Các nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng thế giới

Giống như bất kỳ ngành nào khác, lĩnh vực đầu tư chứng khoán cũng có những nhân vật kiểu mẫu và siêu sao tài năng. Họ có những câu chuyện thành công mà bất kỳ người nào muốn làm nhà đầu tư đều mơ ước.

1. Warrent Buffett

các nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng thế giới

Tất nhiên, một cái tên đầy quen thuộc, được nhắc đến hầu hết trong các tờ báo, tin tức, cuốn sách hay các diễn đàn. Ông Warren Buffett là một trong những cái tên nổi tiếng về tài chính. Tên của ông luôn đứng đầu trong những danh sách người giàu có và làm từ thiện nhiều nhất thế giới.

Ông được xem là một trong những nhà đầu tư người Mỹ thành công nhất trong lịch sử. khối tài sản ông sở hữu lên đến 100,4 tỷ USD (năm 2021). Ông vốn dĩ là một con người có ý chí, tài giỏi, thông minh và cũng không kém phần giản dị. Triết lý đầu tư ông đặt ra bắt nguồn từ 2 quy tắc:

Quy tắc 1: Đừng để mất tiền.

Quy tắc 2: Đừng bao giờ quên quy tắc thứ nhất.

Hiện tại, Warrent Buffett đang là lãnh đạo của công ty Berkshire Hathaway – công ty được ông chuyển đổi tư một xưởng dệt may tồi tàn thành một công ty thành công như ngày hôm nay.

2.Charlie Munger

Lấy cảm hứng đầu tư từ những cuộc trò chuyện cùng Warrent Buffett, Charlie Munger cũng rất thành công để trở thành một nhà đầu tư lừng lẫy của Mỹ. Ông cũng là học trò của “cha đẻ đầu tư hiện đại” Benjamin Grahamenja. Hiện tại, ông giữ chức Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway.

Ngoài danh tiếng tại Berkshire Hathaway, ông Charlie Munger còn thành công với vị trí Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Wesco. Khối tài sản ông nắm giữ lên đến 1.9 tỷ USD.

Thành công đến với đầu tư chứng khoán, ông đã viết nên tên tuổi của mình. Đồng thời có rất nhiều cuốn sách viết về ông cùng với các triết lý đầu tư của ông.

3. Bill Gross

 

Bill Gross là nhà đầu tư người Mỹ sinh năm 1944, nắm giữ khối tài sản 1,5 tỷ USD. Ông nổi tiếng với đồng sáng lập PIMCO – là một công ty đầu tư thu nhập cố định toàn cầu. Gross đã điều hành Quỹ hoàn vốn tổng cộng 270 tỷ đô la (PTTRX) của họ.

Ông nổi tiếng với phương châm: “Tìm kiếm người tốt nhất để đầu tư tiền của mình là một trong những quyết định tài chính quan trọng nhất mà bạn từng đưa ra”.

Bill Gross còn được mệnh danh là “vua trái phiếu”, thành công lớn với các khoản đầu tư lợi tức cố định. Dần sau này, chính điều đó đã làm nên tên tuổi của ông, giúp ông trở thành một trong những nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại.

4. Peter Lynch

Peter Lynch là thương nhân và là nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ. Ông nắm giữ khối tài sản giá trị 2,4 nghìn tỷ USD. Ông từng là cố vấn nghiên cứu tại công ty Fidelity Investments trong giai đoạn 1977 và 1990, ông thu về lợi nhuận 29,2% hằng năm.

Lynch đã đề ra những câu châm ngôn nổi tiếng cho mọi chiến lược cá nhân. Nguyên tắc đầu tư nổi tiếng của ông là: “Đầu tư vào những gì bạn biết rõ”. Nguyên tắc này vô cùng hữu hiệu, bởi mỗi người đều có chuyên gia trong lĩnh vực khác nhau, áp dụng “Đầu tư vào những gì bạn biết” giúp họ tìm ra những cổ phiếu đang bị định giá thấp.

5. Benjamin Graham

Benjamin Graham được biết đến là một nhà kinh tế học, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng và chuyên nghiệp người Anh – Mỹ, là sáng lập viên Graham – Newman Partnership. Ông là người khai sinh ra trường phái “Đầu tư giá trị”. Ông được mệnh danh là “cha đẻ của đầu tư hiện đại” và là người thầy vĩ đại của Warrent Buffett và Charlie Munger.

Khái niệm “Đầu tư giá trị” được hiểu là chúng ta nên mua cổ phiếu hiện bị định giá thấp hơn trị giá thực tế để tối đa hóa lợi nhuận khi các cổ phiếu được công nhận đầy đủ giá trị sau này.

Hai tác phẩm sách ông viết mang lại giá trị vô cùng to lớn đó là Security Analysis (Phân tích chứng khoán) và The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh). Hai cuốn sách đã mang lại rất nhiều thành công cho các học trò của ông cũng như cho những ai theo đuổi đầu tư.

6. Jack Bogle

Jack Bogle nổi tiếng là một nhà đầu tư, nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Ông sở hữu khối tài sản trị giá 5,1 nghìn tỷ USD. Ông giữ vị trí là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm nhà sáng lập Tập đoàn Vanguard. Đồng thời cũng là người sáng lập tạo ra quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên.

Ông có tên trong danh sách một trăm người quyền lực và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, do tạp chí TIME bình chọn. Trong tờ Fortune đã gọi ông là một trong bốn “người khổng lồ của thế kỷ 20” trong lĩnh vực đầu tư. Trong thời gian chưa đến 30 năm, Vanguard đã trở thành quỹ đầu tư lớn thứ nhì toàn thế giới.

7. Carl Icahn

Carl Icahn là một doanh nhân cũng là một nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Giá trị tài sản ông nắm giữ là 16,3 tỷ USD. Ông là người sáng lập và cổ đông kiểm soát của Icahn Enterprises, ông cũng là chủ tịch của Federal – Mogul, một nhà phát triển, nhà sản xuất và cung cấp các thành phần hệ thống truyền động và các sản phẩm an toàn cho xe của Mỹ.

Nguyên tắc đầu tư của ông đó là:

Mua cổ phần trong các công ty được quản lý kém và tự mình quản lý chúng.

Đừng bỏ cảm giác thèm muốn đầu tư

8.Hứa Gia Ấn

Nhà đầu tư Trung Quốc Hứa Gia Ấn (59 tuổi) là sáng lập viên Tập đoàn Bất động sản Evergrande, quản lý khối tài sản trị giá 275 tỷ USD. Ông nổi tiếng với phương châm: “Chúng ta cần tập trung đầu tư vào phát triển giới trẻ”.

Ông Hứa Gia Ấn được coi là một người khổng lồ trong đầu tư, là một trong những người giàu nhất khu vực Đông Á. Với tài sản trị giá hơn 30 tỷ USD, ông là chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Evergrande, một đơn vị phát triển bất động sản Trung Quốc rất thành công, từng xây dựng hơn 500 dự án ở 180 thành phố Trung Quốc.

9. John Templeton

John Templeton nổi tiếng là nhà đầu tư, chủ ngân hàng, nhà quản lý quỹ nhà từ thiện người Anh gốc Mỹ. Năm 1939, ông vay tiền và mạnh dạn đầu tư vào 100 công ty, hầu hết trong số đó đều bên bờ phá sản. Tuy nhiên, bằng sự cẩn trọng, không bao giờ ông chi hơn 100 đô la cho mỗi cổ phiếu. Những nước đi táo bạo của ông cuối cùng cũng thu về lợi nhuận đáng nể.

Phương châm đầu tư của ông: “mua thấp, bán cao”, mạo hiểm với những công ty mà người khác xa lánh.

10. Geraldine Weiss

Geraldine Weiss, người phụ nữ đồng sáng lập Xu hướng Chất lượng Đầu tư và được đặt biệt danh là “Thám tử cổ tức”. Bà cho biết “Thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu là khi công ty tương đối lành mạnh mà vì một lý do nào đó tạm thời bị cộng đồng đầu tư thất sủng”. Đó cũng chính là phương châm đầu tư của bà.

Mặc dù là phụ nữ, nhưng Geraldine Weiss đã cho thấy được vị trí, tài năng và trí tuệ của mình trong lĩnh vực hầu như dành cho nam giới. Bà là một cái tên mới mẻ và có chiến lược đầu tư vô cùng thông minh.

Đây đều là những nhà đầu tư tầm vóc, những nguyên tắc, triết lý đầu tư của họ được rất nhiều nhà đầu tư hiện nay xem như kim chỉ nam để chiến đấu trong thương trường khốc liệt.

Những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *