Vạn Lý Trường Thành – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Trong Năm 220 trước Công nguyên, dưới thời Tần Thủy Hoàng, các phần của công sự trước đó đã được nối với nhau để tạo thành một hệ thống phòng thủ thống nhất chống lại các cuộc xâm lược từ phương bắc. Việc xây dựng tiếp tục cho đến triều đại nhà Minh (1368–1644), khi Vạn Lý Trường Thành trở thành công trình quân sự lớn nhất thế giới. Tầm quan trọng lịch sử và chiến lược của nó chỉ phù hợp với ý nghĩa kiến ​​trúc của nó.

Năm công nhận: 1987
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 2.151,55 ha
Vùng đệm: 4.800,8 ha
Liêu Ninh, Cát Lâm, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Nội Mông, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Cam Túc, Tân Cương, Sơn Đông, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Thanh Hải, các tỉnh, thành phố và khu tự trị

The Great Wall of China at Jinshanling-edit.jpg

Giá trị nổi bật toàn cầu

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng liên tục từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 17 sau Công nguyên ở biên giới phía bắc của đất nước với tư cách là công trình phòng thủ quân sự vĩ đại của các Đế chế Trung Quốc kế tiếp nhau, với tổng chiều dài hơn 20.000 km. Vạn Lý Trường Thành bắt đầu ở phía đông tại Shanhaiguan thuộc tỉnh Hà Bắc và kết thúc tại Jiayuguan thuộc tỉnh Cam Túc ở phía tây. Phần chính của nó bao gồm các bức tường, đường đua ngựa, tháp canh và nơi trú ẩn trên tường, đồng thời bao gồm các pháo đài và lối đi dọc theo Bức tường.

Vạn Lý Trường Thành phản ánh sự va chạm và giao lưu giữa các nền văn minh nông nghiệp và các nền văn minh du mục ở Trung Quốc cổ đại. Nó cung cấp bằng chứng vật chất quan trọng về tư duy chiến lược chính trị có tầm nhìn xa và quân đội hùng mạnh và lực lượng phòng thủ quốc gia của các đế chế trung tâm ở Trung Quốc cổ đại, đồng thời là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc, công nghệ và nghệ thuật quân sự tuyệt vời của Trung Quốc cổ đại. Nó thể hiện ý nghĩa vô song như là biểu tượng quốc gia để bảo vệ an ninh của đất nước và người dân.

Map of the Great Wall of China.jpg

Tiêu chí (i) : Vạn Lý Trường Thành, không chỉ vì tính cách đầy tham vọng của công việc mà còn vì sự hoàn hảo trong quá trình xây dựng, là một kiệt tác tuyệt đối. Công trình duy nhất được xây dựng bởi bàn tay con người trên hành tinh này có thể nhìn thấy từ mặt trăng, Bức tường tạo thành, trên quy mô rộng lớn của một lục địa, một ví dụ hoàn hảo về kiến ​​trúc được tích hợp vào cảnh quan.

Tiêu chí (ii): Trong thời kỳ Chunqiu, người Trung Quốc đã áp đặt các mô hình xây dựng và tổ chức không gian của họ trong việc xây dựng các công trình phòng thủ dọc biên giới phía bắc. Sự lan rộng của chủ nghĩa Hán hóa được nhấn mạnh bởi sự di chuyển dân số do Vạn Lý Trường Thành cần thiết.

Tiêu chí (iii): Vạn Lý Trường Thành là minh chứng đặc biệt cho các nền văn minh của Trung Quốc cổ đại được minh họa nhiều bởi các phần công sự bằng đất nện có niên đại từ thời Tây Hán được bảo tồn ở tỉnh Cam Túc cũng như bởi công trình xây dựng đáng ngưỡng mộ và nổi tiếng toàn cầu của thời Minh.

Tiêu chí (iv): Tài sản văn hóa phức hợp và lịch đại này là một ví dụ nổi bật và độc đáo về một quần thể kiến ​​trúc quân sự phục vụ một mục đích chiến lược duy nhất trong 2000 năm, nhưng lịch sử xây dựng của công trình này minh họa cho những bước tiến liên tiếp trong kỹ thuật phòng thủ và sự thích ứng với bối cảnh chính trị đang thay đổi.

Tiêu chí (vi): Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa biểu tượng vô song trong lịch sử Trung Quốc. Mục đích của nó là để bảo vệ Trung Quốc khỏi sự xâm lược từ bên ngoài, nhưng cũng để bảo tồn nền văn hóa của nó khỏi các phong tục của những kẻ man rợ nước ngoài. Bởi vì cấu trúc của nó ám chỉ sự đau khổ, nó là một trong những tài liệu tham khảo thiết yếu trong văn học Trung Quốc, được tìm thấy trong các tác phẩm như “Bản tình ca của người lính” của Tch’en Lin (khoảng năm 200 sau Công nguyên) hoặc các bài thơ của Đồ Phúc (712-770) và tiểu thuyết nổi tiếng thời Minh.

Bát Đạt Lĩnh

Tính toàn vẹn

Vạn Lý Trường Thành bảo tồn toàn diện tất cả các yếu tố vật chất và tinh thần, thông tin lịch sử và văn hóa mang giá trị phổ quát nổi bật của nó. Con đường hoàn chỉnh của Vạn Lý Trường Thành dài hơn 20.000 km, cũng như các yếu tố được xây dựng trong các thời kỳ lịch sử khác nhau tạo thành hệ thống phòng thủ phức tạp của di sản, bao gồm các bức tường, pháo đài, đèo và tháp đèn hiệu, đã được bảo tồn cho đến ngày nay. Các phương pháp xây dựng Vạn Lý Trường Thành ở những thời điểm và địa điểm khác nhau đã được duy trì toàn bộ, trong khi ý nghĩa văn hóa và quốc gia vô song của Vạn Lý Trường Thành đối với Trung Quốc vẫn được công nhận cho đến ngày nay. Tính toàn vẹn trực quan của Bức tường tại Badaling đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc xây dựng các cơ sở du lịch và cáp treo.

Tính xác thực

Các yếu tố hiện có của Vạn Lý Trường Thành vẫn giữ nguyên vị trí, vật liệu, hình thức, công nghệ và cấu trúc ban đầu của chúng. Bố cục ban đầu và thành phần của các thành phần khác nhau của hệ thống phòng thủ Vạn Lý Trường Thành được duy trì, trong khi sự tích hợp hoàn hảo của Vạn Lý Trường Thành với địa hình, để tạo thành một đặc điểm cảnh quan uốn khúc và các khái niệm quân sự mà nó thể hiện đều được bảo tồn một cách chân thực. Tính xác thực của bối cảnh Vạn Lý Trường Thành dễ bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng các cơ sở du lịch không phù hợp.

Great wall of china-mutianyu 3.JPG

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các thành phần khác nhau của Vạn Lý Trường Thành đều đã được liệt kê là các địa điểm được ưu tiên bảo vệ của cấp bang hoặc cấp tỉnh theo Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa . Điều lệ bảo vệ Vạn Lý Trường Thành ban hành năm 2006 là văn bản pháp lý cụ thể cho việc bảo tồn và quản lý Vạn Lý Trường Thành. Loạt kế hoạch bảo tồn Vạn Lý Trường Thành ,đang không ngừng được mở rộng và cải thiện và bao gồm nhiều cấp độ khác nhau từ quy hoạch tổng thể đến quy hoạch tỉnh và kế hoạch cụ thể, là một đảm bảo quan trọng cho việc bảo tồn và quản lý toàn diện Vạn Lý Trường Thành. Cơ quan quản lý di sản văn hóa quốc gia của Trung Quốc và cơ quan quản lý di sản văn hóa cấp tỉnh nơi có các phần của Vạn Lý Trường Thành, chịu trách nhiệm hướng dẫn chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp bảo tồn và quản lý Vạn Lý Trường Thành.

Giá trị Nổi bật Toàn cầu của Vạn Lý Trường Thành và tất cả các thuộc tính của nó phải được bảo vệ như một tổng thể, để hoàn thành việc bảo tồn đích thực, toàn vẹn và vĩnh viễn tài sản. Để đạt được mục tiêu này, xem xét các đặc điểm của Vạn Lý Trường Thành, bao gồm quy mô đồ sộ, sự phân bố xuyên tỉnh và các điều kiện phức tạp để bảo vệ và bảo tồn, các thủ tục và quy định quản lý, các biện pháp can thiệp bảo tồn đối với kết cấu và bối cảnh ban đầu, và quản lý du lịch sẽ có hệ thống hơn, khoa học, phân loại và ưu tiên. Một hệ thống quản lý toàn diện hiệu quả, cũng như các biện pháp bảo tồn cụ thể đối với kết cấu và bối cảnh ban đầu sẽ được thiết lập, đồng thời hình thành mối quan hệ hài hòa mang tính phát triển bền vững giữa bảo vệ di sản với kinh tế xã hội và văn hóa. Trong khi đó, việc nghiên cứu và phổ biến ý nghĩa phong phú của Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản sẽ được tăng cường, để nhận ra đầy đủ và bền vững các lợi ích văn hóa và xã hội của Vạn Lý Trường Thành.

Bản đồ Vạn Lý Trường Thành

Video về Vạn Lý Trường Thành

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *