Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn trên thế giới

Hotel Rating hay còn gọi là xếp hạng khách sạn là một công cụ để đo lường, phân loại chất lượng khách sạn trong ngành dịch vụ du lịch. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhiều thuật ngữ mới về tiêu chuẩn đánh giá khách sạn ra đời, trong đó có Hotel Rating. Ban đầu, Hotel Rating được xem như một thông tin khách quan thông báo trước cho khách hàng về chất lượng phục vụ mà họ sẽ nhận được tại một khách sạn nào đó. Hiện nay, Hotel Rating trở thành một yếu tố quan trọng đóng vai trò quảng bá, khẳng định danh tiếng, đẳng cấp của một khách sạn “đạt chuẩn.”

Đã có hàng loạt các đề án để xếp hạng khách sạn được sử dụng bởi các tổ chức khác nhau trên khắp thế giới. Các hệ thống phân loại khách sạn tại các quốc gia rất khác nhau trên cả phương diện phân loại lẫn phương pháp phân cấp bằng các chữ cái, các con số, số sao, vương miện… và có tính chất bắt buộc hoặc tự nguyện. Có hệ thống sử dụng các ngôi sao (*) như một biểu tượng cho cấp độ phân loại của khách sạn, càng nhiều ngôi sao cho thấy sự tiện nghi hơn, sang trọng hơn, cao cấp hơn. Năm 1958, Tạp chí Forbes Travel, tên cũ là Mobil Travel, đầu tiên đưa ra hệ thống đánh giá bằng ngôi sao.

Ngày nay, phương thức xếp hạng khách sạn bằng ngôi sao được nhiều quốc gia ưa chuộng áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Các Tiêu Chuẩn Xếp Hạng Sao Khách Sạn Trên Thế Giới
Lĩnh vực kinh doanh cơ sở lưu trú nói chung cũng như khách sạn nói riêng đã có lịch sử hơn 1200 năm. Tuy nhiên, điều khá ngạc nhiên là đến nay ngành kinh doanh này vẫn chưa có bộ tiêu chuẩn chung để xếp hạng sao khách sạn trên toàn thế giới mà hầu như mỗi nước sẽ lại có bộ tiêu chuẩn dựa trên các tiêu chí riêng. Ví dụ như: các khách sạn ở châu Âu chú trọng vào chất lượng dịch vụ chào đón, trong khi tại Mỹ thì tiêu chuẩn lại dựa vào chất lượng phòng ngủ, giường ngủ.

Tiêu chuẩn xếp sao của châu Âu (Hotelstars Union)
Đây là bộ tiêu chuẩn được áp dụng ở 24 nước châu Âu từ năm 2004 được soạn thảo bởi HOTREC (Hiệp hội nhà hàng, khách sạn và quán cà phê tại châu Âu). Đối với bộ tiêu chuẩn này, để một khách sạn được công nhận 5 sao thì ngoài việc tất cả các phòng ngủ có đầy đủ tất cả các trang thiết bị, vật dụng cao cấp thì phải có dịch vụ đỗ xe, sảnh tiếp tân có ghế ngồi và phục vụ đồ uống cũng như dịch vụ khi đón khách đến, quà tặng trong phòng…

Tiêu chuẩn xếp sao của Liên hiệp Anh
Tại khu vực Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland thì tiêu chuẩn xếp sao khách sạn sẽ do Ủy ban Du lịch của các nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland xếp hạng. Ngoài các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, vật dụng, trang thiết bị thì các khách sạn ở khu vực này cần có thái độ phục vụ chuyên nghiệp và cần có đa dạng các dịch vụ như: dịch vụ spa, thể hình, dịch vụ Quản gia, dịch vụ phòng 24/7 hay tiệc trà chiều.

Tiêu chuẩn xếp hạng tại Australia (Úc)
Theo đánh giá của các chuyên gia thì Úc là một trong các quốc gia có tiêu chuẩn xếp hạng sao khắt khe nhất trên thế giới hiện nay. Có lẽ vì thế nên cả nước Úc hiện nay chỉ có 39 khách sạn 5 sao. Với hơn 200 tiêu chí khác nhau để so sánh, đánh giá và chấm điểm (từ diện tích phòng đến giờ mở cửa…) thì các khách san ở Australia không hề dễ dàng đạt được thứ hạng sao cao.

Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn ở Mỹ
Đối với các khách sạn tại Mỹ thì chất lượng phòng ngủ là một trong các tiêu chí hàng đầu để được xếp hạng sao. Bên cạnh đó, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao còn phải có các dịch vụ như báo thức, spa sang trọng, sân golf, sân tennis, huấn luyện viên cá nhân… hay thậm chí là cả dịch vụ trông trẻ.

Ngoài các tiêu chuẩn xếp hạng trên thì hiện nay, tiêu chuẩn xếp sao của tạp chí Forbes hay TripAdvisor cũng là một trong các kênh mà nhiều người, du khách tham khảo để chọn khách sạn cho kỳ nghỉ của mình. Tạp chí Forbes xem xét hơn 800 tiêu chí khác nhau để đánh giá hơn 8,000 khách sạn mỗi năm. Còn TripAdvisor đánh giá dựa vào cảm nhận của du khách đã trải nghiệm ở khách sạn đó.

Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn ở Việt Nam
Tại Việt Nam, khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng từ 1 đến 5 sao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391: 2009 là khách sạn có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ cao, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch về ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá thông qua các tiêu chí: Vị trí, kiến trúc; Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ; Dịch vụ và mức độ phục vụ; Nhân viên phục vụ; Vệ sinh.

tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn trên thế giới

Đặc điểm chung của các khách sạn 5 sao trên thế giới
Tuy được đánh giá dựa trên các tiêu chí khác nhau nhưng hầu hết các khách sạn 5 sao trên thế giới đều có những đặc điểm chung như sau:

Những khách sạn 5 sao hàng đầu đều có sảnh chờ rộng lớn, trang trí lộng lẫy, bắt mắt và phục vụ các dịch vụ đơn giản như sách báo, nước uống cho khách trong thời gian chờ đợi.

– Phòng ngủ tại các khách sạn không những đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị mà tất cả còn được làm bằng chất liệu cao cấp, sang trọng.

– Ở các khách sạn 5 sao luôn có ít nhất từ 2 – 3 nhà hàng trở lên, phục vụ món ăn đa dạng từ các nền ẩm thực khác nhau.

– Ngoài ra, nếu như các khách sạn 3 – 4 sao thường ở vị trí trung tâm, gần địa điểm du lịch thì hầu như các khách sạn 5 sao đều nằm ở khu vực thích hợp, không quá xa cũng không quá gần mà lại có view đẹp.

– Cuối cùng là đội ngũ nhân viên ở các khách sạn 5 luôn được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và phục vụ khách hàng tận tụy, nhiệt tình.

Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *