Vườn quốc gia Khangchendzonga – Di sản hỗn hợp thế giới ở Ấn Độ

Nằm ở trung tâm của dãy Himalaya ở phía bắc Ấn Độ (bang Sikkim), Vườn quốc gia Khangchendzonga bao gồm sự đa dạng độc đáo của đồng bằng, thung lũng, hồ, sông băng và những ngọn núi phủ tuyết ngoạn mục được bao phủ bởi những khu rừng cổ xưa, bao gồm cả ngọn núi cao thứ ba thế giới đỉnh núi Khangchendzonga. Những câu chuyện thần thoại gắn liền với ngọn núi này và với rất nhiều yếu tố tự nhiên (hang động, sông, hồ, v.v.) là đối tượng thờ cúng của người dân bản địa Sikkim. Ý nghĩa thiêng liêng của những câu chuyện và thực hành này đã được tích hợp với tín ngưỡng Phật giáo và tạo thành cơ sở cho bản sắc của người Sikkim.

Năm công nhận: 2016
Tiêu chí: (iii)(vi)(vii)(x)
Diện tích: 178.400 ha
Vùng đệm: 114.712 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở bang Sikkim phía bắc Ấn Độ, Vườn quốc gia Khangchendzonga (KNP) thể hiện một trong những dãy núi theo độ cao rộng nhất so với bất kỳ khu vực được bảo vệ nào trên toàn thế giới. Công viên có độ dốc thẳng đứng phi thường hơn 7 km (1.220m đến 8.586m) trong diện tích chỉ 178.400 ha và bao gồm sự đa dạng độc đáo của vùng đất thấp, thung lũng dốc đứng và những ngọn núi phủ tuyết hùng vĩ bao gồm đỉnh cao thứ ba thế giới, Núi Khangchendzonga. Nhiều hồ và sông băng, trong đó có sông băng Zemu dài 26 km, nằm rải rác trên các vùng cao cằn cỗi.

Tài sản nằm trong điểm nóng đa dạng sinh học toàn cầu của Himalaya và hiển thị một loạt các hệ sinh thái cận nhiệt đới đến núi cao vượt trội. Dãy Himalaya hẹp nhất ở đây dẫn đến địa hình cực kỳ dốc làm tăng sự khác biệt giữa các vùng sinh thái khác nhau vốn là nét đặc trưng của khu nghỉ dưỡng. Công viên nằm trong một dãy núi có ý nghĩa bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu và chiếm 25% diện tích của Bang Sikkim, được công nhận là một trong những nơi tập trung đa dạng sinh học quan trọng nhất của Ấn Độ. Khu vực này là nơi sinh sống của một số lượng đáng kể các loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm và đang bị đe dọa. Nơi lưu trú này là một trong những nơi có số lượng loài thực vật và động vật có vú cao nhất được ghi nhận ở Dãy núi Trung/Cao Châu Á, đồng thời cũng có số lượng loài chim cao.

Sự hùng vĩ của Công viên Quốc gia Khangchendzonga là không thể phủ nhận và Khối núi Khangchendzonga, các đỉnh núi và đặc điểm cảnh quan khác được tôn kính qua nhiều nền văn hóa và tôn giáo. Sự kết hợp của những ngọn núi cực kỳ cao và hiểm trở được bao phủ bởi những khu rừng già còn nguyên vẹn cho đến những đường gỗ cao bất thường càng làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh quan đặc biệt.

Núi Khangchendzonga và nhiều đặc điểm tự nhiên bên trong khu đất và khung cảnh rộng lớn hơn của nó mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc và ý nghĩa thiêng liêng, tạo nên cảnh quan đa tầng của Khangchendzonga, nơi linh thiêng như một vùng đất ẩn giấu đối với cả Phật tử (Beyul) và Lepchas với tư cách là Mayel Lyang, đại diện cho một ví dụ độc đáo về sự cùng tồn tại và trao đổi giữa các truyền thống tôn giáo và sắc tộc khác nhau, tạo thành cơ sở cho bản sắc và sự thống nhất của người Sikkim. Tập hợp các thần thoại, câu chuyện và các sự kiện đáng chú ý, cũng như bản thân các văn bản thiêng liêng, truyền tải và thể hiện ý nghĩa văn hóa được chiếu vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên và vũ trụ Phật giáo bản địa và cụ thể đã phát triển ở khu vực Hy Mã Lạp Sơn.

Kiến thức truyền thống bản địa về các đặc tính của thực vật địa phương và hệ sinh thái địa phương, đặc thù của người dân địa phương, đang trên bờ vực biến mất và đại diện cho một nguồn thông tin quý giá về đặc tính chữa bệnh của một số loài thực vật đặc hữu. Hệ thống quản lý rừng theo nghi lễ và truyền thống cũng như tài nguyên thiên nhiên của đất liên quan đến các tu viện Phật giáo thể hiện khía cạnh tích cực của vũ trụ Phật giáo và có thể góp phần quản lý tài sản hiệu quả.

Tiêu chí (iii): Tài sản – với Núi Khangchendzonga và các ngọn núi linh thiêng khác – đại diện cho khu vực linh thiêng cốt lõi của người Sikkimese và các truyền thống tôn giáo và văn hóa hỗn hợp và do đó là bằng chứng duy nhất cho sự cùng tồn tại của nhiều lớp ý nghĩa thiêng liêng của cả Phật giáo và tiền Phật giáo trong cùng một khu vực, với nơi ở của vị thần núi trên Mt Khangchendzonga. Tài sản này là trung tâm của sự hiểu biết Phật giáo về Sikkim như một beyul, nghĩa là, một địa điểm nguyên vẹn của nghi lễ tôn giáo và thực hành văn hóa cho Phật tử Tây Tạng ở Sikkim, ở các nước láng giềng và trên toàn thế giới. Tầm quan trọng Phật giáo thiêng liêng của nơi này bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 với sự khởi xướng của Guru Rinpoche về sự tôn nghiêm Phật giáo của khu vực, và sau đó xuất hiện trong kinh điển Phật giáo như văn bản tiên tri được gọi là Lama Gongdu, được phát lộ bởi Terton Sangay Lingpa (1340-1396) ), tiếp theo là việc mở beyul vào thế kỷ 17, chủ yếu bởi Lhatsun Namkha Jigme.

Tiêu chí (vi):Vườn quốc gia Khangchedzonga là trung tâm của một nền văn hóa đa sắc tộc đã phát triển theo thời gian, tạo ra một truyền thống tôn giáo đồng bộ nhiều lớp, tập trung vào môi trường tự nhiên và các đặc điểm nổi bật của nó. Mối quan hệ họ hàng này được thể hiện qua việc khu vực xung quanh Núi Khangchendzonga được người dân bản địa Sikkim tôn kính là Mayel Lyang và là một beyul (vùng đất linh thiêng) trong Phật giáo Tây Tạng. Đó là một hình thức sùng bái núi thiêng cụ thể của người Sikkim được duy trì bởi các nghi lễ được thực hiện thường xuyên, bởi cả người Lepcha và Bhutias, những người sau này thực hiện hai nghi lễ: Nay-Sol và Pang Lhabsol. Mối quan hệ họ hàng giữa các cộng đồng con người và môi trường miền núi đã nuôi dưỡng sự xây dựng kiến ​​thức truyền thống sâu sắc về tài nguyên thiên nhiên và các đặc tính của chúng, đặc biệt là trong cộng đồng Lepcha. Núi Khangchendzonga là yếu tố trung tâm của trật tự xã hội-tôn giáo, của sự thống nhất và đoàn kết của các cộng đồng người Sikkim rất đa dạng về sắc tộc.

Tiêu chí (vii):Quy mô và sự hùng vĩ của Khối núi Khangchendzonga và nhiều đỉnh núi khác trong Công viên Quốc gia Khangchendzonga là phi thường và góp phần tạo nên một cảnh quan được tôn kính trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo. Đỉnh núi cao thứ ba trên hành tinh, Mt. Khangchendzonga (8.586 m asl) nằm trên ranh giới phía tây của Công viên Quốc gia Khangchendzonga và là một trong 20 đỉnh núi đẹp như tranh vẽ cao hơn 6.000 m nằm trong công viên. Sự kết hợp của những ngọn núi cực kỳ cao và gồ ghề được bao phủ bởi những khu rừng già còn nguyên vẹn cho đến những đường gỗ cao bất thường và các vùng thực vật theo độ cao rõ rệt càng làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh quan đặc biệt. Những đỉnh núi này đã thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, những người leo núi, nhiếp ảnh gia và những người tìm kiếm sự thỏa mãn về tinh thần. Công viên tự hào có mười tám sông băng bao gồm sông băng Zemu, một trong những lớn nhất ở châu Á, chiếm diện tích khoảng 10.700 ha. Tương tự như vậy, có 73 hồ băng trong khuôn viên bao gồm hơn 18 hồ ở độ cao trong vắt và êm đềm.

Tiêu chí (x):Vườn quốc gia Khangchendzonga nằm trong một dãy núi có ý nghĩa bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu và bao phủ 25% diện tích bang Sikkim, được công nhận là một trong những nơi tập trung đa dạng sinh học quan trọng nhất ở Ấn Độ. Nơi lưu trú có một trong những mức độ đa dạng thực vật và động vật có vú cao nhất được ghi nhận trong Dãy núi Trung/Cao Châu Á. Vườn quốc gia Khangchendzonga là nơi sinh sống của gần một nửa số loài chim đa dạng của Ấn Độ, cây dại, phong lan và đỗ quyên và 1/3 số loài thực vật có hoa của đất nước. Nó chứa khu vực krummholz (rừng còi cọc) rộng nhất và rộng nhất ở khu vực Hy Mã Lạp Sơn. Nó cũng cung cấp một nơi ẩn náu quan trọng cho một loạt các loài thực vật và động vật đặc hữu, quý hiếm và đang bị đe dọa. Vườn quốc gia thể hiện một phạm vi độ cao phi thường hơn 7 km trong một khu vực tương đối nhỏ, tạo ra một loạt cảnh quan đặc biệt ở phía đông Himalaya và môi trường sống động vật hoang dã có liên quan. Khảm hệ sinh thái này cung cấp nơi ẩn náu quan trọng cho một loạt động vật có vú lớn ấn tượng, bao gồm một số động vật ăn thịt đỉnh cao. Sáu loài mèo đáng chú ý đã được xác nhận (báo gấm, báo gấm, báo tuyết, mèo rừng, mèo vàng, mèo báo) trong công viên. Các loài hàng đầu bao gồm Báo tuyết là loài săn mồi lớn nhất ở Himalaya, Chó rừng, Sói Tây Tạng, Cầy Ấn Độ lớn, Gấu trúc đỏ, Khỉ đột, Cừu xanh, Tahr Himalaya, Sơn dương đại lục, hai loài Hươu xạ, hai loài linh trưởng, bốn loài pika và một số loài gặm nhấm loài, bao gồm Sóc bay nhiều màu.

Tính toàn vẹn

Vườn quốc gia Khangchendzonga có quy mô phù hợp để duy trì sự thể hiện đầy đủ Giá trị nổi bật toàn cầu của nó. Công viên được thành lập vào năm 1977 và sau đó được mở rộng vào năm 1997 để bao gồm các ngọn núi lớn, sông băng và các khu rừng đất thấp khác. Kích thước tăng hơn gấp đôi cũng tạo điều kiện cho các loài động vật di cư theo mùa lớn hơn. Tài sản bao gồm khoảng 178.400 ha với vùng đệm khoảng 114.712 ha bao gồm trong Khu dự trữ sinh quyển Khangchendzonga lớn hơn bao phủ tài sản. Tài sản bao gồm một hệ thống núi độc đáo bao gồm các đỉnh núi, sông băng, hồ, sông và toàn bộ các yếu tố sinh học liên kết với nhau về mặt sinh thái, đảm bảo tính bền vững của các chức năng hệ sinh thái núi độc đáo.

Các đặc điểm chính do con người tạo ra hình thành địa lý thiêng liêng gắn liền với hệ thống tín ngưỡng của người Sikkim đều được đưa vào tài sản này. Dzonga, vị thần hộ mệnh của Sikkim, đồng thời là chủ sở hữu và người bảo vệ vùng đất, cư trú trên Núi Khangchendzonga và trên các sườn núi của nó, Mayel Lyang, địa điểm thần thoại của Lepcha, tọa lạc. Mặt khác, khái niệm Phật giáo về beyul, hay vùng đất linh thiêng ẩn giấu, vượt ra ngoài ranh giới của tài sản, mang lại cho toàn bộ Sikkim một ý nghĩa thiêng liêng.

Do đó, các thuộc tính nhân tạo khác có chức năng quan trọng như hỗ trợ cho ý nghĩa văn hóa của di sản, bảo vệ và hiểu biết về di sản, nằm ở vùng đệm, trong Khu dự trữ sinh quyển Khangchendzonga và trong bối cảnh rộng lớn hơn của di sản.

Tính đại diện của các hệ sinh thái ở độ cao thấp hơn trong tài sản có thể được cải thiện bằng cách xem xét bổ sung dần dần những khu rừng có giá trị và được bảo vệ tốt trong vùng đệm hiện tại. Tính toàn vẹn về chức năng của hệ thống này cũng sẽ được hưởng lợi từ các cơ hội tham gia với các nước láng giềng như Nepal, Trung Quốc và Bhutan, những quốc gia có chung hệ sinh thái rộng lớn hơn: sự hợp tác rõ ràng nhất là với Khu bảo tồn Kanchenjunga ở Nepal vì khu vực được bảo vệ này tiếp giáp với Quốc gia Khangchendzonga Park và Mt Khangchendzonga nằm giữa biên giới hai nước.

Tính toàn vẹn của các giá trị liên kết và của tri thức truyền thống đã bị ảnh hưởng bởi các chính sách bảo vệ môi trường trước đây, những thay đổi trong lối sống và sự ngăn cản các tập quán truyền thống để kiếm sống.

Tính xác thực

Tính xác thực của các thuộc tính văn hóa trong ranh giới của tài sản đã được bảo tồn. Mặc dù các thuộc tính hữu hình do con người tạo ra bên trong di sản chỉ giới hạn ở một số chortens, gompa và một số đền thờ linh thiêng gắn liền với các đặc điểm tự nhiên được tôn kính, nhưng sự tôn kính, bảo trì liên tục và các nghi lễ liên quan của chúng chứng tỏ rằng chúng là bằng chứng đáng tin cậy cho Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Các nguồn thông tin về các giá trị liên kết của tài sản và các thuộc tính của nó bao gồm các văn bản Nay-Sol và Nay-Yik, cung cấp thông tin quan trọng về các câu chuyện, nghi lễ và các đặc điểm tự nhiên liên quan cũng như các nghi lễ vẫn được thực hiện, các lịch sử truyền miệng và kiến ​​thức truyền thống do người Lepcha nắm giữ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tình trạng khu vực được bảo vệ của Vườn quốc gia Khangchendzonga theo Đạo luật (Bảo vệ) Động vật hoang dã, năm 1972 của Ấn Độ đảm bảo sự bảo vệ hợp pháp mạnh mẽ đối với tất cả các loài động vật và thực vật cũng như núi, sông băng, vùng nước và cảnh quan góp phần tạo nên môi trường sống của động vật hoang dã. Điều này cũng đảm bảo việc bảo vệ và bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt và giá trị thẩm mỹ của các yếu tố tự nhiên trong Công viên. Tài sản bao gồm đất thuộc sở hữu nhà nước và đã được bảo vệ như một Công viên Quốc gia từ năm 1977, trong khi vùng đệm được bảo vệ như một Khu bảo tồn Rừng.

Các đặc điểm tự nhiên có ý nghĩa văn hóa được bảo vệ bởi các thông báo, n.59/Home/98 và n. 70/Home/2001, do Chính phủ Sikkim ban hành. Họ xác định các đặc điểm linh thiêng và quy định việc sử dụng chúng làm nơi thờ cúng. Một số di tích nằm dưới sự bảo vệ của Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ, trong khi những di tích khác được quản lý bởi các cộng đồng tu viện và địa phương thông qua các hệ thống quản lý truyền thống mở rộng đến các cơ sở trực tiếp và rộng lớn hơn của các tu viện (khu vực gya-ra và gya-nak) .

Tài sản được quản lý bởi Cục quản lý rừng, môi trường và động vật hoang dã Sikkim dưới sự hướng dẫn của kế hoạch quản lý với tầm nhìn bảo tồn các thuộc tính cảnh quan và hệ sinh thái quan trọng đồng thời thúc đẩy các cơ hội giải trí, giá trị văn hóa và giáo dục cũng như nâng cao kiến ​​thức và chiến lược khoa học mà nâng cao phúc lợi của cộng đồng địa phương. Cần có các cơ hội để trao quyền tốt hơn cho người dân địa phương và các bên liên quan khác trong việc ra quyết định liên quan đến quản lý tài sản. Một quan hệ đối tác được dự kiến ​​với Bộ Giáo hội của Sikkim, Bộ Di sản Văn hóa và Viện Tây Tạng học Namgyal, để đảm bảo rằng việc xem xét các giá trị và thuộc tính văn hóa được tích hợp vào công tác quản lý hiện có.

Cần tiếp tục nỗ lực mở rộng kiến ​​thức về các giá trị sinh học và sinh thái của tài sản vì dữ liệu vẫn chưa đầy đủ. Kiểm kê, nghiên cứu và giám sát nên tập trung vào việc làm rõ thành phần loài trong tài sản và thông báo chính sách và quản lý. Việc đánh giá định kỳ hiệu quả quản lý nên tiếp tục và được sử dụng để định hướng đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên sao cho các nguồn lực tài chính và nhân viên phù hợp với những thách thức của quản lý trong tương lai.

Vườn quốc gia Khangchendzonga thể hiện một loạt các giá trị tự nhiên và văn hóa đan xen phong phú, đảm bảo một cách tiếp cận tích hợp hơn để quản lý di sản văn hóa và tự nhiên. Việc bảo vệ pháp luật, chính sách và quản lý cần được cải cách và hoàn thiện dần dần để đảm bảo sự cân bằng hợp lý giữa các khía cạnh tự nhiên, văn hóa và tinh thần của di sản.

Một cách tiếp cận có sự tham gia để quản lý tồn tại thông qua các Ủy ban Phát triển Sinh thái (EDC’s): vai trò của họ trong giám sát và kiểm tra cũng được lên kế hoạch để mở rộng sang các khía cạnh và thuộc tính văn hóa. Từ góc độ văn hóa, việc mở rộng quản lý truyền thống và có sự tham gia đối với các thuộc tính văn hóa nằm trong vùng đệm và vùng chuyển tiếp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc bảo vệ hiệu quả các giá trị văn hóa, củng cố mối quan hệ văn hóa và kiến ​​thức truyền thống của cộng đồng địa phương với môi trường của họ. .

Hiện tại không có mối đe dọa đáng kể nào đối với tài sản, tuy nhiên, cần phải cảnh giác để theo dõi và ứng phó với khả năng tác động từ việc gia tăng du lịch do quảng cáo và quảng bá. Cần phải chú ý tương tự đến tác động tiềm ẩn của biến đổi khí hậu đối với độ dốc theo độ cao trong tài sản và các hốc sinh thái nhạy cảm cung cấp môi trường sống quan trọng. Quản lý tích cực vùng đệm sẽ rất cần thiết để ngăn chặn sự phát triển thiếu thiện cảm và sử dụng đất không phù hợp từ các cộng đồng địa phương xung quanh, đồng thời hỗ trợ sinh kế truyền thống và chia sẻ lợi ích công bằng từ vườn quốc gia và vùng đệm của nó.

Bản đồ Vườn quốc gia Khangchendzonga

Video về Vườn quốc gia Khangchendzonga

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *