Vườn quốc gia Sundarbans – Di sản thiên nhiên thế giới ở Ấn Độ

Sundarbans bao phủ 10.000 km2 đất và nước (hơn một nửa ở Ấn Độ, phần còn lại ở Bangladesh) ở đồng bằng sông Hằng. Nơi đây có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất thế giới. Một số loài quý hiếm hoặc có nguy cơ tuyệt chủng sống trong công viên, bao gồm hổ, động vật có vú sống dưới nước, chim và bò sát.

Năm công nhận: 1987
Tiêu chí: (ix)(x)
Diện tích: 133.010 ha
Tây Bengal

Sundarban National Park Tourism (2023) Tiger Reserve, Wildlife Sanctuary

Giá trị nổi bật toàn cầu

Sundarbans có những khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới và là một trong những hệ sinh thái tự nhiên có năng suất sinh học cao nhất. Nằm ở cửa sông Hằng và sông Brahmaputra giữa Ấn Độ và Bangladesh, rừng và các tuyến đường thủy của nó hỗ trợ nhiều loại động vật bao gồm một số loài bị đe dọa tuyệt chủng. Môi trường sống trong rừng ngập mặn hỗ trợ quần thể hổ lớn nhất trên thế giới thích nghi với cuộc sống gần như lưỡng cư, có khả năng bơi trong khoảng cách xa và ăn cá, cua và thằn lằn theo dõi nước. Chúng cũng nổi tiếng là “kẻ ăn thịt người”, có lẽ là do tần suất chạm trán với người dân địa phương tương đối cao.

Các hòn đảo cũng có tầm quan trọng kinh tế to lớn như là hàng rào chắn bão, ổn định bờ biển, bẫy chất dinh dưỡng và trầm tích, nguồn cung cấp gỗ và tài nguyên thiên nhiên, đồng thời hỗ trợ nhiều loại sinh vật dưới nước, sinh vật đáy và trên cạn. Chúng là một ví dụ tuyệt vời về các quá trình sinh thái của lũ lụt do mưa gió mùa, sự hình thành đồng bằng, ảnh hưởng của thủy triều và sự xâm chiếm của thực vật. Với diện tích 133.010 ha, khu vực này ước tính bao gồm khoảng 55% đất rừng và 45% đất ngập nước dưới dạng thủy triều sông, lạch, kênh và cửa sông rộng lớn. Khoảng 66% toàn bộ diện tích rừng ngập mặn được ước tính xảy ra ở Bangladesh, 34% còn lại ở Ấn Độ.

Tiêu chí (ix): Sundarbans là khu vực rừng ngập mặn lớn nhất trên thế giới và là nơi duy nhất có hổ sinh sống. Diện tích đất ở Sundarbans liên tục bị thay đổi, nhào nặn và định hình bởi tác động của thủy triều, với quá trình xói mòn nổi bật hơn dọc theo các cửa sông và quá trình lắng đọng dọc theo bờ của các tuyến đường thủy cửa sông bên trong chịu ảnh hưởng của quá trình xả phù sa nhanh chóng từ nước biển. Vai trò của nó như một vườn ươm đất ngập nước cho các sinh vật biển và như một vùng đệm khí hậu chống lại lốc xoáy là một quá trình tự nhiên độc đáo.

Tiêu chí (x): Hệ sinh thái rừng ngập mặn của Sundarbans được coi là độc đáo vì hệ thực vật rừng ngập mặn vô cùng phong phú và hệ động vật liên quan đến rừng ngập mặn. Khoảng 78 loài cây ngập mặn đã được ghi nhận trong khu vực khiến nó trở thành khu rừng ngập mặn phong phú nhất trên thế giới. Nó cũng rất độc đáo vì rừng ngập mặn không chỉ chiếm ưu thế như rừng ngập mặn viền dọc theo các con lạch và vùng nước đọng, mà còn mọc dọc theo hai bên sông ở những vùng bùn lầy cũng như bằng phẳng, cát.

Sundarbans hỗ trợ rất nhiều loài động vật bao gồm quần thể hổ lớn nhất và một số động vật có vú sống dưới nước đang bị đe dọa khác như cá heo Irrawaddy và sông Hằng. Địa điểm này cũng chứa một số lượng đặc biệt các loài bò sát bị đe dọa bao gồm rắn hổ mang chúa và các quần thể đáng kể của loài rùa cạn đặc hữu sông từng được cho là đã tuyệt chủng. Nơi lưu trú cung cấp nơi làm tổ cho các loài rùa biển bao gồm rùa biển ôliu, rùa xanh và đồi mồi. Hai trong số bốn loài cua móng ngựa rất nguyên thủy (Tachypleus gigas và Carcinoscorpius rotundicauda) được tìm thấy ở đây. Khu vực Sajnakhali, được liệt kê là Khu vực chim quan trọng, chứa nhiều loài chim nước và có tầm quan trọng cao đối với các loài chim di cư.

Sunderbans National Park & Sunderbans Tiger Reserve Of India

Tính toàn vẹn

Khách sạn nằm trong Khu dự trữ sinh quyển lớn hơn của UNESCO đã được chỉ định vào tháng 11 năm 2001. Nó được bảo vệ tốt và phần lớn không bị xáo trộn vì được bao quanh bởi ba khu bảo tồn động vật hoang dã hoạt động như một vùng đệm, như được đề xuất trong báo cáo đánh giá ban đầu năm 1987. Tuy nhiên, độ mặn của Sundarbans ở Ấn Độ, phần lớn là do sự dịch chuyển về phía đông của cửa sông Hằng, đang bị ảnh hưởng bởi sự chuyển hướng ngược dòng lên đến 40% dòng chảy mùa khô của sông Hằng, hậu quả của nó vẫn chưa được hiểu rõ. . Sự cố tràn dầu là một mối đe dọa tiềm ẩn gây ra thiệt hại to lớn, đặc biệt là đối với hệ động vật thủy sinh và chim biển và có lẽ cả khu rừng mà dầu có thể được thủy triều đưa vào. Trung bình có 45 người bị hổ giết hàng năm từ năm 1975-1982.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Sự bảo vệ pháp lý được cung cấp cho tài sản là đầy đủ. Đạo luật Rừng Ấn Độ năm 1927 với các sửa đổi, Đạo luật Bảo tồn Rừng năm 1980, Đạo luật Bảo vệ Động vật hoang dã năm 1972 và Đạo luật Bảo vệ Môi trường năm 1986 đang được thực thi hiệu quả, với các quy tắc và quy định liên quan đến ô nhiễm môi trường được thực thi nghiêm ngặt. Các luật hiện hành đủ nghiêm ngặt đối với việc bảo vệ và bảo tồn tài sản.

Tài sản hiện đang ở trong tình trạng bảo tồn tốt với việc bảo trì thường xuyên được thực hiện theo lịch trình bảo trì đã định. Có Kế hoạch quản lý tài sản đã được phê duyệt.

Với cơ sở hạ tầng hiện có, Cục Lâm nghiệp đang nỗ lực hết sức, mặc dù cần phải duy trì và nâng cao mức độ tài chính và nguồn nhân lực để quản lý tài sản một cách hiệu quả. Điều này bao gồm cách tiếp cận hệ sinh thái tích hợp việc quản lý các khu vực được bảo vệ hiện có với các hoạt động chính khác diễn ra trong tài sản, bao gồm cả nghề cá và du lịch. Cần phải phát triển các lựa chọn sinh kế thay thế cho người dân địa phương để loại bỏ sự phụ thuộc của người dân vào hệ sinh thái Sundarbans để kiếm sống. Việc duy trì các phương pháp có sự tham gia trong lập kế hoạch và quản lý tài sản là cần thiết để củng cố sự hỗ trợ và cam kết từ cộng đồng địa phương và các tổ chức phi chính phủ đối với việc bảo tồn và quản lý tài sản. Các hoạt động nghiên cứu và giám sát cũng cần có đủ nguồn lực.

Bản đồ Vườn quốc gia Sundarbans

Video về Vườn quốc gia Sundarbans

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *