó cũng được truyền tải qua bối cảnh của tòa nhà bao gồm giếng, bể chứa và hệ thống nâng nước liền kề, pháo đài/đồn trú ở phía bắc, các công trình thu gom nước nông nghiệp còn sót lại và môi trường sa mạc với các dòng nước theo mùa.

Những thuộc tính này đòi hỏi phải bảo tồn liên tục và quản lý cẩn thận các yêu cầu tăng cường du lịch. Các bức tranh đã được đưa vào chương trình phục hồi trong những năm 1970 và 1990 và một chương trình tiếp theo đã được dự kiến. Bối cảnh hiện nay bao gồm một trung tâm du khách ở rìa phía bắc của vùng đệm và một trạm bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời cách đó 400 m về phía đông bắc.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý (2010)

Di sản này là khu vực được bảo vệ theo Điều 8 Luật Cổ vật năm 1935 và luật tạm thời năm 1976.

Hiện tại chưa có kế hoạch quản lý nhưng đã có hoạt động quản lý. Địa điểm này được quản lý bởi Bộ Du lịch và Cổ vật thông qua văn phòng địa phương tại Zara. Nhân viên của Cục Cổ vật ở Amman bao gồm một nhà khảo cổ học, một kiến ​​trúc sư, một quản đốc và bốn công nhân phổ thông thực hiện các dịch vụ giám sát thường xuyên cũng như sửa chữa và bảo trì nhỏ. Tòa nhà được rào chắn hoàn toàn và an ninh được duy trì bởi bốn nhân viên bảo vệ thường trực.

Cục Cổ vật hiện đang thảo luận với các cơ quan có thẩm quyền về việc khảo sát địa chính đất đai để thiết lập một vùng bảo vệ mở rộng xung quanh khu di sản với diện tích lên tới khoảng 2.000 dunum (hai triệu mét vuông).

Các quy định sẽ được xây dựng với sự hợp tác của chính quyền địa phương và Bộ Nông nghiệp để kiểm soát việc phát triển và trồng cây trong tương lai.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *