Đỉnh núi nào cao nhất thế giới?

Đỉnh núi nào cao nhất thế giới? Đỉnh Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới so với mực nước biển. Nằm trong dãy Mahalangur Himal của dãy Himalaya ở Biên giới Trung Quốc – Nepal. Độ cao 8.848,86 m của nó được chính quyền Nepal và Trung Quốc đo đạc gần đây nhất vào năm 2020.

Đỉnh núi nào cao nhất thế giới? Đỉnh Everest
Đỉnh Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới so với mực nước biển – Đỉnh núi nào cao nhất thế giới?

Đỉnh núi nào cao nhất thế giới?

Đỉnh Everest thu hút nhiều nhà leo núi chuyên và không chuyên. Có hai tuyến đường leo núi chính, một tuyến tiếp cận đỉnh núi từ phía đông nam ở Nepal; (được gọi là “tuyến đường tiêu chuẩn”); và tuyến còn lại từ phía bắc ở Tây Tạng. Mặc dù không đặt ra những thách thức về kỹ thuật leo núi nhiều trên tuyến đường tiêu chuẩn; nhưng Everest có những điều nguy hiểm như độ cao, thời tiết và gió; cũng như những mối nguy hiểm khác từ tuyết lở và băng rơi. Tính đến năm 2019, hơn 300 người đã chết trên Everest; nhiều người trong số họ vẫn còn thi thể ở trên núi.

Những nỗ lực đầu tiên được ghi nhận leo đến đỉnh Everest là của những người Anh. Khi Nepal không cho phép người nước ngoài vào nước này tại thời điểm đó; người Anh đã thực hiện nỗ lực leo núi trên tuyến đường sườn núi phía bắc từ Tây Tạng.

Sau chuyến thám hiểm do thám đầu tiên của người Anh vào năm 1921 ở độ cao 7.000 m trên North Col; đoàn thám hiểm năm 1922 đã thực hiện tuyến đường sườn núi phía bắc lên độ cao tới 8.320 m; đánh dấu lần đầu tiên con người leo lên độ cao trên 8.000 m.

Leo đến đỉnh Everest

Bảy người khuân vác đã thiệt mạng trong trận tuyết lở trên đường xuống từ North Col. Cuộc thám hiểm năm 1924 dẫn đến một trong những bí ẩn lớn nhất trên Everest cho đến ngày nay; George Mallory và Andrew Irvine thực hiện một nỗ lực leo đến đỉnh vào ngày 8 tháng 6 nhưng không bao giờ quay trở lại; làm dấy lên các cuộc tranh luận về việc liệu họ có phải là người đầu tiên lên tới đỉnh hay không. Họ đã được phát hiện trên đỉnh núi vào ngày hôm đó nhưng lại biến mất trong mây; sau đó không bao giờ được nhìn thấy nữa; cho đến khi người ta tìm thấy thi thể của Mallory vào năm 1999 ở độ cao 8.155 m ở mặt bắc.

Tenzing Norgay và Edmund Hillary đã leo lên đỉnh đầu tiên Everest chính thức vào năm 1953; đi theo tuyến đường sườn núi phía đông nam. Norgay đã leo đến độ cao 8.595 m vào năm trước với tư cách là thành viên của đoàn thám hiểm Thụy Sĩ năm 1952. Đội leo núi Trung Quốc gồm Wang Fuzhou, Gonpo và Qu Yinhua đã lần đầu tiên leo lên đỉnh núi từ sườn núi phía bắc vào ngày 25 tháng 5 năm 1960.

Tuyến đường lên đỉnh Everest
Sau trận lở tuyết 2014, tuyến đường đã được thay đổi sau đó

Một số kỷ lục leo lên đỉnh Everest

  • 1975 – Junko Tabei là người nữ đầu tiên leo đến đỉnh Everest
  • 1978 – Lần đầu tiên đi lên mà không có oxy bổ sung bởi Reinhold Messner và Peter Habeler
  • 1978 – Lần đầu tiên đi lên một mình, bởi Franz Oppurg
  • 1980 – Lần đầu tiên đi lên một mình mà không có oxy bổ sung, bởi Reinhold Messner
  • 1988 – Cô gái đầu tiên đi lên mà không có oxy bổ sung bởi Lydia Bradey
  • 2001 – Lần đầu tiên leo lên bởi một người leo núi mù, Erik Weihenmayer
  • 2001 – Lhakpa Sherpa trở thành người phụ nữ Nepal đầu tiên lên đỉnh Everest và sống sót.
  • 2010 – Cậu bé nhỏ tuổi nhất lên đỉnh, bởi Jordan Romero (13 tuổi 10 tháng)
  • 2014 – Cô gái trẻ nhất lên đỉnh, bởi Malavath Purna (13 tuổi 11 tháng)

Chất thải con người

Năm 2015, chủ tịch Hiệp hội leo núi Nepal đã cảnh báo rằng ô nhiễm; đặc biệt là chất thải con người, đã đến mức nghiêm trọng. Khoảng “12.000 kg phân người” mỗi mùa đã bị bỏ lại trên núi. Rác thải của con người nằm rải rác dọc theo con đường lên đỉnh núi; khiến bốn khu vực nghỉ ngơi trên tuyến đường lên phía nam của Everest trở thành những bãi chứa phân người.

Những người leo núi ở Base Camp thường chôn phân của họ trong những cái hố tuyết mà họ đào bằng tay; hoặc đơn giản là phóng uế ở bất cứ nơi nào thuận tiện; thường là trong vòng vài mét lều của họ. Nơi duy nhất mà những người leo núi có thể phóng uế mà không lo làm ô nhiễm núi là tại Base Camp. Ở độ cao khoảng 5400m, Base Camp chứng kiến ​​nhiều hoạt động sinh hoạt nhất trong số tất cả các trại trên Everest; vì những người leo núi thích nghi và nghỉ ngơi tại đó. Vào cuối những năm 1990, các cuộc thám hiểm bắt đầu sử dụng nhà vệ sinh được làm từ những chiếc thùng bằng nhựa màu xanh có bệ ngồi toilet được bao bọc.

Vấn đề về chất thải của con người còn tăng thêm do sự hiện diện của các chất thải anodyne; như bình ôxy đã qua sử dụng, lều bỏ hoang, lon và chai rỗng. Chính phủ Nepal hiện yêu cầu mỗi người leo núi phải đóng gói 8 kg chất thải khi đi xuống núi.

Vào tháng 4 năm 2019, Khu đô thị nông thôn Khumbu Pasanglhamu của quận Solukhumbu đã phát động chiến dịch thu gom gần 10.000 kg rác từ Everest.

Everest nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế
2 tuyến đường lên đỉnh Everest ở phía nam và bắc nhìn từ Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

Khí hậu

Đỉnh Everest có khí hậu Cực với nhiệt độ trung bình của tất cả các tháng đều dưới mức đóng băng. Trong một năm, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là vào tháng 7 và 8 ở -18 độ C; và nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vào tháng 1 ở -36 độ C.

Xem thêm: Đại dương nào nhỏ nhất thế giới?

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *