Petra – Di sản văn hóa thế giới ở Jordan

Có người ở từ thời tiền sử, thành phố lữ hành Nabataean này, nằm giữa Biển Đỏ và Biển Chết, là một ngã tư quan trọng giữa Ả Rập, Ai Cập và Syria-Phoenicia. Petra được xây dựng một nửa, nửa khoét vào đá và được bao quanh bởi những ngọn núi có nhiều lối đi và hẻm núi. Đây là một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất thế giới, nơi truyền thống cổ xưa của phương Đông hòa quyện với kiến ​​trúc Hy Lạp.

petra - di sản văn hóa thế giới ở jordan

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm giữa Biển Đỏ và Biển Chết và có người ở từ thời tiền sử, thủ đô bằng đá của người Nabatean, trong thời kỳ Hy Lạp hóa và La Mã đã trở thành một trung tâm lữ hành lớn cho hương trầm của Ả Rập, lụa của Trung Quốc và gia vị của Ấn Độ , một ngã tư giữa Ả Rập, Ai Cập và Syria-Phoenicia. Petra được xây dựng một nửa, nửa khoét vào đá và được bao quanh bởi những ngọn núi có nhiều lối đi và hẻm núi. Một hệ thống quản lý nước khéo léo đã cho phép định cư trên diện rộng ở một khu vực về cơ bản là khô cằn trong thời kỳ Nabataean, La Mã và Byzantine. Đây là một trong những địa điểm khảo cổ lớn nhất và giàu có nhất thế giới nằm trong khung cảnh sa thạch đỏ nổi bật.

Giá trị nổi bật toàn cầu của Petra nằm ở phạm vi rộng lớn của kiến ​​trúc lăng mộ và đền thờ tinh xảo; nơi tôn giáo cao; các kênh, đường hầm và đập chuyển hướng còn sót lại kết hợp với mạng lưới bể chứa nước và hồ chứa rộng lớn giúp kiểm soát và bảo tồn lượng mưa theo mùa, cùng các di tích khảo cổ rộng lớn bao gồm khai thác đồng, đền thờ, nhà thờ và các công trình công cộng khác. Sự kết hợp giữa mặt tiền kiến ​​trúc Hy Lạp với ngôi đền/lăng mộ cắt bằng đá truyền thống của người Nabataean bao gồm Khasneh, Lăng mộ Urn, Lăng mộ Cung điện, Lăng mộ Corinthian và Deir (“tu viện”) thể hiện một thành tựu nghệ thuật độc đáo và một quần thể kiến ​​trúc nổi bật của thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến sau Công nguyên. Các di tích khảo cổ và di tích kiến ​​trúc đa dạng từ thời tiền sử đến thời trung cổ là minh chứng đặc biệt cho các nền văn minh hiện đã thất lạc nối tiếp nhau tại địa điểm này.

Tiêu chí (i): Ngôi đền/ngôi mộ cắt bằng đá kiểu Nabataean/Hy Lạp ấn tượng được tiếp cận qua một khe đá uốn lượn tự nhiên (Siq), là lối vào chính từ phía đông đến một thành phố thương mại rộng lớn một thời, thể hiện một thành tựu nghệ thuật độc đáo. Chúng là những kiệt tác của một thành phố đã mất đã mê hoặc du khách từ đầu thế kỷ 19. Cách tiếp cận lối vào và khu định cư đã được thực hiện nhờ thiên tài sáng tạo của hệ thống lưu trữ và phân phối nước rộng khắp.

Tiêu chí (iii): Nhiều ngôi mộ được tạc bằng đá có dãy nối tiếp nhau phản ánh ảnh hưởng kiến ​​trúc từ người Assyria cho đến phong cách Hy Lạp hoành tráng; các địa điểm hiến tế và tôn giáo khác bao gồm Jebels Madbah, M’eisrah, Khubtha, Habis và Al Madras; phần còn lại của hệ thống kỹ thuật nước rộng lớn, tường thành và những ngôi đền độc lập; sân vườn; những tấm bia và chữ khắc tang lễ cùng với các trạm dừng của đoàn lữ hành xa xôi trên các lối tiếp cận từ phía bắc (Barid hoặc Little Petra) và phía nam (Sabra) cũng có các lăng mộ, đền thờ, bể chứa nước và hồ chứa nước là một minh chứng nổi bật cho nền văn minh Nabataean hiện đã bị mất của thế kỷ thứ tư trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Tàn tích của khu định cư thời kỳ đồ đá mới tại Beidha, khu định cư thời đồ sắt trên Umm al Biyara, khu khai thác thời kỳ đồ đá cũ tại Umm al Amad, tàn tích của quy hoạch dân sự Hy Lạp-La Mã bao gồm phố có hàng cột, cổng vào ba vòm, nhà hát, Nymphaeum và nhà tắm ; Di tích Byzantine bao gồm nhà thờ ba tầng và nhà thờ được tạo ra trong Lăng mộ Urn; các pháo đài còn sót lại của quân Thập tự chinh ở Habis và Wueira; và nền móng của nhà thờ Hồi giáo ở Jebel Haroun, theo truyền thống là nơi chôn cất của Nhà tiên tri Aaron, tất cả đều mang bằng chứng đặc biệt về các nền văn minh trong quá khứ ở khu vực Petra.

Tiêu chí (iv): Quần thể kiến ​​trúc bao gồm cái gọi là “lăng mộ hoàng gia” ở Petra (bao gồm Khasneh, Lăng mộ Urn, Lăng mộ Cung điện và Lăng mộ Corinthian) và Deir (“tu viện”) thể hiện sự kết hợp nổi bật giữa Kiến trúc Hy Lạp mang đậm nét truyền thống phương Đông, đánh dấu sự gặp gỡ quan trọng giữa Đông và Tây vào đầu thiên niên kỷ đầu tiên của thời đại chúng ta.

Các mỏ đồng Umm al Amad và các phòng trưng bày dưới lòng đất là một ví dụ nổi bật về các công trình khai thác có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Tàn tích của đập chuyển hướng, đường hầm Muthlim, kênh dẫn nước, cống dẫn nước, hồ chứa và bể chứa nước là một ví dụ nổi bật về kỹ thuật nước có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến sau Công nguyên.

Chính trực

Tất cả các di tích chính được xây dựng bằng đá và đứng độc lập cũng như các di tích khảo cổ rộng lớn trong khung cảnh khô cằn của các vách đá và hẻm núi sa thạch đỏ đều nằm trong ranh giới của khu đất trùng với ranh giới của Vườn Quốc gia Petra. Các di tích có thể bị xói mòn liên tục do gió và mưa, trước đây tình trạng này càng trầm trọng hơn do gió thổi cát do động vật chăn thả làm giảm độ che phủ mặt đất. Việc tái định cư cách đây hơn 20 năm của bộ tộc Bdul (Bedouin) và đàn gia súc của họ rời xa nơi ở theo mùa trước đây ở lưu vực Petra đến một ngôi làng mới ở Umm Sayhun một phần nhằm mục đích ngăn chặn quá trình này.

Họ cũng dễ bị lũ quét dọc theo Wadi Musa xuyên qua hẻm núi quanh co (Siq) nếu hệ thống chuyển dòng Nabataean không được giám sát, sửa chữa và bảo trì liên tục.

Tài sản này đang chịu áp lực từ du lịch, vốn đã tăng lên rất nhiều kể từ thời điểm được ghi nhận, đặc biệt là các điểm tắc nghẽn như Siq là lối vào chính của thành phố từ phía đông.

Tài sản này cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu cơ sở hạ tầng của cộng đồng địa phương và khách du lịch. Một nhà máy xử lý nước thải mới đã được cung cấp trong khu đất ở phía bắc với nước tái chế được sử dụng cho dự án canh tác tưới nhỏ giọt liền kề. Đề xuất phát triển cơ sở hạ tầng hơn nữa bên trong ranh giới bao gồm cung cấp điện và trạm biến áp, trung tâm cộng đồng/du khách, nhà hát ngoài trời cho các sự kiện cộng đồng, khu dã ngoại, khu cắm trại và một nhà hàng mới gần đền Qasr al Bint, tất cả đều có khả năng tác động về tính toàn vẹn của tài sản.

Tính xác thực

Đặc điểm của các di tích đền/lăng mộ, vị trí và bối cảnh của chúng thể hiện rõ Giá trị nổi bật toàn cầu. Sự mục nát tự nhiên của kiến ​​trúc sa thạch đe dọa đến tính xác thực của tài sản về lâu dài. Việc ổn định các di tích độc lập bao gồm đền Qasr al Bint và cấu trúc hình vòm hỗ trợ tiền sảnh Byzantine cho Nhà thờ Lăng mộ Urn đã được thực hiện trước khi khắc.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Theo luật quốc gia Jordan, trách nhiệm bảo vệ các địa điểm Cổ vật thuộc về Cục Cổ vật, một cơ quan riêng biệt trực thuộc Bộ Du lịch và Cổ vật.

Nơi lưu trú này là khu vực được bảo vệ trong Công viên Khảo cổ Petra do Bộ Du lịch và Cổ vật quản lý. Tuy nhiên, trách nhiệm lập kế hoạch tổng thể và thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng tại khu vực này phần lớn thuộc về Cơ quan quản lý khu vực Petra (PRA) – ban đầu là Hội đồng quy hoạch khu vực Petra (PRPC) – nhưng hiện đã được mở rộng để đảm bảo phúc lợi kinh tế và xã hội của cộng đồng trong khu vực. địa phương.

Số lượng nhân viên tăng lên đã tạo điều kiện cho các chiến dịch thanh tra, kiểm soát và các chiến lược đã được phát triển để quản lý việc tiếp cận của khách du lịch và sự tham gia của cộng đồng địa phương, bao gồm cả vị trí và thiết kế của các cửa hàng/ki-ốt do cộng đồng quản lý.

Các quy định và chính sách được xây dựng theo Kế hoạch Điều hành Công viên Khảo cổ Petra sẽ bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng do PRA thực hiện bao gồm điện khí hóa Công viên Khảo cổ Petra và các công trình liên quan đến các dự án nông nghiệp tái chế nước bao gồm cả trồng cây. Chúng cũng sẽ bao gồm các tiện ích dành cho du khách như hệ thống chiếu sáng công viên, đường mòn du lịch và biển báo trình diễn, nhà hàng và cửa hàng, khu giải trí cộng đồng và cơ sở kinh doanh cũng như các sự kiện và hoạt động công cộng trong công viên.

Cần có nhu cầu lâu dài về một khuôn khổ cho các hoạt động quản lý và phát triển bền vững nhằm bảo vệ tài sản khỏi bị hư hại do áp lực của du khách, đồng thời tăng cường doanh thu từ du lịch để góp phần vào khả năng tồn tại về kinh tế và xã hội của khu vực.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *