Đại dương nào nhỏ nhất thế giới?

Đại dương nào nhỏ nhất thế giới?

Đại dương nào nhỏ nhất thế giới? Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất thế giới trong năm đại dương trên thế giới. Nó có diện tích khoảng 14.060.000 km²; và còn được biết đến là đại dương lạnh nhất trong số các đại dương. Đây cũng là đại dương có độ sâu ít nhất. Tổ chức Thủy văn quốc tế (IHO) công nhận Bắc Băng Dương là một đại dương.

Bắc Băng Dương bao gồm khu vực Bắc Cực ở giữa Bắc bán cầu; và kéo dài về phía nam khoảng vĩ tuyến 60° Bắc. Bắc Băng Dương được bao quanh bởi lục địa u-Á và Bắc Mỹ.

Đại dương nào nhỏ nhất thế giới? - Bắc Băng Dương
Đại dương nào nhỏ nhất thế giới? – Chính là Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương hầu như được bao phủ bởi băng biển quanh năm. Nhiệt độ bề mặt và độ mặn của Bắc Băng Dương thay đổi theo mùa khi lớp băng tan và đóng băng; độ mặn của Bắc Băng Dương là thấp nhất trong năm đại dương chính do bốc hơi, lượng nước ngọt từ sông và suối chảy vào, ít liên kết và chảy ra các vùng nước đại dương xung quanh có độ mặn cao hơn. Sự tan băng vào mùa hè đã được báo cáo là 50%.

Trung tâm Dữ liệu Băng Tuyết Quốc Gia Mỹ (NSIDC) sử dụng dữ liệu vệ tinh để báo cáo tỷ lệ tan băng so với các năm trước. Nó cho thấy một sự liên tục sụt giảm băng hằng năm. Vào tháng 9 năm 2012, lượng băng ở Bắc Cực đạt mức tối thiểu kỷ lục mới. So với mức độ trung bình (1979-2000), băng ở đây đã giảm 49%.

Tan băng ở Bắc Băng Dương

Lớp băng ở Bắc Cực đang mỏng dần và lỗ thủng tầng ôzôn thường xuyên xảy ra. Việc giảm diện tích băng ở biển Bắc Cực có thể dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nghiên cứu cho thấy Bắc Cực có thể trở thành nơi không có băng vào mùa hè lần đầu tiên trong lịch sử loài người vào năm 2040.

Nhiệt độ ấm lên ở Bắc Cực có thể khiến một lượng lớn nước ngọt chảy vào bắc Đại Tây Dương. Chúng có thể phá vỡ các mô hình hải lưu toàn cầu. Sau đó có thể xảy ra những thay đổi nghiêm trọng về khí hậu trên Trái đất.

Khi khối lượng băng giảm và mực nước biển dâng cao; ảnh hưởng của các cơn bão như cơn bão lớn ở Bắc Cực năm 2012 sẽ tăng lên; cũng như tác hại của nước mặn đối với thảm thực vật trên bờ tại các nơi như đồng bằng sông Mackenzie có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Sự nóng lên toàn cầu đã làm gia tăng các cuộc gặp gỡ giữa gấu Bắc Cực và con người. Lượng băng biển giảm do tan chảy đang khiến gấu Bắc Cực phải tìm kiếm các nguồn thức ăn mới. Bắt đầu từ tháng 12 năm 2018 và cực điểm vào tháng 2 năm 2019; một cuộc xâm lược hàng loạt của gấu Bắc Cực vào quần đảo Novaya Zemlya đã khiến chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Hàng chục con gấu Bắc Cực đã được nhìn thấy đi vào nhà và các nơi công cộng của người dân.

Băng tan làm mất môi trường sống của gấu Bắc Cực
Băng tan làm mất môi trường sống của gấu Bắc Cực

Tài nguyên ở Bắc Băng Dương

Vùng chính trị gần trung tâm biển cũng là tâm điểm của các cuộc tranh chấp ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ, Nga, Canada, Na Uy và Đan Mạch. Nó có ý nghĩa đối với thị trường năng lượng toàn cầu vì nó có thể chứa đến 25% hoặc nhiều hơn các nguồn tài nguyên dầu khí chưa được khám phá trên thế giới.

Khai thác tài nguyên ở Bắc Băng Dương
Khai thác tài nguyên ở Bắc Băng Dương

Các loài sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng ở Bắc Băng Dương bao gồm hải mã và cá voi. Khu vực này có một hệ sinh thái dễ bị tác động. Và nó đặc biệt phải chịu tác động của biến đổi khí hậu. Vì ở đây ấm lên nhanh hơn phần còn lại của thế giới.

Xem thêm: Lỗ khoan sâu nhất thế giới

Địa lý

Hình dạng của Bắc Băng Dương gần như là tròn và có diện tích khoảng 14.056.000 km 2, gần bằng kích thước của Nam Cực. Đường bờ biển dài 45.390 km. Đây là đại dương duy nhất nhỏ hơn diện tích của nước Nga. Bắc Băng Dương được bao quanh bởi các vùng đất Âu-Á, Bắc Mỹ, Greenland và Iceland.

Bắc Băng Dương thường bao gồm Vịnh Baffin, Biển Barents, Biển Beaufort; Biển Chukchi, Biển Đông Siberi, biển Greenland, biển Iceland, Biển Na Uy; Vịnh Hudson, eo biển Hudson, biển Kara, biển Laptev, Biển Trắng v.v. Nó được kết nối với Thái Bình Dương bằng eo biển Bering; và với Đại Tây Dương thông qua Biển Greenland và Biển Labrador.

Các quốc gia giáp với Bắc Băng Dương là: Nga, Na Uy, Iceland; Greenland (lãnh thổ của Vương quốc Đan Mạch), Canada và Hoa Kỳ.

Xem thêm: Ngành công nghiệp xuất hiện sớm nhất trên thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *