Màu mắt hiếm nhất thế giới & phổ biến nhất thế giới

Phần có màu của mắt được gọi là mống mắt. Màu sắc của mắt bắt nguồn từ một sắc tố nâu gọi là melanin. Đó cũng là một sắc tố gây ra màu da. Màu mắt khác nhau là do lượng sắc tố khác nhau tạo ra. Ngày nay, màu nâu là màu mắt phổ biến nhất; và màu xanh lá cây là màu mắt hiếm nhất trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học cho rằng từ rất lâu trước đây khi con người sống ở vùng khí hậu nóng. Nơi có nắng quanh năm, mọi người đều có đôi mắt nâu. Có thể tròng đen đã bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương bởi bức xạ tia cực tím và ánh sáng mặt trời.

Khi mọi người di chuyển về phía bắc, tác hại của ánh nắng mặt trời không còn là vấn đề nữa. Màu mắt trở nên nhạt hơn. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng nhìn rõ hơn trong mùa đông lạnh và tối.

Người châu Âu có nhiều màu mắt nhất. Đôi mắt của họ có màu từ nâu đậm đến xanh nhạt. Nói chung, họ có màu mắt sáng nhất.

Mắt màu hạt dẻ, xanh lục và xanh lam thường gặp ở Trung và Nam Mỹ; và một số vùng ở Trung Đông.

Tỷ lệ phần trăm trên thế giới – màu mắt hiếm nhất thế giới?

Theo World Atlas , màu mắt có xu hướng rơi vào những tỷ lệ sau:

Màu mắt nâu – 70 đến 79%

Màu mắt nâu

Bạn có thể đã nhận thấy sự thật này: phần lớn dân số thế giới có đôi mắt nâu. Trên thực tế, có khoảng 70% đến gần 80% người có mắt nâu. Khiến màu nâu trở thành màu mắt phổ biến nhất trên thế giới.

Nếu bạn có đôi mắt nâu, điều đó có thể là do ít nhất một người trong cha mẹ của bạn có. Màu mắt là một phần di truyền; và các gen cho mắt nâu được cho là gen trội. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ của bạn có màu mắt không phải màu nâu. Nhưng một người có mắt màu nâu, thì bạn cũng sẽ có mắt màu nâu.

Màu mắt của bạn cũng được xác định bởi cách mà mống mắt của bạn phân tán ánh sáng khi nó đi qua; được gọi là tán xạ Rayleigh, và lượng melanin trong da của bạn. Melanin là một sắc tố da do cơ thể bạn sản xuất. Càng sản xuất nhiều melanin, mắt bạn sẽ càng sẫm màu.

Màu mắt xanh da trời – 8 đến 10%

Màu mắt xanh da trời

Màu xanh da trời là loại màu mắt phổ biến thứ hai trên Trái đất. Tuy nhiên, chỉ từ 8% đến 10% số người tự hào có đôi mắt xanh. Điều thú vị là, một đột biến gen được cho là xảy ra từ 6.000 đến 10.000 năm trước được cho là nguồn gốc của màu mắt này. Đột biến dẫn đến một “công tắc” làm tắt cơ chế di truyền của mắt nâu.

Vì vậy, nếu bạn có đôi mắt xanh và bạn gặp một người khác cũng vậy. 2 bạn được cho là có chung một thứ gì đó khác giữa bạn: một tổ tiên chung cổ xưa.

Màu mắt hạt dẻ – 5%

Màu mắt hạt dẻ

Nếu bạn có đôi mắt màu hạt dẻ, bạn có sự kết hợp của nhiều màu sắc trong mống mắt. Đôi mắt này là sự pha trộn của màu xanh lá cây và màu cam hoặc vàng; gần giống như mắt mèo. Mặc dù hầu hết mọi người đều có thể có màu này. Nhưng nó xuất hiện phổ biến nhất ở Bắc Phi, Trung Đông, Brazil và ở những người có tổ tiên là Tây Ban Nha.

Màu mắt hổ phách – 5%

Màu mắt hổ phách

Giống như đôi mắt màu hạt dẻ; chỉ khoảng 5% dân số thế giới có đôi mắt màu hổ phách. Màu mắt này là màu nâu nhạt, đôi khi có màu gỉ sắt. Những người gốc Á, Tây Ban Nha, Nam Mỹ và Nam Phi được cho là có đôi mắt màu hổ phách.

Màu mắt xám – 3 %

Màu mắt xám

Có một số người thực sự có đôi mắt giống màu của con mèo của bạn. Những người có đôi mắt màu xám có tròng đen không chứa bất kỳ sắc tố nào và cũng có thêm một lượng collagen trong một phần của mắt được gọi là thể đệm. Điều này ngăn chặn màu xanh lam nổi lên trong mắt họ, dẫn đến màu xám đặc biệt.

Xem thêm: Con trăn to nhất thế giới – Anaconda Xanh

Màu mắt hiếm nhất thế giới – xanh lá cây 2%

Màu mắt hiếm nhất thế giới - màu xanh lá cây

Thanh thoát như những viên ngọc lục bảo lấp lánh; đôi mắt xanh lá cây là một trong những màu mắt hiếm nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, một số khu vực tập trung rất đông người có mắt xanh. Trong khi rất hiếm ở những nơi khác; những người mắt xanh lục và xanh lam lại phổ biến ở Ireland và Scotland đến mức hơn 86% dân số ở đó có họ. Tuy nhiên, con người không được sinh ra với đôi mắt màu xanh lá cây, nhưng lớn lên từ chúng. Tất cả trẻ sơ sinh đều có mắt xanh hoặc nâu và chúng có thể phát triển mắt xanh khi được khoảng 6 tháng tuổi.

Mắt xanh lục được hình thành do sự kết hợp của sắc tố màu nâu nhạt và hơi vàng; kết hợp với hiện tượng tán xạ Rayleigh. Ngoài Ireland và Scotland, những người có đôi mắt màu xanh lá cây chủ yếu sống ở Bắc Âu.

Màu mắt Đỏ/Tím – <1% màu mắt hiếm nhất thế giới

Người có màu mắt đỏ hoặc tím - màu mắt hiếm nhất thế giới

Bạn có thể sốc khi nhìn thấy màu đỏ và tím trong danh sách các màu mắt của con người. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, điều đó có thể xảy ra. Ít hơn 1% dân số thế giới thực sự có mắt đỏ hoặc tím. Một người có thể xuất hiện mắt tím khi họ thiếu sắc tố trong mắt và ánh sáng phản xạ khỏi mạch máu của họ. Những người có đôi mắt đỏ thường là người bạch tạng. Sự thiếu hụt sắc tố trên da của họ khiến các mạch máu xuất hiện, khiến họ có đôi mắt đỏ.

Xem thêm: Giống chó khôn nhất thế giới – Border Collie

Màu mắt dị sắc tố – <1% màu mắt hiếm nhất thế giới

Màu mắt dị sắc tố - có 2 màu mắt khác nhau - màu mắt hiếm nhất thế giới

Dị sắc tố là gì? Thuật ngữ này dùng để chỉ những người có đôi mắt có 2 màu khác nhau. Một số người có hai màu trong 1 mắt, và những người khác có một màu khác nhau cho mỗi mắt. “Heteros” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là khác biệt và “chroma” có nghĩa là màu sắc. Thật không may, màu mắt này có thể liên quan đến một số bệnh như bệnh Bourneville, hội chứng Bloch-Sulzberger và bệnh Recklinghausen, trong số những bệnh khác.

Mặc dù màu mắt tự nhiên của bạn không phải là thứ bạn có thể chọn, nhưng nó rất quan trọng. Màu sắc của đôi mắt, giống như màu da của bạn; được xác định bởi tự nhiên để bảo vệ bạn tốt nhất khỏi tia UV của mặt trời. Về lý thuyết, đôi mắt của bạn càng tối thì ánh nắng mặt trời càng ít gây hại cho chúng vào một ngày chói chang.

Hầu như tất cả trẻ sinh ra đều có mắt xanh. Nhưng đối với hầu hết mọi người, mắt này chuyển sang màu nâu trong vài năm đầu đời. Cũng đúng là mắt của bạn có thể thay đổi khi bạn già đi. Nếu bạn phát triển một căn bệnh, hoặc bạn trải qua một dạng chấn thương khác có thể ảnh hưởng đến màu mắt của bạn. Tóm lại, màu mắt có thể là một chủ đề hấp dẫn để kể câu chuyện về tổ tiên của bạn. Cho dù mắt bạn có màu nâu, xanh lam, xanh lục, đỏ hay ở giữa, chúng sẽ luôn đẹp trong mắt người nhìn.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *