Xuất khẩu gạo Việt Nam đứng thứ mấy thế giới năm 2020?

Thống kê của Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam cho thấy trong năm qua, Việt Nam xuất khẩu được 6,25 triệu tấn gạo, giảm nhẹ gần 2% so với năm trước.

Trong khi đó, Ấn Độ vẫn xuất khẩu được hơn 14 triệu tấn gạo trong năm 2020, giữ vị trí số một trong lĩnh vực này. Nước giữ vị trí thứ hai xuất khẩu gạo trong năm 2019 là Thái Lan vào năm qua lại giảm xuống còn 5,27 triệu tấn, thấp hơn Việt Nam.

Theo Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam thì năm ngoái Việt Nam trở lại vị trí thứ hai trong số những nước xuất khẩu gạo trên thế giới sau nhiều năm đứng sau Ấn Độ Và Thái Lan.

Theo dự báo, trong năm nay, Việt Nam vẫn có cơ hội giữ vị trí thứ hai về xuất khẩu gạo trên thế giới. Lý do được nêu ra là vì Bộ Thương Mại Thái Lan chỉ đề ra mục tiêu xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn gạo trong năm 2021. Việt Nam lại vẫn có thể duy trì mức hơn 6 triệu tấn như năm qua.

Dù Việt Nam lâu nay trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới về mặt số lượng, phẩm chất và giá cả gạo của Việt Nam vẫn còn thấp hơn các nước khác.

Còn đối với người nông dân trồng lúa của Việt Nam, Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính Sách Phát triển Nông thôn, trình bày:

“Khi lúa gạo được bán nhiều ở thị trường trong nước và tràn ra thị trường quốc tế, nâng tầm Việt Nam lên thành nước xuất khẩu gạo thứ hai, thứ ba trên thế giới thì đồng nghĩa với việc người nông dân có thu nhập.

Từ cái lan tỏa thu nhập và việc làm đó tạo ra hiệu ứng xóa đói giảm nghèo rất nhanh. Có thể nói cái xóa đói giảm nghèo tốt nhất ở Việt Nam chủ yếu là do sản xuất nông nghiệp, trước hết là sản xuất lúa gạo.”

xuất khẩu gạo việt nam đứng thứ mấy thế giới 2020

Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng vị trí thứ mấy trên thế giới?

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *