Máy bay trực thăng vận tải lớn nhất thế giới

Trực thăng vận tải là phương tiện tác chiến quan trọng đối với nhiều quân đội trên thế giới. Khám phá trực thăng vận tải lớn nhất thế giới Mi-26 của Nga, từng chở cả hóa thạch voi ma mút.

Mi-26 của Nga được coi như một con quái vật thực sự với chiều dài lên tới 40m, là trực thăng lớn nhất thế giới hiện nay.Kích thước khổng lồ của Mi-26 giúp nó có khả năng vận chuyển được cả xe tải, xe tăng, máy bay thương mại, máy bay trực thăng hay thậm chí là cả đàn gấu Bắc Cực dễ dàng. Mi-26 cũng có thể chở được gần 90 lính nhảy dù hoặc 60 binh sỹ bị thương, thậm chí trong nhiều trường hợp số lượng người có thể lên tới con số 100. Khoang bên trong Mi-26 có thể chứa tới 20 tấn hàng hóa.

Mi-26 lần đầu xuất hiện vào năm 1984, tại Afghanistan để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các thiết bị chiến đấu, sơ tán những người bị thương khỏi chiến trường và trục vớt những chiếc trực thăng Mi-8 bị hư hại. Vào năm 2002, Mi-26 tiếp tục bay vào bầu trời Afghanistan một lần nữa để sơ tán hai máy bay trực thăng AS532 Cougar và MH-47E Chinook bị hư hại trên núi. Chiếc trực thăng mang tính biểu tượng của quân đội Nga này có thể dễ dàng chở theo xe tăng hạng nhẹ và xe chiến đấu của bộ binh.

máy bay trực thăng vận tải lớn nhất thế giới

Vào năm 2009, cư dân tại St.Peterburg được một phen kinh ngạc khi chứng kiến một chiếc Mi-26 chở theo một chiếc máy bay Tu-134 từ sân bay Pulkovo đến khu vực huấn luyện EMERCOM.Nhưng chiếc trực thăng khổng lồ này không chỉ được sử dụng trong quân đội mà nó còn sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp như dùng để chở vật liệu xây dựng, thậm chí dùng để chữa cháy hay cứu hộ cho một con gấu Bắc Cực bị lạc mất mẹ. Nhưng có lẽ Mi-26 ấn tượng nhất là khi chở một xác voi ma-mút đông lạnh nặng tới cả 20 tấn.

Tuy nhiên, vào năm 2002 một chiếc trực thăng lớn nhất thế giới Mi-26 cũng từng bị bắn hạ khiến 127 người trên máy bay thiệt mạng trong chiến tranh Chechen lần thứ hai ở Bắc Kavkazm.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *