DNS nhanh nhất thế giới 2020 – Cloudflare

Cloudflare, công ty nổi tiếng về hiệu suất và bảo mật internet đã công bố và ra mắt dịch vụ DNS nhanh và an toàn có địa chỉ 1.1.1.1. DNSPerf đã xếp hạng Clouflare là DNS nhanh nhất thế giới. Không chỉ tăng tốc độ về kết nối internet mà còn khiến cho các ISP khó khăn hơn trong việc theo dõi lịch sử duyệt website của bạn.

DNSPerf xếp hạng Clouflare là DNS nhanh nhất thế giới

DNS là gì khi ta duyệt web?

Domain Name System hay máy chủ DNS đệ quy là một phần quan trọng của internet. Nó cho phép tra cứu tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền (domain). Ví dụ khi bạn muốn truy cập vào trang web VNtoWorld, bạn sẽ gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt là: vntoworld.com . DNS của bạn sẽ tìm kiếm địa chỉ IP được liên kết với tên miền vntoworld.com và tải trang web này lên.

Các dịch vụ DNS mặc định được cung cấp bởi các ISP thường rất chậm và không an toàn. Hầu hết mọi người đều dùng của các nhà cung cấp khác như OpenDNS (208.67.222.222) hay phổ biến là GoogleDNS (8.8.8.8) để tăng tốc Internet.

Dịch vụ DNS nhanh nhất thế giới của Cloudflare

Nhưng nếu bạn sử dụng dịch vụ DNS mới 1.1.1.1 của Cloudflare, thì các thiết bị của bạn sẽ giải quyết tên miền với tốc độ cực nhanh là 13.66 mili giây – nhanh hơn so với những DNS khác, như OpenDNS và Google.

Ngay cả khi bạn truy cập vào các trang web giao thức HTTPS, DNS sẽ log vào mọi trang mà bạn truy cập. Giúp cho ISP hoặc các dịch vụ DNS bên thứ ba biết về mọi thứ mà bạn xem trên internet.

“Điều đó có nghĩa là theo mặc định, ISP của bạn, các mạng wifi bạn đã kết nối, và nhà cung cấp mạng di động của bạn sẽ có một danh sách tất cả các trang web mà bạn đã truy cập”, công ty cho biết.

Tuy nhiên, Cloudflare đã thay đổi điều này bằng dịch vụ DNS miễn phí mới, nó sẽ là “dịch vụ DNS nhanh nhất và an toàn nhất trên Internet”, hứa hẹn sẽ ngăn chặn các ISP có thể theo dõi lịch sử duyệt web của bạn.

Cloudflare công khai DNS 1.1.1.1 và 1.0.0.1 (DNS dự phòng), hỗ trợ cả DNS-over-TLSDNS-over-HTTPS để đảm bảo sự riêng tư mức tối đa. Công ty cũng hứa sẽ không bán dữ liệu của người dùng, và sẽ xóa tất cả các bản ghi truy vấn DNS trong vòng 24 giờ. Họ sẽ làm việc với KPMG để kiểm tra, chứng thực các hệ thống nhằm đảm bảo nó không thu thập dữ liệu từ người dùng.

Tốc độ của các DNS trên thế giới
Tốc độ của DNS Cloudflare vượt qua cả Google (theo DNSPerf)

Ai tạo ra DNS nhanh nhất thế giới 1.1.1.1 này?

1.1.1.1 là sự hợp tác giữa CloudflareAPNIC.

Cloudflare điều hành một trong những mạng lưới lớn nhất & nhanh nhất thế giới. APNIC là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý việc phân bổ địa chỉ IP cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Châu Đại Dương.

Cloudflare đã có mạng lưới. APNIC thì có địa chỉ IP (1.1.1.1). Cả hai đều được thúc đẩy bởi một sứ mệnh giúp xây dựng một môi trường Internet tốt hơn.

Xem thêm: Asus – Thương hiệu laptop tốt nhất thế giới 2020

Cách thay đổi DNS để tăng tốc độ Internet

Đối với Mac:

💻 Mở System Preferences. Search DNS Server và bấm vào đó.
💻 Click vào + để add một DNS Server và nhập vào 1.1.1.1 và 1.0.0.1 (DNS dự phòng)
💻 Click OKApply.

Đối với máy Windows

🖥️ Bấm vào Start và chọn Control Panel.
🖥️ Click vào Network and Internet, sau đó chọn Adapter Settings
🖥️ Bấm chuột phải vào mạng Internet mà bạn đang kết nối và chọn Properties
🖥️ Chọn Internet Protocol Version 4 và click Properties, sau đó ghi lại bất kỳ địa chỉ máy chủ DNS hiện có để tham khảo trong tương lai.
🖥️Bấm vào Use The Following DNS Server Addresses và thay thế các địa chỉ DNS, với IPv4: 1.1.1.1 và 1.0.0.1; với IPv6: 2606:4700:4700::1111 và 2606:4700:4700::1001
🖥️ Click OKClose, sau đó khởi động lại trình duyệt.

Xem thêm: Android – hệ điều hành có thị phần lớn nhất thế giới

Đối với thiết bị Android

📲 Kết nối vào mạng Wifi mà bạn muốn dùng.
📲 Nhập địa chỉ IP gateway của Router, điền username và password nếu được hỏi.
📲 Trong trang cấu hình của router, tìm DNS server settings và ghi lại các thông số hiện có để tham khảo sau này.
📲 Thay thế các địa chỉ DNS, với IPv4: 1.1.1.1 và 1.0.0.1; với IPv6: 2606:4700:4700::1111 và 2606:4700:4700::1001
📲 Lưu lại cài đặt của bạn và khởi động lại trình duyệt.

Đối với thiết bị iOS (iPhone/iPad)

📱 Từ màn hình chính của iPhone, mở Settings.
📱 Mở Wifi và chọn mạng bạn muốn kết nối.
📱 Bấm vào Configure DNS và click Manual.
📱 Nếu có bất kỳ mục nào tồn tại, bấm nút – và Delete.
📱 Add 1.1.1.1 và 1.0.0.1 vào địa chỉ DNS.
📱 Lưu lại.

DNS nhanh nhất thế giới 1.1.1.1 tại Việt Nam

CloudFlare được cung cấp cho 149 quốc gia, trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Tuy nhiên Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách hỗ trợ chính thức của dịch vụ DNS này. Đây là lý giải quan trọng nhất tại sao DNS 1.1.1.1 của CloudFlare có tốc độ nhanh nhất thế giới nhưng vẫn chập chờn và không ổn định tại Việt Nam.

Xem thêm: Hostinger – công ty web hosting giá rẻ dẫn đầu thế giới

 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *