Nước nào có diện tích lớn nhất thế giới?

Quốc gia nào có diện tích lớn nhất thế giới?

Nga là đất nước có diện tích lớn nhất trên thế giới. Đất nước rộng nhất thế giới. Là quốc gia đông dân thứ chín thế giới, cũng như là quốc gia đông dân nhất ở châu Âu. Đất nước này là một trong những quốc gia có dân cư và đô thị hóa thưa thớt nhất thế giới.

Khoảng một nửa tổng diện tích của đất nước là rừng. Tập trung khoảng 4/5 tổng dân số hơn 146,8 triệu người là ở phần phía tây. Trái ngược với phần phía đông rộng lớn và thưa thớt. Về mặt hành chính, Nga được chia thành 85 chủ thể liên bang. Khu đô thị Moscow là khu vực đô thị lớn nhất ở Châu Âu. Và là một trong số các khu vực lớn nhất trên thế giới, với hơn 20 triệu cư dân.

Đất nước có diện tích lớn nhất thế giới
Quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới

Nga, hoặc Liên bang Nga, là một quốc gia xuyên lục địa trải dài khắp Đông Âu và Bắc Á. Nga kéo dài từ Biển Baltic ở phía tây đến Thái Bình Dương ở phía đông; và từ Bắc Băng Dương ở phía bắc Biển Đen, Azov và vùng biển Caspi ở phía Nam. Nga có diện tích hơn 17 triệu km vuông, bao gồm hơn 1/8 diện tích đất có người sinh sống; kéo dài tới 11 múi giờ; và có biên giới với 16 quốc gia có chủ quyền. Moscow là thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước. Trong khi Saint Petersburg là thành phố lớn thứ hai.

Địa lý của đất nước có diện tích lớn nhất thế giới

Nga là quốc gia lớn nhất trên thế giới; có tổng diện tích là 17.075.200 km vuông. Đây là một quốc gia xuyên lục địa trải dài phần lớn ở hai lục địa: Châu Âu và Châu Á. Phần Châu Âu của Nga rộng khoảng 4.000.000 km2. Chiếm khoảng 40% tổng diện tích đất liền của Châu Âu. Khiến Nga trở thành quốc gia lớn nhất ở Châu Âu. Và nước Nga Châu Á, bao phủ toàn bộ Bắc Á, rộng khoảng 13.100.000 km 2. Khiến Nga trở thành quốc gia lớn nhất ở Châu Á. Nga có đường bờ biển dài thứ tư trên thế giới, 37.653 km.

Hai điểm cách biệt lớn nhất ở Nga cách nhau khoảng 8.000 km. Các dãy núi nằm dọc theo khu vực phía nam. Có chung một phần của Dãy Caucasus (bao gồm Núi Elbrus; cao 5.642 m là đỉnh cao nhất và nổi bật nhất ở Nga và Châu Âu), Dãy núi Altai ở Siberia, và ở Viễn Đông của Nga, chẳng hạn như Dãy Verkhoyansk hoặc núi lửa ở Bán đảo Kamchatka. Các dãy núi Ural, giàu tài nguyên khoáng sản, tạo thành một dải bắc-nam phân chia châu Âu và châu Á.

Thành phố Moscow
Thành phố Moscow

Các biển và đảo

Các biển Baltic, Biển Đen, Biển Barents, Biển Trắng, biển Kara , biển Laptev , Biển Đông Siberi , biển Chukchi , biển Bering , biển Okhotskbiển Nhật Bản có liên quan đến Nga ở Bắc Cực, Thái Bình Dương, và Đại Tây Dương. Các đảo và quần đảo lớn của Nga bao gồm Novaya Zemlya, Franz Josef Land, Severnaya Zemlya, New Siberian Islands, Wrangel Island, Kuril Islands, và Sakhalin. Quần đảo Diomede chỉ cách nhau 3 km, và Kunashir là khoảng 20 km từ Hokkaido, Nhật Bản.

Xem thêm: Đập thủy điện lớn nhất thế giới

Tài nguyên nước

Nga có một trong những nguồn tài nguyên nước mặt lớn nhất thế giới; với các hồ chứa nước xấp xỉ 1/4 lượng nước ngọt dạng lỏng của thế giới. Hồ nước ngọt lớn nhất và nổi bật nhất của Nga là Hồ Baikal. Đây là hồ nước ngọt sâu nhất, tinh khiết nhất, lâu đời nhất và có dung tích lớn nhất thế giới. Các hồ lớn khác bao gồm Ladoga và Onega , hai trong số những hồ lớn nhất ở châu Âu.

Nga chỉ đứng sau Brazil về khối lượng tổng tài nguyên nước tái tạo. Trong số 100.000 con sông của đất nước này, sông Volga là nổi tiếng nhất; nó là con sông dài nhất ở châu Âu. Các sông Ob , Yenisey , LenaAmur ở Siberia là một trong những con sông dài nhất thế giới.

Hồ Baikal - hồ nước sâu nhất thế giới
Hồ Baikal – hồ nước sâu nhất thế giới

Khí hậu của Nga

Kích thước khổng lồ của Nga và sự cách xa của nhiều khu vực so với biển đã dẫn đến khí hậu lục địa ẩm, phổ biến ở tất cả các vùng của đất nước Nga ngoại trừ lãnh nguyên và cực tây nam. Các dãy núi ở phía nam cản trở dòng chuyển động của các khối khí ấm từ Ấn Độ Dương, trong khi vùng đồng bằng ở phía tây và phía bắc khiến quốc gia này chịu ảnh hưởng của Bắc CựcĐại Tây Dương.

Phần lớn phía Bắc Âu của Nga và Siberia có khí hậu cận Bắc Cực, với mùa đông cực kỳ khắc nghiệt ở các vùng Đông Bắc Siberia (chủ yếu là Cộng hòa Sakha, nơi Bắc Cực lạnh giá, có nhiệt độ thấp kỷ lục là -71,2 ° C. Cả dải đất dọc theo bờ Bắc Băng Dương và các đảo ở Bắc Cực của Nga đều có khí hậu vùng cực .

Phần ven biển của Krasnodar Krai trên Biển Đen, đáng chú ý nhất là ở Sochi, sở hữu khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa đông ôn hòa và ẩm ướt. Ở nhiều vùng của Đông Siberia và Viễn Đông, mùa đông khô hạn so với mùa hè; các vùng khác của đất nước có lượng mưa thậm chí nhiều hơn qua các mùa. Mưa mùa đông ở hầu hết các vùng của đất nước thường rơi như tuyết. Khu vực dọc theo bờ biển Hạ VolgaBiển Caspi, cũng như một số khu vực ở cực nam Siberia, sở hữu khí hậu bán khô hạn.

Chênh lệch nhiệt độ cao ở đất nước có diện tích lớn nhất

Trên khắp lãnh thổ chỉ có hai mùa rõ rệt – mùa đông và mùa hè – vì mùa xuân và mùa thu thường là những khoảng thời gian ngắn thay đổi giữa nhiệt độ cực thấp và cực cao. Tháng lạnh nhất là tháng Giêng (tháng Hai trên đường bờ biển); ấm nhất thường là tháng bảy. Phạm vi nhiệt độ lớn là điển hình ở đất nước này. Vào mùa đông, nhiệt độ trở nên lạnh hơn cả từ nam sang bắc và từ tây sang đông. Mùa hè có thể khá nóng, ngay cả ở Siberia.

Xem thêm: Lỗ khoan sâu nhất thế giới

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *