Các giống bò nổi tiếng trên thế giới

Cùng VNtoWorld điểm qua các giống bò nổi tiếng trên thế giới nhé.

1.Bò BBB

Bò BBB là giống bò thịt của Bỉ. Bò có màu lông trắng, xanh lốm đốm hoặc trắng lốm đốm. Bò 3B có thân hình chắc khỏe, cấu trúc xương vững chắc, hài hòa với xương sườn tròn, hệ cơ rất phát triển đặc biệt là cơ mông và đùi sau. Thịt có hương vị đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn. Bò 3B có khả năng sản xuất thịt tốt, giai đoạn tuổi từ 6-12 tháng tuổi mức tăng trọng bình quân đạt 1300g/ngày. Trọng lượng bê sơ sinh 45,5 kg. Khi 1 năm tuổi, bê đực nặng 470–490 kg, bê cái 370–380 kg. Trưởng thành bò đực nặng 1.100-1.200 kg, bò cái 710–720 kg.

2.Bò Charolais

Bò Charolais là giống bò chuyên thịt nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc ở Pháp. Bò có màu lông trắng kem và cũng có những con có màu vàng tối. Ngoại hình bò phát triển cân đối, thân rộng, mình dày, mông không dốc, đùi phát triển. Bê con tăng trọng rất nhanh, nhưng đòi hỏi chăm sóc dinh dưỡng cao. Ở 12 tháng tuổi trọng lượng bê đực có thể đạt 450-540kg, bê cái khoảng 380kg với mức tăng trọng 1.200-1.500 g/ngày. Khi trưởng thành bò đực có trọng lượng 1000- 1400kg, bò cái 700-900kg. Bò cho chất lượng thịt tốt, thịt có kết cấu đẹp, thơm ngon.

3.Bò Droughmaster

Đây là giống bò được lai tạo ở bang Queensland nước Úc, rất thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng bức, có khả năng kháng ve cao. Bò có màu lông thay đổi từ màu vàng nhạt đến đỏ sậm, lông ngắn bóng mượt, da mỏng và đàn hồi. Phần lớn bò đều không sừng, u lưng cao vừa phải, chân và móng chắc khỏe, thân dài, mông tròn nhiều thịt. Bò có mẫu tính cao, sinh sản khá, tuổi phối giống lần đầu lúc 17-18 tháng tuổi.. Bò có tỷ lệ xẻ thịt cao, lên đến 55% với hương vị thịt thơm ngon.

4.Bò Brahman

Bò Brahman là giống bò thịt nổi tiếng vùng nhiệt đới có nguồn gốc từ bò Bos primigenius indicus ở Ấn độ, có thể nuôi ở vùng đồng cỏ khô hạn. Bò có nhiều màu lông khác nhau trắng, xám, đỏ, đen nhưng trội nhất là bò Brahman trắng và Brahman đỏ. Bò có ngoại hình chắc khỏe, thân dài lưng thẳng, u cao, yếm thõng, da mềm, tai to dài cụp xuống, hệ cơ bắp phát triển và kháng ve. Tốc độ tăng trưởng trung bình 650 – 800 gram/ngày. Tuổi phối giống lần đầu muộn trên 24 tháng. Chất lượng thịt tốt, tỷ lệ xẻ thịt từ 52-55%.

5.Bò Angus

Bò Angus là giống bò thịt có nguồn gốc từ Scotland. Bò có màu lông đen (Black Angus) hoặc đỏ (Red Angus), có ngoại hình và thể chất chắc chắn, khỏe mạnh. Bò thường không có sừng. Đây là giống bò chăn nuôi có chỉ số chuyển hóa thức ăn tốt, ít bệnh tật, có tuổi thành thục sớm và khả năng sinh sản cao. Bò thích hợp với vùng khí hậu ôn đới và điều kiện nuôi chăn thả. Bò có chất lượng thịt tốt, có vân mỡ trắng xen kẽ trong những thớ thịt giúp thịt mềm và có vị béo rất dễ chịu. Tỷ lệ thịt xẻ bình quân 65 – 67%. Tốc độ tăng trưởng đạt 1000 gram/ngày.

6.Bò Wagyu

Bò Wagyu có nguồn gốc từ là những chú bò Wagyu Nhật và được nuôi dưỡng chăm sóc theo cách Kobe (Nhật Bản).

Quy trình nuôi dưỡng bò Wagyu rất khắt khe. Thức ăn chính là cỏ tươi, bắp non, lúa mạch, ngũ cốc thượng hạng và chúng còn được nghe nhạc và masage hàng ngày. Hàng ngày, chúng còn được tắm táp sạch sẽ bằng nước ấm, đôi khi là bằng các loại rượu khác nhau. Việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt. Kết quả là thịt bò Wagyu cực kỳ thơm ngon, mềm mại, phần vân mỡ xen kẽ với phần thịt nạc, đặc biệt phần mỡ này hoàn toàn không có Cholesterol và tốt cho sức khỏe.

7.Bò Kobe

các giống bò nổi tiếng trên thế giới

Bò Kobe được mệnh danh là những con bò “ ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng”, thịt bò Kobe là loại thịt bò đắt nhất trên thế giới. Thịt Thăn nội Bò  kobe Úc có giá không dưới  2000 000 đ/ kg. Nguyên nhân của việc thịt bò Kobe đắt đỏ như vậy là do chúng rất hiếm, nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc cao và chất lượng thượng hạng.

Tại vùng Kinki Nhật Bản, trong 5.500 con bò được nuôi dưỡng chỉ có khoảng 3000 con đạt tiêu chuẩn chất lượng, và một nửa trong số này được giết thịt để cung cấp cho thị trường mỗi năm. Như vậy mỗi ngày chỉ có 3 con bò Kobe được giết mổ và cung cấp vỏn vẹn 1,2 tấn thịt.

Trong quá trình nuôi bò, người ta cho bò vào các trang trại và chăn nuôi tập trung, khẩu phần ăn của bò khá đa dạng như cỏ tươi xanh, có ủ chua, rơm. Chúng được chăn thả nhưng không quá xa chuồng trại, mỗi trang trại chỉ có khoảng 10 đến 15 con.

Vào giai đoạn vỗ béo, mỗi con bò sẽ có những chế độ massage riêng phụ thuộc vào lượng mỡ trên người chúng, vào mùa hè bò sẽ được uống bia để kích thích vị giác và làm mát cơ thể.

Sau quá trình vỗ béo, những chú bò sẽ đạt tổng trọng lượng khoảng 700kg và sẽ qua quá trình phân loại để mang tên loại thịt bò Kobe đắt nhất thế giới hoặc là thịt bò mang tên trang trại. Như vậy có thể thấy thịt bò Kobe có một quá trình chăn nuôi và lựa chọn sàng lọc hết sức khắt khe, chính vì thế mỗi kg thịt bò Kobe có giá dao động từ 500$ – 3000$/kg, con ngon nhất sẽ có tổng lượng thịt khoảng 470kg và có giá 1 tỷ đồng – một mức giá không tưởng. Thường bò Kobe có khá nhiều mỡ phân tán trong thớ thịt, chính vì vậy cách chế biến thịt bò Kobe của người Nhật thường ướp với các loại rượu như rượu Sake, rượu mirin và nước tương.

Các giống chó to nhất thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *