Vườn quốc gia Komodo – Di sản thiên nhiên thế giới ở Indonesia

Vườn quốc gia Komodo nằm tại trung tâm của quần đảo Indonesia, giữa đảo Sumbawa và Flores, gồm ba hòn đảo lớn Komodo, Rinca, Padar và vô số những hòn đảo nhỏ, tại biên giới giữa các tỉnh Đông Nusa Tenggara (East Nusa Tenggara) và Tây Nusa Tenggara. Tất cả các đảo đều có nguồn gốc từ núi lửa.

Tên tiếng Anh: Komodo National Park
Địa điểm: Tỉnh Đông Nusa Tenggara
Năm công nhận: 1991
Tiêu chí: (vii)(x)
Diện tích: 219.322 ha

Địa hình khu vực gồ ghề, đặc trưng bởi những ngọn núi với độ cao tới 735m.

Khí hậu nơi đây là một trong những nơi khô cằn nhất của Indonesia với lượng mưa hàng năm 800 -1000mm. Nhiệt độ trung bình hàng ngày trong mùa khô khoảng 40 độ C.

Vườn quốc gia được lập năm 1980 với mục đích ban đầu là bảo vệ loài thằn lằn khổng lồ là rồng Komodo (Varanus Komodoensis). Sau đó vườn mở rộng mục đích là bảo tồn hệ động thực vật nói chung, kể cả các loài sinh vật vùng biển với quy mô khoảng 219.322ha.

Vườn quốc gia Komodo, trong đó có đảo Komodo, là một trong những nơi đa dạng sinh học biển giàu nhất trên thế giới, bao gồm các rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, núi biển và vịnh nửa kín; là môi trường sống nuôi dưỡng hơn 1.000 loài cá, 260 loài san hô, 70 loài bọt biển, bò biển, cá mập, cá đuối, cá voi, cá heo và rùa biển…

Trong khu vực vẫn có khoảng 4000 dân sinh sống, đa phần là ngư dân.

Di sản Vườn quốc gia Komodo gồm 3 đảo lớn và 26 đảo nhỏ.

1. Đảo Komodo

vườn quốc gia komodo - di sản thiên nhiên thế giới ở indonesia

Đảo Komodo (Komodo Island) là một trong là một trong 17.508 hòn đảo của Indonesia. Hòn đảo này đặc biệt đáng chú ý là nơi sinh sống của rồng Komodo, loài thằn lằn lớn nhất trên Trái đất, được đặt theo tên của hòn đảo.

Đảo Komodo có diện tích bề mặt 390km2 và dân số hơn 2.000 người. Komodo là một phần của chuỗi đảo Lesser Sunda và là một phần của Vườn quốc gia Komodo. Về mặt hành chính, nó là một phần của Đông Nusa Tenggara (East Nusa Tenggara) Indonesia. Hệ sinh thái tại đây là hệ sinh thái rừng khô nhiệt đới tại Indonesia.

2. Đảo Rinca

Đảo Rinca (Rinca Island) là một hòn đảo nằm tại phía đông đảo Komodo, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. Cũng như đảo Komodo, đảo Rinca nổi tiếng với rồng Komodo. Đây cũng là nơi cư trú của nhiều loài khác như lợn rừng, trâu và nhiều loài chim.

3. Đảo Padar

Đảo Padar (Padar Island) là một hòn đảo nhỏ nằm giữa đảo Komodo và Rinca trong quần đảo Komodo, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. Trên đảo, rồng Komodo đã tuyệt chủng.

Địa hình của hòn đảo này gồ ghề, với những ngọn núi lửa dốc và những ngọn đồi nằm trên những vịnh sâu. Padar có khí hậu khô hạn, chỉ có cây bụi và thảm thực vật đồng cỏ bao phủ khắp đảo.

Bản đồ công viên quốc gia Komodo

Video về Vườn quốc gia Komodo

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *