Thành phố cổ Qalhat – Di sản văn hóa thế giới ở Oman

Tài sản nằm trên bờ biển phía đông của Vương quốc Hồi giáo Oman, bao gồm thành phố cổ Qalhat, được bao quanh bởi các bức tường bên trong và bên ngoài, cũng như các khu vực bên ngoài thành lũy nơi có các nghĩa địa. Thành phố đã phát triển như một cảng lớn trên bờ biển phía đông của Ả Rập từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 15 CN, dưới thời trị vì của các hoàng tử Hormuz. Thành phố cổ đại mang bằng chứng khảo cổ độc đáo về các liên kết thương mại giữa bờ biển phía đông của Ả Rập, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Năm công nhận: 2018
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 75,82 ha
Vùng đệm: 170,09 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thành phố cổ Qalhat nằm trên bờ biển phía đông của Vương quốc Hồi giáo Oman, cách thành phố Sur khoảng 20 km về phía bắc. Tài sản bao gồm toàn bộ Thành phố cổ Qalhat, được phân định bởi các bức tường bên trong và bên ngoài của nó, trải rộng trên 35 ha, cũng như các khu vực bên ngoài các bức tường nơi có các nghĩa địa.

Thành phố này là một cảng quan trọng trên biển Oman dọc theo Bờ biển Đông Ả Rập, cho phép giao thương với Vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương và do đó hoạt động như một trung tâm thương mại giữa Ấn Độ và Đông, Đông Nam Á và Bán đảo Ả Rập. . Qalhat phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 11 đến thế kỷ 16 CN dưới sự cai trị của các Hoàng tử Hormuz, người điều phối hoạt động xuất khẩu quan trọng ngựa, chà là, trầm hương và ngọc trai. Sau các cuộc tấn công của người Bồ Đào Nha, Thành phố cổ Qalhat đã bị bỏ hoang vào thế kỷ 16 và kể từ đó được bảo tồn như một địa điểm khảo cổ. Phần còn lại và di tích tại chỗ đại diện toàn diện cho một thành phố cảng của Vương quốc Hormuz và phản ánh di sản, kiến ​​trúc và thiết kế đô thị của nó.

Tiêu chí (ii): Qalhat thể hiện sự trao đổi văn hóa và thương mại của các giá trị trong phạm vi thương mại của Vương quốc Hormuz, kéo dài đến Ấn Độ và đến tận Trung Quốc và Đông Nam Á. Địa điểm khảo cổ Qalhat cung cấp bằng chứng vật lý về những điểm giao cắt này, ghi lại các đặc điểm kiến ​​trúc cho thấy sản vật, ngày tháng, ngựa Ả Rập cũng như gia vị và ngọc trai của chính nó nhưng cũng tích hợp các đặc điểm đa văn hóa của một thành phố quốc tế thời trung cổ, với những ngôi nhà chịu ảnh hưởng của nhu cầu của các chủ sở hữu khác nhau và cư dân có nguồn gốc văn hóa nước ngoài. Thành phố cổ cũng bao gồm một số tòa nhà mang tính tiêu biểu cao được nhắc đến trong các câu chuyện kể của các du khách lịch sử.

Tiêu chí (iii): Thành phố cổ Qalhat là minh chứng độc đáo cho Vương quốc Hormuz, khi nó phát triển thịnh vượng từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 16 sau Công nguyên. Qalhat cổ đại đưa ra bằng chứng đặc biệt về một trung tâm thương mại lớn, nằm dưới sự cai trị của các Hoàng tử Hormuz và thu lợi từ vị trí địa chính trị của nó trong khu vực. Đó là nơi ở theo mùa và là nơi ẩn náu của các Hoàng tử Hormuz, người đã trao cho nó danh hiệu thủ đô thứ cấp của vương quốc lớn hơn. Quy hoạch đô thị và các tòa nhà được khai quật của Qalhat cho thấy các đặc điểm và đặc điểm cụ thể của Vương quốc Hormuz và di tích khảo cổ học là đại diện đầy đủ nhất của nó và cung cấp thêm tiềm năng để hiểu chi tiết hơn về cách sống và thương mại của nó.

Tính toàn vẹn

Tất cả các thành phần chính của Thành phố cổ Qalhat đều nằm trong ranh giới tài sản, bao gồm toàn bộ thành phố bên trong muros và các cấu trúc ngay bên ngoài bức tường thành phố. Phần còn lại của các bức tường và kết cấu đường phố cung cấp bằng chứng tiêu biểu cho Vương quốc Hormuz, với những phát hiện khảo cổ bổ sung cho hiểu biết của chúng ta về cách thức hoạt động của nó.

Thành phố cổ Qalhat không có mối đe dọa lớn nào, với đường cao tốc dọc theo phía tây của khu đất là một sự can thiệp đáng tiếc trong quá khứ. Điều quan trọng là cơ sở hạ tầng trong tương lai và các phát triển khác trong vùng lân cận của tài sản tránh mọi tác động tiêu cực đến chất lượng cảnh quan lớn hơn của trang web. Trong trường hợp số lượng du khách tăng lên trong tương lai do các khái niệm tham quan mới, Qalhat cần lưu lượng khách du lịch được kiểm soát và quản lý để tránh mọi áp lực và hành vi.

Tính xác thực

Thành phố cổ Qalhat kể từ khi bị bỏ hoang vào thế kỷ 16 là một địa điểm khảo cổ. Kết cấu và hình thức kiến ​​trúc và đô thị của nó vẫn nguyên bản, gần như không bị ảnh hưởng, cũng như bối cảnh của nó. Việc bỏ hoang Thành phố cổ Qalhat đóng một vai trò tích cực trong việc bảo tồn tính xác thực của nó. Địa điểm này đã không có người ở từ thế kỷ 16 và do đó, nó bảo tồn tất cả các đặc điểm về tổ chức, chức năng và kỹ thuật kiến ​​trúc tương ứng với Thời kỳ Hồi giáo nói chung và thời kỳ Vương quốc Hormuz nói riêng. Các kế hoạch bảo tồn, quản lý khách truy cập và trình bày trang web nhằm mục đích duy trì trạng thái này ở mức độ mở rộng lớn nhất có thể.

Tương tự như vậy, các cuộc khai quật khảo cổ đã được lên kế hoạch tốt, kỹ lưỡng và tối thiểu, một cách tiếp cận cần được khen ngợi và tiếp tục. Các công việc bảo tồn được thực hiện sau khai quật cũng sẽ được hướng dẫn bằng các phương pháp can thiệp tối thiểu. Vị trí của Thành phố cổ Qalhat giữa những ngọn núi, thung lũng sâu và biển là điều cần thiết để phần lớn tính xác thực được giữ lại của nó trong bối cảnh. Tính xác thực trong ý nghĩa có liên quan đến cả lịch sử được xác thực của trang web cũng như các câu chuyện và huyền thoại liên quan đến nó, điều này sẽ được tôn trọng trong phương pháp quản lý tổng thể.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Thành phố cổ Qalhat được chỉ định là di sản văn hóa quốc gia của Oman và do đó chịu sự bảo vệ di sản quốc gia ở cấp độ pháp lý cao nhất theo Sắc lệnh Hoàng gia số 6/80. Nghị định Hoàng gia tương tự cũng đảm bảo việc bảo vệ vùng đệm xung quanh các di sản liên quan. Việc bảo vệ pháp luật được thực hiện hiệu quả thông qua hàng rào và nhân viên bảo vệ tuần tra khu vực khảo cổ. Trước khi tài sản bị đóng cửa cho công chúng để bảo tồn, phần của địa điểm xung quanh Bibi Maryam đã được bảo vệ bởi cư dân của ngôi làng lân cận, điều này đã bị phá vỡ khi địa điểm bị đóng cửa và việc thăm viếng bị ngừng. Truyền thống giám hộ này sẽ được kích hoạt lại như một phần của khái niệm khách truy cập trong tương lai.

Tổ chức hành chính chịu trách nhiệm bảo vệ và quản lý là Bộ Di sản và Văn hóa. Tổng cục Khảo cổ học với tư cách là một bộ phận trong cơ cấu hành chính của Bộ trông coi việc quản lý hàng ngày của địa điểm. Một kế hoạch quản lý đã được hoàn thiện và chính thức thông qua vào tháng 6 năm 2018, kế hoạch này sẽ hướng dẫn việc thành lập một đơn vị và hệ thống quản lý được tăng cường tại chỗ. Trước những rủi ro có thể xảy ra do động đất hoặc các thảm họa thiên nhiên khác, hệ thống quản lý này nên tích hợp các chiến lược quản lý thảm họa và chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro.

Tài sản hiện đang đóng cửa cho du khách với mục đích tiếp tục khai quật và các biện pháp bảo tồn và không có cơ sở hạ tầng du khách tồn tại. Trong khi dự kiến ​​mở cửa trở lại và cùng với đó là nhu cầu về cơ sở hạ tầng dành cho du khách, các kế hoạch cụ thể cho cơ sở hạ tầng và dịch vụ dành cho du khách vẫn chưa được phát triển. Do đó, các Đánh giá Tác động Di sản nên được thực hiện trước khi phê duyệt bất kỳ cơ sở hạ tầng dành cho du khách nào bên trong hoặc xung quanh di sản để ngăn chặn các tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với Giá trị Nổi bật Toàn cầu.

Bản đồ Thành phố cổ Qalhat

Video về Thành phố cổ Qalhat

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *