Nguyên nhân sâu xa dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ hai

Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945) là cuộc chiến tranh gây tổn thất nặng nề nhất về người và của trong lịch sử của nhân loại. Chiến tranh kết thúc với sự thất bại hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít. Từ đó, dẫn tới những sự phân chia, biến đổi của tình hình thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai?

Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai?

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ hai

Sau cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914 – 1918), những mâu thuẫn mới về quyền lợi, thị trường và thuộc địa giữa những nước đế quốc lại nảy sinh. Nguyên nhân là do tác động của quy luật phát triển không đều về kinh tế và chính trị giữa những nước tư bản trong thời đại đế quốc chủ nghĩa. Việc tổ chức và phân chia thế giới theo trật tự Vecsxai – Oasinhtơn đã ko còn phù hợp với tình hình thế giới lúc đó nữa. Lúc bấy giờ buộc phải mang một cuộc chiến tranh mới giữa những nước đế quốc để tổ chức, phân chia lại thế giới.

Nguyên nhân trực tiếp

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933 làm cho những mâu thuẫn giữa những nước đế quốc ngày càng sâu sắc. Điều này dẫn tới việc cầm quyền của chủ nghĩa phát xít ở Đức, Italia, Nhật Bản với ý đồ gây chiến tranh để phân chia lại thế giới.

Thủ phạm gây chiến là phát xít Đức, Italia và Nhật Bản. Thế nhưng, những cường quốc phương Tây lại dung túng, nhượng bộ, tạo điều kiện cho phát xít gây ra cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Lúc này giữa những nước đế quốc dần hình thành nên hai khối đối địch nhau: khối Anh – Pháp – Mỹ và khối Đức – Italia – Nhật Bản. Hai khối đế quốc này mâu thuẫn với nhau gay gắt về vấn đề thị trường, thuộc địa. Nhưng cả hai đều coi Liên Xô là kẻ thù chung và muốn tiêu diệt.

Theo đó, khối Anh – Pháp – Mỹ đã thực hiện đường lối thỏa hiệp, nhượng bộ để khối phát xít Đức – Italia – Nhật Bản chĩa mũi nhọn chiến tranh về phía Liên Xô. Với chính sách này, sau lúc thực hiện sát nhập nước Áo vào Đức, Hitler đã chiếm luôn Tiệp Khắc vào tháng 3/1939.

Tuy nhiên, từng đó là chưa đủ sức mạnh để Đức mang thế tấn công Liên Xô. Cho nên, Hitler đã quyết định tấn công những nước Châu Âu trước.

nguyên nhân sâu xa dẫn đến chiến tranh thế giới thứ hai
Binh lính Wehrmacht của Đức phá vỡ đường biên giới vào Ba Lan, ngày 1 tháng 9 năm 1939

Ngày 1/9/1939, Đức nổ súng tấn công Ba Lan. Sau đó, Pháp và Anh tuyên chiến với phát xít Đức. Chiến tranh thế giới thứ hai chính thức bùng nổ.

Xem thêm: Sự hình thành trật tự thế giới mới sau Chiến tranh Thế giới thứ hai

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *