As-Salt – Di sản văn hóa thế giới ở Jordan

Được xây dựng trên ba ngọn đồi san sát nhau ở vùng cao nguyên Balqa phía tây trung tâm Jordan, thành phố As-Salt là một mắt xích thương mại quan trọng giữa sa mạc phía đông và phía tây. Trong 60 năm cuối cùng của thời kỳ Ottoman, khu vực này thịnh vượng nhờ sự xuất hiện và định cư của các thương nhân từ Nablus, Syria và Lebanon, những người đã kiếm được nhiều tiền từ thương mại, ngân hàng và nông nghiệp. Sự thịnh vượng này đã thu hút các thợ thủ công lành nghề từ các vùng khác nhau trong khu vực, những người làm việc để biến khu định cư nông thôn khiêm tốn thành một thị trấn thịnh vượng với cách bố trí đặc biệt và kiến ​​trúc đặc trưng bởi các tòa nhà công cộng lớn và nhà ở gia đình được xây dựng bằng đá vôi màu vàng của địa phương. Lõi đô thị của khu vực bao gồm khoảng 650 tòa nhà lịch sử quan trọng thể hiện sự pha trộn giữa phong cách Tân nghệ thuật châu Âu và Tân thuộc địa kết hợp với truyền thống địa phương. Sự phát triển không phân biệt chủng tộc của thành phố thể hiện sự khoan dung giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo, những người đã phát triển truyền thống hiếu khách được thể hiện ở Madafas (nhà khách, được gọi là Dawaween) và hệ thống phúc lợi xã hội được gọi là Takaful Ijtimai’. Những khía cạnh hữu hình và vô hình này xuất hiện thông qua sự kết hợp giữa truyền thống nông thôn và hoạt động của thương nhân tư sản và người buôn bán trong Thời kỳ hoàng kim của sự phát triển của As-Salt từ những năm 1860 đến 1920.

As-Salt - di sản văn hóa thế giới ở Jordan

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thành phố As-Salt trở thành thủ đô của Transjordan và là trung tâm thương mại thịnh vượng vào cuối thời kỳ Ottoman, trải qua ‘Thời kỳ hoàng kim’ giữa những năm 1860 và 1920. Tác động của cuộc cải cách ‘Tanzimat’ của Ottoman đã mang lại sự tăng cường về an ninh, cơ cấu hành chính và thương mại. As-Salt trở thành trung tâm của mạng lưới thương mại giữa thảo nguyên phía đông và phía tây, đồng thời trở nên giàu có nhờ sự xuất hiện và định cư của các thương nhân từ Nablus, Syria và Lebanon, những người đã kiếm được nhiều tiền từ thương mại, ngân hàng và nông nghiệp. Sự thịnh vượng này đã thu hút các thợ thủ công lành nghề và As-Salt đã được chuyển đổi từ một khu định cư nông thôn khiêm tốn thành một thị trấn thịnh vượng với cảnh quan và kiến ​​trúc thị trấn đặc biệt.

Thành phố có các tòa nhà công cộng lớn và nhà ở tư nhân đặc trưng bởi một hành lang trung tâm và ba vịnh, được xây dựng bằng đá vôi màu vàng. Những điều này thể hiện sự kết hợp giữa ảnh hưởng kiến ​​trúc bản địa và hiện đại cũng như tay nghề khéo léo . Thích ứng với địa hình dốc gấp khúc, hình thái đô thị của lõi đô thị lịch sử được đặc trưng bởi mạng lưới các cầu thang, ngõ hẻm, quảng trường và không gian công cộng và đường phố nối liền với nhau. Kết quả là tạo ra một mạng lưới đô thị dày đặc kết nối các khu dân cư của thành phố với các không gian công cộng và đường phố. Những đặc điểm hữu hình này đã định hình nên văn hóa đô thị của thành phố, bao gồm cả những truyền thống văn hóa đặc sắc về sự khoan dung giữa những người thuộc các nhóm văn hóa và tôn giáo khác nhau. Các cộng đồng Hồi giáo và Thiên chúa giáo chia sẻ nhiều truyền thống, được thể hiện qua việc không có sự phân biệt về thể chất giữa họ. Những truyền thống hiếu khách này được hiểu là phản ánh sự kết hợp giữa văn hóa địa phương và các thương nhân tư sản đến trong ‘Thời kỳ hoàng kim’ của sự phát triển của As-Salt và bao gồm hệ thống phúc lợi xã hội được gọi là Takaful Ijtimai’ và việc cung cấp dịch vụ hiếu khách ở Madafas (nhà khách). , được người dân địa phương gọi là Dawaween).

Nền văn hóa khoan dung, hiếu khách và phúc lợi xã hội được người Bedouin trong vùng thực hiện là phổ biến khắp khu vực và đã góp phần xây dựng bản sắc xuyên Jordan hiện đại.

Tiêu chí (ii): Trung tâm lịch sử của As-Salt thể hiện sự trao đổi đa văn hóa đặc biệt dẫn đến sự biến đổi của Levant vào cuối thời kỳ Ottoman. Chúng bao gồm các dòng chảy văn hóa, con người, kỹ năng, truyền thống và sự giàu có trong và giữa các thành phố trong khu vực và xa hơn, cũng như giữa các nhóm văn hóa và tôn giáo đa dạng bao gồm dân cư đô thị từ ‘Thời kỳ Hoàng kim’ của thành phố cho đến hiện tại. Những trao đổi văn hóa này có sự tham gia của người Bedouin địa phương, các thương nhân đến, thợ thủ công và thương nhân, các quan chức Ottoman và các nhà truyền giáo Thiên chúa giáo. Cùng với nhau, các hình thức kiến ​​trúc và kỹ thuật xây dựng của thành phố, hình thái đô thị, truyền thống chung và cách sử dụng không gian công cộng cũng như sự phát triển của các địa điểm và tập quán hiếu khách đô thị và phúc lợi lẫn nhau đều thể hiện những trao đổi liên văn hóa này. Đây được hiểu là sự kết hợp giữa phong tục địa phương và các chuẩn mực xã hội đô thị mới.

Tiêu chí (iii): Cốt lõi đô thị lịch sử của As-Salt là một ví dụ đặc biệt về hình thái đô thị và truyền thống văn hóa gắn liền với thời kỳ ‘Thời kỳ hoàng kim’ của thành phố (những năm 1860 đến 1920). Thành phố phát triển mạnh mẽ và chuyển đổi nhờ cuộc cải cách Tanzimat của Ottoman, được thể hiện bằng kết cấu đô thị, cầu thang và không gian công cộng tương đối nguyên vẹn, cũng như các tòa nhà công cộng lớn và nhà ở tư nhân có đặc điểm là hành lang trung tâm và ba vịnh, được xây dựng bằng màu vàng. cục đá . Hình thái đô thị phản ánh và hỗ trợ truyền thống sinh sống chung của cộng đồng Kitô giáo và Hồi giáo, cũng như các hình thức hiếu khách đô thị cụ thể, nhiều trong số đó vẫn đang được tiếp tục. As-Salt đặc biệt về các hoạt động văn hóa hợp tác giữa các tôn giáo và sự vắng mặt của các khu dân cư tách biệt. Mặc dù những đặc điểm này không phải là duy nhất ở Levant, As-Salt vẫn đặc biệt vì cường độ của những biểu hiện này và mối liên hệ chặt chẽ giữa truyền thống văn hóa với kết cấu và hình thức đô thị. Truyền thống đô thị cụ thể về việc cung cấp Madafas (nhà khách, còn được gọi là Dawaween) là một ví dụ về những đặc điểm này, kết hợp các thuộc tính hữu hình và vô hình.

Chính trực

As-Salt thể hiện tính toàn vẹn liên quan đến tính liên tục của kết cấu đô thị lịch sử, bao gồm các tòa nhà lịch sử, khung cảnh cảnh quan, mạng lưới và hệ thống phân cấp của cầu thang tổ chức chuyển động theo chiều dọc giữa các tầng thấp hơn và cao hơn, sự hiện diện của các không gian mở hỗ trợ đa dạng. -xã hội đức tin, và các tòa nhà dân cư và tôn giáo. Di sản có quy mô phù hợp, ranh giới và vùng đệm được khoanh định một cách thích hợp. Tinh thần và cảm giác của địa điểm tồn tại ở cả những thứ hữu hình (tòa nhà, nhà ở, nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo, Madafas, nút đô thị, bậc thang) và những thuộc tính phi vật thể (nơi sinh sống gần gũi của các nhóm văn hóa và tôn giáo khác nhau, việc sử dụng chung không gian công cộng, truyền thống xã hội). phúc lợi giữa các nước láng giềng). Tính toàn vẹn dễ bị tổn thương trước các áp lực phát triển và đã bị ảnh hưởng bởi các tòa nhà xâm nhập và các lô đất trống trong cơ cấu đô thị ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và phi vật thể của tài sản.

Tính xác thực

Trung tâm đô thị lịch sử của As-Salt đáp ứng các điều kiện về tính xác thực thông qua tính liên tục của các yếu tố khác nhau trong kiến ​​trúc và hình thái đô thị của thành phố cũng như các khía cạnh tiếp nối của truyền thống hiếu khách. Tính xác thực của cấu trúc, vật liệu, hình thức và thiết kế của các tòa nhà lịch sử và kết cấu đô thị vẫn đạt yêu cầu mặc dù có các dự án phát triển và tái sử dụng thích ứng. Đá màu vàng đặc biệt giúp phân biệt nhiều tòa nhà lịch sử trong lõi đô thị lớn hơn và tính xác thực được hỗ trợ bởi việc duy trì mạng lưới không gian công cộng, ngõ hẻm và cầu thang. Sự đóng góp mạnh mẽ về mặt hình ảnh và cấu trúc liên kết của bối cảnh cũng như tính liên tục của việc sử dụng nhiều tòa nhà và không gian công cộng là những khía cạnh quan trọng của tính xác thực của di sản.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Hai luật quốc gia quy định việc bảo vệ tài sản. Luật Bảo vệ Kiến trúc và Đô thị (N°5, 2005) là luật quốc gia cơ bản về bảo vệ di sản văn hóa ở Jordan; Luật Quy hoạch Thành phố, Làng và Tòa nhà (Số 79, 1966) quy định việc thành lập các cơ quan và quy trình quy hoạch, bao gồm cả quy định về xây dựng. Việc thực hiện bảo vệ được cung cấp thông qua Quy định đặc biệt cốt lõi của thành phố đã được Bộ đô thị và nông thôn, Hội đồng quy hoạch thành phố cấp cao của Jordan và Khu đô thị lớn As-Salt thông qua vào tháng 9 năm 2014. Những quy định này đưa ra các quy định về không gian đô thị, chỉ định và phân loại các tòa nhà lịch sử, hướng dẫn bảo tồn và các biện pháp can thiệp mới cũng như hướng dẫn thiết kế và nâng cao không gian công cộng.

Có một cam kết lâu dài đối với việc bảo tồn các thuộc tính hữu hình và vô hình của As-Salt thông qua những nỗ lực của Khu đô thị lớn As-Salt. Hệ thống quản lý đã được thiết lập, do Đơn vị Dự án Phát triển Thành phố As-Salt lãnh đạo, được Thành phố thành lập năm 2005. Nhiệm vụ chính của văn phòng này là điều phối các nỗ lực bảo vệ, bảo tồn và quản lý thành phố lịch sử.

Thành phố đang tiếp tục chương trình ghi lại đầy đủ các thuộc tính của Giá trị Nổi bật Toàn cầu và ghi lại tình trạng bảo tồn của chúng. Kế hoạch Quản lý Bảo tồn là một khởi đầu thỏa đáng và việc thiết lập các quy định cũng như hướng dẫn cho các công việc thay đổi, thay đổi và bảo tồn đang được chuẩn bị. Các dự án quan trọng về bảo tồn và tái sử dụng thích ứng đã được hoàn thành và các dự án khác đang được tiến hành và/hoặc lên kế hoạch. Các kế hoạch bảo tồn theo địa điểm cụ thể đang được hoàn thành cho 22 tòa nhà lịch sử của thành phố làm cơ sở cho việc bảo tồn hoặc tái sử dụng thích ứng. Nhiều chiến lược và công cụ quản lý thiết yếu vẫn chưa được phát triển và việc lồng ghép các quy định đối với các khía cạnh di sản văn hóa phi vật thể đòi hỏi phải được quan tâm nhiều hơn. Quản lý và giải thích du khách là chủ đề của các dự án mới và đang tiếp tục. Sự phát triển của việc đề cử và việc quản lý tài sản liên tục đã có sự tham gia của cộng đồng thành phố.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *