Địa điểm rửa tội “Bethany Beyond the Jordan” (Al-Maghtas)

Nằm trên bờ phía đông của Sông Jordan, cách Biển Chết 9 km về phía bắc, địa điểm khảo cổ này bao gồm hai khu vực riêng biệt: Tell Al-Kharrar, còn được gọi là Jabal Mar-Elias (Đồi Elijah) và khu vực các nhà thờ của Thánh John the Baptist gần sông. Nằm trong một môi trường tự nhiên nguyên sơ, địa điểm này được cho là nơi Chúa Giêsu thành Nazareth được rửa tội bởi John the Baptist. Nó có các di tích La Mã và Byzantine bao gồm nhà thờ và nhà nguyện, một tu viện, các hang động được sử dụng bởi các ẩn sĩ và hồ bơi nơi cử hành lễ rửa tội, minh chứng cho tính cách tôn giáo của nơi này. Địa điểm này là nơi hành hương của người theo đạo Thiên chúa.

Địa điểm rửa tội “Bethany Beyond the Jordan” (Al-Maghtas)

Giá trị nổi bật toàn cầu

Địa điểm Rửa tội “Bethany bên kia sông Jordan” (Al-Maghtas) nằm ở Thung lũng Jordan, phía bắc Biển Chết. Địa điểm này có hai khu vực khảo cổ riêng biệt, Tell el-Kharrar, còn được gọi là Jabal Mar Elias, và khu vực Nhà thờ Thánh John the Baptist. “Bethany bên kia sông Jordan” có ý nghĩa tôn giáo to lớn đối với phần lớn các giáo phái có đức tin Kitô giáo, những người đã chấp nhận địa điểm này là địa điểm nơi Chúa Giêsu thành Nazareth được rửa tội bởi John the Baptist. Tài liệu tham khảo này đã khuyến khích các thế hệ tu sĩ, ẩn sĩ, khách hành hương và linh mục cư trú và viếng thăm địa điểm này, đồng thời để lại những bằng chứng về lòng sùng kính và hoạt động tôn giáo của họ, có niên đại từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 15 CN. Hiện tại, địa điểm này đã lấy lại được vị thế là điểm đến hành hương phổ biến của những người theo đạo Thiên chúa, những người tiếp tục tham gia các nghi lễ rửa tội tại chỗ.

Những di tích vật chất gắn liền với việc kỷ niệm sự kiện rửa tội lịch sử bao gồm hệ thống thu gom nước và hồ bơi cũng như các nhà thờ, nhà nguyện, tu viện, hang ẩn sĩ, hồ rửa tội hình chữ thập và một trạm hành hương được xây dựng sau này. Những công trình kiến ​​trúc khảo cổ này chứng tỏ sự khởi đầu ban đầu của tầm quan trọng được cho là đã khởi xướng việc xây dựng các nhà thờ và nhà nguyện, nơi cư trú của các hang động ẩn sĩ và các hoạt động hành hương. Ngoài ý nghĩa quan trọng của nó, địa điểm này còn gắn liền với cuộc đời và sự thăng thiên của Elijah (còn gọi là Elias) và Elisha, có liên quan chung đến các tôn giáo độc thần.

Tiêu chí (iii) : “Bethany bên kia sông Jordan” thể hiện một cách đặc biệt truyền thống rửa tội, một bí tích quan trọng trong đức tin Kitô giáo, và cùng với nó là tập tục hành hương mang tính lịch sử và hiện đại đến địa điểm này. Truyền thống này được minh họa bằng các bằng chứng khảo cổ học đề cập đến việc thực hành phép rửa tội từ thế kỷ thứ 4. Phần lớn ý nghĩa Kitô giáo chấp nhận rằng Bêtania bên kia sông Giođan là địa điểm đích thực nơi Chúa Giêsu thành Nazareth chịu phép rửa, một xác tín đặc trưng mạnh mẽ cho thực hành lịch sử và hiện tại của truyền thống văn hóa.

Tiêu chí (vi) : Địa điểm Rửa tội, “Bethany Beyond the Jordan” (Al-Maghtas) gắn liền trực tiếp với truyền thống rửa tội của Kitô giáo. Tài sản này có ý nghĩa cao nhất đối với phần lớn các giáo phái Thiên chúa giáo vì đây là nơi rửa tội của Chúa Giêsu thành Nazareth và từ nhiều thiên niên kỷ đã trở thành điểm đến hành hương nổi tiếng. Mối liên hệ của nó với sự kiện lịch sử này, được cho là đã diễn ra tại nơi này và các nghi lễ đương đại được tiếp tục tại Địa điểm Rửa tội minh họa cho mối liên hệ trực tiếp với truyền thống rửa tội của Cơ đốc giáo.

Chính trực

Khu đất tương ứng với khu vực do Ủy ban Địa điểm Rửa tội quản lý. Nó được duy trì như một khu vực hoang dã và nằm trong tất cả các di tích khảo cổ đã biết, là những thuộc tính có Giá trị Nổi bật Toàn cầu. Tất cả các yếu tố cần thiết để đọc và hiểu ý nghĩa mà di sản truyền tải vẫn còn hiện diện và được bao bọc trong khu vực. Quy mô của khu di sản cho phép du khách có thể xem và đánh giá toàn bộ thung lũng và ở hầu hết các hướng đều tích hợp khung cảnh rộng lớn hơn của Thung lũng Jordan. Tài sản được bảo vệ tốt thông qua luật di sản và lệnh cấm xây dựng đã được ban hành và ngăn chặn bất kỳ công trình xây dựng mới nào trong tài sản.

Các công trình mới dự kiến ​​trong vùng đệm phải tuân theo các hướng dẫn xây dựng. Ngoài ra, các nhà thờ và ngôi làng hành hương theo kế hoạch cần được xem xét thêm thông qua Đánh giá tác động di sản (HIA) toàn diện trước khi cấp bất kỳ phê duyệt nào cho việc xây dựng.

Tính xác thực

Địa điểm Rửa tội “Bethany bên kia sông Jordan” (Al-Maghtas) được đa số các Giáo hội Thiên chúa giáo coi là địa điểm mà John the Baptist đã rửa tội cho Chúa Giêsu. Việc tiếp tục hành hương và tôn kính địa điểm này là một sự thể hiện đáng tin cậy về tinh thần và cảm giác gắn liền với nó cũng như bầu không khí mà di sản truyền tải đến các tín đồ. Vì địa điểm làm lễ rửa tội của Chúa Giêsu được mô tả là vùng hoang dã nên việc bảo tồn Zor, vùng hoang dã xanh tươi dọc theo sông Jordan, là điều cần thiết để duy trì sự ghi nhận này. Bất chấp lượng du khách đến khu vực này rất lớn, cảm giác hoang dã vẫn tồn tại, được tăng cường nhờ các vật liệu tự nhiên và công nghệ xây dựng đơn giản của địa phương được sử dụng để xây dựng các công trình trú ẩn và khu vực nghỉ ngơi cho du khách.

Là một địa điểm tôn giáo quan trọng, một số Nhà thờ Thiên chúa giáo mong muốn có sự hiện diện của họ ở những nơi tôn kính và do đó, các địa điểm ngay bên ngoài khu đất đã và đang tiếp tục được phân bổ để xây dựng nhà thờ. Mặc dù những cấu trúc gần đây này có thể được coi là làm ảnh hưởng đến tính xác thực của bối cảnh khu vực nhưng hiện tại chúng không tác động hoặc tác động tiêu cực đến khu vực trung tâm chứa các di tích khảo cổ.

Các khu vực khảo cổ đã được bảo tồn nguyên vẹn các tài liệu ban đầu, nhưng ở nhiều nơi đã được khôi phục, bổ sung thêm các tài liệu tương tự từ khu vực để cho phép giải thích hoặc sử dụng các cấu trúc dễ dàng hơn. Trong một số trường hợp, các mảnh khảo cổ đã được tập hợp lại và đôi khi công việc phục hồi được thực hiện có thể bị coi là làm giảm tính xác thực về vật liệu và tay nghề. Tuy nhiên, việc giảm bớt tính xác thực của tài liệu này không ảnh hưởng đến tầm quan trọng hoặc độ tin cậy mà các tín đồ Cơ đốc giáo gán cho địa điểm này.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Di sản được chỉ định là địa điểm đồ cổ theo Luật Cổ vật 21/1988, nghệ thuật. 3, mệnh 8. Luật này nghiêm cấm việc phá hủy, làm hư hại hoặc thay đổi bản thân đồ cổ và quy định các công việc phát triển xung quanh nó, nhằm tránh tác động lớn đến đồ cổ và nhận thức theo ngữ cảnh của nó. Di sản và vùng đệm của nó cũng được bảo vệ bởi Luật của Chính quyền Thung lũng Jordan và ở cấp độ địa điểm bởi Quy định của Ủy ban Địa điểm Rửa tội. Mục tiêu của các luật này là bảo vệ tài sản khỏi các mối đe dọa tiềm tàng trong tương lai, tập trung chủ yếu vào các dự án phát triển và du lịch có thể gây nguy hiểm cho tính chất và đặc điểm của khu di sản cũng như khu vực xung quanh nó. Lệnh cấm xây dựng đã được ban hành đối với tài sản nhằm ngăn chặn bất kỳ công trình xây dựng mới nào ngoại trừ những công trình dành riêng cho việc bảo vệ di tích khảo cổ.

Sự tôn kính nơi này, sự hiện diện của một số cộng đồng nhà thờ và việc tiếp tục hành hương sẽ tăng thêm mức độ bảo vệ truyền thống. Cộng đồng Cơ đốc giáo không có lợi khi di sản thay đổi đặc tính của nó và do đó việc thăm quan được sắp xếp phù hợp với tầm quan trọng của địa điểm. Các biện pháp bảo vệ ở cả cấp quốc gia và đặc biệt là Ủy ban Địa điểm Rửa tội đều có hiệu quả và nếu được thực hiện nhất quán sẽ ngăn ngừa những tác động tiêu cực đến tài sản. Ủy ban Di sản Thế giới tiếp tục khuyến khích tất cả các Quốc gia thành viên liên quan đảm bảo việc bảo vệ bờ tây sông Jordan nhằm bảo tồn khung cảnh và cảnh quan quan trọng của di sản.

Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý Địa điểm Rửa tội “Bethany Beyond the Jordan” là Ủy ban Địa điểm Rửa tội, được chỉ đạo bởi một ban quản trị độc lập do Vua Abdullah II bin al-Hussein bổ nhiệm và do Hoàng tử HRH Ghazi bin Muhammad làm chủ tịch. Doanh thu được tạo ra trên trang web được sử dụng để quản lý và quản lý tài sản. Nhờ có nguồn tài chính đầy đủ này, đội ngũ quản lý có nhân sự tốt và có trình độ.

Việc quản lý được hướng dẫn bởi kế hoạch quản lý được thông qua vào tháng 5 năm 2015. Kế hoạch quản lý là một công cụ phân tích toàn diện về hiện trạng bảo tồn và có thể yêu cầu tinh giản hơn nữa để hướng dẫn các chiến lược và hoạt động quản lý trong tương lai. Việc sửa đổi thường xuyên dự kiến ​​trong khoảng thời gian 5 năm sẽ hỗ trợ trong bối cảnh này. Các cơ chế quản lý hiện tại đã được áp dụng phần lớn là đầy đủ. Việc tiếp cận của du khách được kiểm soát tại một cổng vào duy nhất, cho phép không chỉ kiểm soát số lượng du khách mà còn phân phối thông tin và các đường dẫn cụ thể được bố trí tại chỗ cho du khách đi bộ và đám rước hành hương để bảo vệ đặc điểm còn lại của vùng hoang dã.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *