Những bức tranh sơn dầu phong cảnh đẹp và nổi tiếng nhất thế giới

Từ xa xưa, nghệ thuật hội họa đã gây dựng cho mình một chỗ đứng và vị trí vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của nhân loại. Thật vậy, trải qua bao năm tháng thăng trầm của lịch sử loài người, hội họa đã để lại một kho tàng nghệ thuật khổng lồ, với những tuyệt tác mà giá trị của chúng không thể đong đếm được ở nhiều thể loại khác nhau. Trong đó, các tranh sơn dầu về đề tài phong cảnh đóng góp rất nhiều cho nghệ thuật hội họa. Hãy cùng  VNtoWorld xem qua những bức tranh sơn dầu phong cảnh đẹp và nổi tiếng nhất thế giới nhé.

1.Cà phê về đêm trên vỉa hè khách sạn Forum – The Cafe Terrace on the Place de Forum, Arles, At Night

Bức tranh ra đời vào giữa tháng 9/1888. Ngày nay, quán cà phê và khách sạn Forum vẫn còn. Những ai yêu tranh Van Gogh vẫn thường tới ngồi cà phê ở góc này, riêng quán cà phê đã được đổi tên thành Café Van Gogh từ năm 2003.

Đây là bức tranh sơn dầu đầu tiên Van Gogh vẽ bầu trời sao làm nền. 1 năm sau khi vẽ bức Cafe Terrace, Van Gogh vẽ tiếp bức tranh Starry Night. Trong một bức thư gửi em trai Theo, Van Gogh có dòng nhắc về bức Cafe Terrace rằng ông đã vẽ “cảnh của quán cà phê trên vỉa hè của khách sạn Forum, nơi bọn anh thường đến” và “vẽ lúc đêm”.

Cafe Terrace hiện được trưng bày tại bảo tàng Kröller-Müller ở thị trấn Otterlo của Hà Lan, nơi đang sở hữu một trong những bộ sưu tập lớn nhất thế giới về các tác phẩm Van Gogh, chỉ đứng sau Bảo tàng Van Gogh ở Asterdam.

2.Đêm đầy sao – The Starry Night

C

Là một bức tranh của họa sĩ tranh sơn dầu nổi tiếng Vincent van Gogh. Được vẽ vào tháng 6 năm 1889, bức tranh miêu tả khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền Nam nước Pháp về đêm, mặc dù ông đã vẽ bức tranh vào ban ngày qua trí nhớ. Đêm đầy sao nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York, một phần trong Di vật của Lillie P. Bliss, từ năm 1941. Bức tranh là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của van Gogh, đánh dấu bước ngoặt mang tính quyết định chuyển sang sự tự do sáng tạo to lớn hơn trong nghệ thuật của ông.

Phần chính giữa cho thấy ngôi làng Saint-Rémy dưới một bầu trời cuộn xoáy, dưới góc nhìn từ nhà thương điên hướng về phía bắc. Dãy Alpilles ở bên phải phù hợp với góc nhìn này, nhưng có ít mối liên hệ giữa khung cảnh thật với những ngọn đồi ở giữa, có vẻ như chúng được lấy từ một phần khác của cảnh vật xung quanh, về phía nam của nhà thương điên. Cây Hoàng đàn ở bên trái đã được thêm vào bộ cục của bức tranh. Một điều đáng chú ý là Van Gogh đã thay đổi vị trí của chòm sao Đại Hùng từ phía bắc sang phía nam, ông cũng đã làm điều này trong bức Đêm đầy sao trên sông Rhone.

3.Hoa Diên Vỹ –  IRISES

Lại là một  tác phẩm hội họa của Vincent van Gogh. Bức tranh được vẽ khi ông đang sống ở nhà thương điên Saint Paul-de-Mausole tại Saint-Rémy-de-Provence, Pháp, vào năm cuối cùng của cuộc đời danh họa.

Hoa diên vĩ được vẽ trước lần lên cơn đầu tiên của ông ở nhà thương điên. Bức tranh không có sự căng thẳng cao độ thường thấy trong những tác phẩm sau này của ông. Ông gọi bức tranh là “cột thu lôi cho bệnh tình của mình”, bởi ông cảm thấy rằng ông có thể ngăn mình phát điên bằng cách tiếp tục vẽ.

Chủ sở hữu đầu tiên của Hoa diên vĩ là một nhà phê bình nghệ thuật theo chủ nghĩa vô chính phủ người Pháp Octave Mirbeau, một trong những nhà tài trợ đầu tiên của van Gogh. Mirbeau đã mua bức tranh với giá 300 franc.Năm 1987, Hoa diên vĩ trở thành bức tranh có giá cao nhất từng được bán lúc bấy giờ, lập nên một kỷ lục kéo dài trong hai năm rưỡi. Sau đó nó được bán với giá 53.9 triệu đô la Mỹ cho Alan Bond, nhưng Bond đã không có đủ tiền để trả cho bức tranh. Bức tranh sau đó được bán cho bảo tàng J. Paul Getty Museum ở Los Angeles vào năm 1990. Hoa diên vĩ hiện đang là bức tranh được bán với giá cao thứ 10 sau khi đã điều chỉnh so với lạm phát, và thứ 25 nếu không quan tâm đến lạm phát.

4.Cánh đồng lúa mì với đàn quạ – Wheatfield with Crows

Là tác phẩm tranh sơn dầu sáng tác vào tháng 7 năm 1890 của họa sĩ người Hà Lan, Vincent van Gogh. Theo đánh giá của một số nhà phê bình, đây là một trong những bức tranh xuất sắc nhất của ông. Và đây là tác phẩm của một trong những cái tên mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử nghệ thuật. Wheatfield with Crows là bức tranh phong cảnh đẹp nhất với sức hấp dẫn mạnh mẽ và được nhiều nhà phê bình coi là một thông điệp mạnh mẽ. Được thực hiện vào cuối cuộc đời của nghệ sĩ (xảy ra do tự tử), hoàn cảnh xung quanh nó khiến nó có vẻ đáng ngại và ẩn chứa một thông điệp ẩn vì ông biết mình sẽ sớm tự kết liễu đời mình. Tác phẩm theo trường phái hậu ấn tượng là một phần trong loạt tranh của thiên tài nghệ thuật liên quan đến cánh đồng lúa mì. Bất kể cách giải thích nào được đưa ra cho nó (có rất nhiều), thực tế vẫn là Cánh đồng lúa mì với đàn Quạ là một tác phẩm nghệ thuật quan trọng sẽ tiếp tục phù hợp qua các thời đại.

5.Bức tranh phong cảnh Toledo – View of Toledo.

Là tác phẩm của họa sĩ El Greco – một nghệ sĩ người gốc Hy Lạp, nhà hoạt động ở Tây Ban Nha và là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng hàng đầu của thời kỳ Phuc Hưng Tây Ban Nha trong thế kỷ XV – XVI. Tranh phong cảnh vào thời kỳ đó vô cùng hiếm thấy vì phong cảnh thường đóng vai trò làm phông nền cho những hoạt động của con người. View of Toledo được coi là bức tranh phong cảnh độc nhất vào thế kỷ 16 và cũng là bức tranh về đề tài phong cảnh đầu tiên của người Tây Ban Nha. Bức tranh mô tả thành phố Toledo ở Tây Ban Nha, bằng những nét vẽ tự do và phóng khoáng, El Greco đã miêu tả thành phố với những bố cục thực tế và chi tiết. Bức tranh là một trong những tuyệt tác và di sản đáng trân trọng nhất của El Greco bởi tính biểu tượng bí ấn và sự tương phản tuyệt vời của bầu trời và mặt đất.

6.Cuộc chiến ở Temeraire – The Fighting Temeraire .

những bức tranh sơn dầu phong cảnh đẹp và nổi tiếng trên thế giới

Là tác phẩm của họa sĩ J.M.W Turner.  HMS Temeraire là tàu chiến nổi tiếng của Hải quân Hoàng gia Anh, nổi tiếng với những chiến tích anh hùng trong trận chiến Trafalgar năm 1805. JMW Turner mô tả cảnh chiếc thuyền, nhiều năm sau những chiến công huy hoàng của nó, đang được kéo đi bởi một chiếc tàu kéo trong tình trang sắp vỡ thành nhiều mảnh. Bức tranh như một sự ngưỡng mộ và tri ân của Turner dành cho những chiếc thuyền buồm, đã và đang dần bị thay thế bởi những chiếc tàu hơi nước của thời đại mới. Hình ảnh mặt trời lặng mang tính biểu tượng lớn, thể hiện sự tàn lụi và kết thúc của một thời đại đã qua. Với những đóng góp của mình cho lịch sử nhân loại, JMW Turner được nhiều người coi như là họa sĩ tranh phong cảnh vĩ đại nhất lịch sử. Bức tranh The Fighting Temeraire được bầu chọn là bức tranh được yêu thích nhất của Anh năm 2005 do BBC tổ chức.

7.Chiếc xe chở rơm – The Hay Wain.

Là một họa sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong phong trào Chủ nghĩa lãng mạng Anh, John Constable đã để lại rất nhiều di sản về nghệ thuật hội họa phong cảnh cho nhân loại. The Hay Wain là một trong những tác phẩm hàng đầu của ông, nó miêu tả khu vực xung quanh nơi Constable sinh ra. Ở trung tâm bức tranh là những chi tiết được miêu tả khéo léo như con ngựa gỗ hay xe đẩy lớn,… The Hay Wain được người đời tôn sùng như một trong những bức tranh phong cảnh lãng mạng vĩ đại nhất của một nghệ sĩ người Anh. Trong cuộc thăm dò năm 2005 của BBC, bức tranh chỉ đức sau bức The Fighting Temeraire của Turner về độ yêu thích, trong khi vào năm 2017, tại một cuộc thăm dò do Samsung tổ chức, bức tranh đã vượt lên và đứng đầu, xếp trên kiệt tác của Turner.

8.Thế giới của Christina – Christina’s World

Andrew Wyeth là một trong những họa sĩ người Mỹ hàng đầu của thế kỷ 20. Quan điểm hiện thực chính xã của ông đã thách thức bản chất của nghệ thuật hiện đại quốc gia thời bấy giờ. Kiệt tác Christina’s World được coi như là một trong những bức tranh hàng đầu của Mỹ thế kỷ 20. Bức tranh miêu tả một người phụ nữ đang nằm trên cánh đồng, đôi mắt hướng vào một ngôi nhà màu xám nằm ở phía xa chân trời. Người phụ nữ được ông lấy hình tượng từ Anna Christina Olson, người hàng xóm của ông, bị mắc chứng rối loại cơ bắp khiến cô không thể đi lại được. Ông đã được truyền cảm hứng khi thấy Chrítina đang bò trên cánh đồng qua ô cửa sổ của mình. Bức tranh lần đầu ra mặt không gặt hái được nhiều thành công, tuy nhiên những năm sau đó, bức tranh dần nhận được thêm sự chú ý và trở thành một trong những kiệt tác hàng đầu của nhân loại về đề tài tranh phong cảnh.

9.Hoa Súng – Water Lilies

Water Lilies là một bức tranh phong cảnh nổi tiếng khác của Claude Monet. Được tạo lên bởi nghệ thuật sơn dầu độc đáo, bức tranh là sự phức tạp và pha trộn của màu sắc và ánh sáng, cho người xem thấy nét đa dạng đáng kinh ngạc của thiên nhiên và sự sống bí ẩn mà nó chứa đựng. Bức tranh được sáng tác trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi thị lực của Monet đã suy giảm đáng kể do căn bệnh đục thủy tinh thể. Thế nhưng, bức tranh là sự tổng hợp mọi giá trị và tinh hoa của nghệ thuật hội họa Monet, trở thành di sản và được tôn vinh trong suốt quãng thời gian sau này của lịch sử nghệ thuật loài người.

10.Ấn tượng mặt trời mọc – Impression Sunrise

Là một bức tranh của Claude Monet được trưng bày lần đầu tiên tại nơi được gọi là “Triển lãm của những người theo trường phái ấn tượng” ở Paris vào tháng 4 năm 1874. Bức tranh được cho là đã truyền cảm hứng cho tên của Trào lưu ấn tượng.

Impression Sunriselà một kiệt tác nghệ thuật Pháp trong những năm giữa thế kỷ 19. Bức tranh là sự mô tả đặc biệt của ánh sáng, tư thế và màu sắc sống động. Bức tranh nổi tiếng vì đã khắc họa những gì tinh túy nhất của phong trào nghệ thuật cùng tên – Ấn tượng, thời bấy giờ. Với những màu sắc phóng khoáng và nghệ thuật, những tính chất của cảnh quan trong bức tranh được khắc họa vô cùng khéo léo và thật sự ấn tượng.

Impression, Sunrise mô tả cảng của Le Havre, Quê hương của Monet. Nó hiện được hiển thị tại Bảo tàng Marmottan Monet ở Paris.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *