Thành phố cổ Ahmadabad – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Thành phố có tường bao quanh Ahmadabad, do Quốc vương Ahmad Shah thành lập vào thế kỷ 15, trên bờ phía đông của sông Sabarmati, thể hiện một di sản kiến ​​trúc phong phú từ thời kỳ vương quốc, đáng chú ý là thành Bhadra, các bức tường và cổng của thành phố Pháo đài và nhiều nhà thờ Hồi giáo và lăng mộ cũng như các ngôi đền Hindu và Jain quan trọng của thời kỳ sau này. Kết cấu đô thị được tạo thành từ những ngôi nhà truyền thống ( pols ) dày đặc trên những con phố truyền thống có cổng ( puras ) với những đặc điểm đặc trưng như máng ăn cho chim, giếng công cộng và các cơ sở tôn giáo. Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ với tư cách là thủ phủ của Bang Gujarat trong sáu thế kỷ, cho đến nay.

Năm công nhận: 2017
Tiêu chí: (ii)(v)
Diện tích: 535,7 ha
Vùng đệm: 395 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thành phố có tường bao quanh Ahmadabad được thành lập bởi Sultan Ahmad Shah vào năm 1411 sau Công nguyên trên bờ phía đông của sông Sabarmati. Nó tiếp tục phát triển với tư cách là thủ phủ của Bang Gujarat trong sáu thế kỷ.

Thành phố cổ được coi là một thực thể khảo cổ với âm mưu của nó phần lớn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Khảo cổ học đô thị của nó củng cố ý nghĩa lịch sử của nó trên cơ sở những gì còn sót lại từ thời kỳ Tiền vương quốc và Vương quốc Hồi giáo.

Kiến trúc của các di tích thời Vương quốc Hồi giáo thể hiện sự kết hợp độc đáo giữa đặc điểm đa văn hóa của thành phố lịch sử. Di sản này gắn liền với các truyền thống bổ sung được thể hiện trong các tòa nhà tôn giáo khác và kiến ​​trúc nội địa bằng gỗ rất phong phú của thành phố cổ với “havelis” (khu phố), “pols” (đường phố chính của khu dân cư có cổng) và khadkis (lối vào bên trong của các pols). ) là thành phần chính. Những thứ sau này được trình bày như một biểu hiện của mạng lưới tổ chức cộng đồng, vì chúng cũng tạo thành một thành phần không thể thiếu trong di sản đô thị của Ahmadabad.

Kiến trúc dựa trên gỗ của thành phố lịch sử có ý nghĩa đặc biệt và là khía cạnh độc đáo nhất trong di sản của nó. Nó thể hiện sự đóng góp đáng kể của Ahmadabad đối với truyền thống văn hóa, nghệ thuật và thủ công, đối với việc thiết kế cấu trúc và lựa chọn vật liệu, cũng như mối liên hệ của nó với các huyền thoại và biểu tượng nhấn mạnh mối liên hệ văn hóa của nó với những người cư ngụ. Loại hình kiến ​​trúc trong nước của thành phố được trình bày và giải thích như một ví dụ quan trọng về kiến ​​trúc khu vực với chức năng dành riêng cho cộng đồng và lối sống gia đình tạo thành một phần quan trọng của di sản. Sự hiện diện của các tổ chức thuộc nhiều tôn giáo (Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Kỳ Na giáo, Cơ đốc giáo, Hỏa giáo,

Tiêu chí (ii):Kiến trúc lịch sử của thành phố thuộc thời kỳ Vương quốc Hồi giáo thế kỷ 15 thể hiện sự trao đổi quan trọng về các giá trị nhân văn trong khoảng thời gian của nó, phản ánh chân thực văn hóa của các cộng đồng di cư cầm quyền. Việc lập kế hoạch định cư dựa trên các nguyên lý tương ứng về giá trị con người và các chuẩn mực được chấp nhận lẫn nhau về cuộc sống và chia sẻ cộng đồng. Các tòa nhà hoành tráng của nó đại diện cho triết lý tôn giáo là minh chứng cho những gì tốt nhất của nghề thủ công và công nghệ đã chứng kiến ​​​​sự phát triển của một biểu hiện kiến ​​trúc quan trọng của Vương quốc Hồi giáo trong khu vực có một không hai ở Ấn Độ. Để thiết lập sự thống trị của họ trong khu vực, những người cai trị Vương quốc Hồi giáo đã tái chế các bộ phận và yếu tố của các tòa nhà tôn giáo địa phương để lắp ráp lại chúng thành tòa nhà của các nhà thờ Hồi giáo trong thành phố. Nhiều nhà thờ Hồi giáo mới cũng được xây dựng theo kiểu các dinh thự nhỏ hơn với việc sử dụng tối đa thợ thủ công và thợ xây địa phương, cho phép họ hoàn toàn tự do sử dụng nghề thủ công bản địa của mình. Do đó, kết quả là kiến ​​trúc đã phát triển một thành ngữ Vương quốc Hồi giáo cấp tỉnh độc đáo chưa được biết đến ở các phần khác của tiểu lục địa nơi các truyền thống và nghề thủ công địa phương được chấp nhận trong các tòa nhà tôn giáo của đạo Hồi, ngay cả khi chúng không tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc dành cho các tòa nhà tôn giáo của đạo Hồi. Do đó, các di tích của thời kỳ Vương quốc Hồi giáo cung cấp một giai đoạn phát triển kiến ​​​​trúc và công nghệ độc đáo cho nghệ thuật hoành tráng trong giai đoạn lịch sử thế kỷ 15 của miền tây Ấn Độ. kết quả là kiến ​​trúc đã phát triển một thành ngữ Vương quốc Hồi giáo cấp tỉnh độc đáo chưa được biết đến ở các khu vực khác của tiểu lục địa nơi các truyền thống và nghề thủ công địa phương được chấp nhận trong các tòa nhà tôn giáo của đạo Hồi, ngay cả khi chúng không tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc dành cho các tòa nhà tôn giáo của đạo Hồi. Do đó, các di tích của thời kỳ Vương quốc Hồi giáo cung cấp một giai đoạn phát triển kiến ​​​​trúc và công nghệ độc đáo cho nghệ thuật hoành tráng trong giai đoạn lịch sử thế kỷ 15 của miền tây Ấn Độ. kết quả là kiến ​​trúc đã phát triển một thành ngữ Vương quốc Hồi giáo cấp tỉnh độc đáo chưa được biết đến ở các khu vực khác của tiểu lục địa nơi các truyền thống và nghề thủ công địa phương được chấp nhận trong các tòa nhà tôn giáo của đạo Hồi, ngay cả khi chúng không tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc dành cho các tòa nhà tôn giáo của đạo Hồi. Do đó, các di tích của thời kỳ Vương quốc Hồi giáo cung cấp một giai đoạn phát triển kiến ​​​​trúc và công nghệ độc đáo cho nghệ thuật hoành tráng trong giai đoạn lịch sử thế kỷ 15 của miền tây Ấn Độ.

Tiêu chí (v):Quy hoạch định cư của thành phố Ahmadabad theo một hệ thống phân cấp môi trường sống, với đường phố cũng như không gian cộng đồng, là đại diện cho trí tuệ địa phương và ý thức ràng buộc cộng đồng mạnh mẽ. Ngôi nhà là một đơn vị tự cung tự cấp với các điều khoản riêng về nước, vệ sinh và kiểm soát khí hậu (sân là tâm điểm). Hình ảnh và quan niệm của nó với biểu tượng tôn giáo được thể hiện thông qua chạm khắc gỗ và vòng bi kinh điển là một ví dụ khéo léo về môi trường sống. Điều này, khi được cộng đồng chấp nhận như một hình thức dễ chịu có thể chấp nhận được, đã tạo ra toàn bộ mô hình định cư với các nhu cầu của cộng đồng được thể hiện trong các không gian công cộng ở cấp độ định cư và tạo nên “pol” đường phố tự cung tự cấp. Do đó, các mô hình định cư của Ahmadabad gồm các nhóm dân cư đông đúc lân cận cung cấp một ví dụ nổi bật về nơi cư trú của con người.

Tính toàn vẹn

Ahmadabad đã phát triển trong khoảng thời gian sáu thế kỷ và đã trải qua các giai đoạn suy tàn và tăng trưởng theo chu kỳ liên tiếp. Nhìn chung, thành phố vẫn toát lên sự trọn vẹn và nguyên vẹn trong cấu trúc và tính đô thị của nó, đồng thời đã hấp thụ những thay đổi và phát triển với khả năng phục hồi truyền thống của nó.

Các điều kiện toàn vẹn của thành phố lịch sử, bao gồm địa hình và địa mạo, vẫn được giữ nguyên ở mức độ lớn. Thủy văn và các đặc điểm tự nhiên đã bị thay đổi do chính quyền địa phương dần dần triển khai cơ sở hạ tầng. Môi trường được xây dựng của nó, cả lịch sử và đương đại, cũng đã phải chịu những thay đổi và tăng trưởng về dân số của thành phố và nguyện vọng của cộng đồng. Cơ sở hạ tầng trên và dưới mặt đất của nó cũng liên tục được bổ sung và/hoặc mở rộng khi nhu cầu tăng lên. Không gian và khu vườn mở, mô hình sử dụng đất và tổ chức không gian của nó phần lớn không thay đổi vì dấu vết của thời gian trước đó không bị thay đổi nhiều, nhận thức và mối quan hệ trực quan (cả bên trong và bên ngoài);

Tính xác thực

Kiến trúc định cư của Ahmadabad thể hiện ý thức mạnh mẽ về đặc điểm quan niệm của nó thông qua các tòa nhà trong nước. Kiến trúc bằng gỗ được ưu tiên nổi bật là nét độc đáo của thành phố. Toàn bộ hình thức định cư là rất ‘hữu cơ’ trong chức năng của nó khi xem xét phản ứng khí hậu của nó để tạo sự thoải mái quanh năm cho cư dân.

Việc xây dựng pháo đài, ba cổng ở cuối Maidan-e-Shahi và Jama Masjid, với một maidan lớn ở phía bắc và phía nam, là hành động đầu tiên của Quốc vương Ahmed Shah nhằm thành lập thị trấn Hồi giáo này. Ở hai bên Maidan-e-Shahi và ngoại vi xung quanh Jama Masjid, các vùng ngoại ô đã trải qua các giai đoạn phát triển thành công.

Vật liệu được sử dụng để xây dựng các tòa nhà trong nước cho tất cả các cộng đồng là vật liệu tổng hợp bằng gỗ và gạch xây. Gỗ cũng cung cấp một sự thoải mái về khí hậu rất tốt và chất lượng nhân đạo trong việc sử dụng nó. Nó cũng là một hiệu ứng thống nhất tuyệt vời trong việc phát triển môi trường sống hài hòa với sự kiểm soát nguyên tố quan trọng về kích thước trong các yếu tố xây dựng mang lại chất lượng hài hòa này.

Hình thức ngôi nhà thể hiện rất rõ ràng về một kiểu được chấp nhận để tổ chức kế hoạch với một sân trung tâm bên trong ngôi nhà bất kể kích thước tổng thể của nó. Các chức năng bên trong thường được tổ chức xung quanh sân trong hoặc dọc theo nó tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà. Điều này về cơ bản là giống nhau trong tất cả các cộng đồng.

Khái niệm ‘Mahajan’ (hội quý tộc) nơi tất cả mọi người không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo của họ tham gia đã tạo ra một nền văn hóa xã hội nơi có ý thức lớn về phúc lợi xã hội và chia sẻ. Điều này cũng được quan sát thấy trong các cộng đồng nổi bật khác của những người theo đạo Hồi và đạo Hindu-Jain. Sự ràng buộc của cộng đồng là nghĩa vụ nội tại của tất cả mọi người như một phản ứng đối với sự chung sống lành mạnh. Thị trường được tổ chức trên cơ sở này và tất cả các thương nhân và thương nhân đều trở thành một phần của điều này, nơi lợi ích cá nhân được coi là phụ thuộc vào đạo đức và luân lý tập thể. Do đó, văn hóa được chia sẻ cũng trở thành một nguồn quan trọng để khuyến khích các doanh nghiệp gương mẫu trong thành phố, giúp dần dần phát triển một thành phố thành một nơi đáng gờm với ngành công nghiệp và thương mại định vị nó trên toàn cầu như một trung tâm lớn.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Ahmadabad bao gồm 28 di tích được Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) liệt kê, một di tích được Cục Khảo cổ học Nhà nước (SDA) liệt kê và 2.696 tòa nhà quan trọng được bảo vệ bởi Cục Di sản tại Tổng công ty Thành phố Ahmadabad (AMC).

Các di tích được ASI liệt kê được hưởng sự bảo vệ pháp lý ở cấp quốc gia thông qua Đạo luật Bảo vật Nghệ thuật và Cổ vật, năm 1972, và Đạo luật Di tích Cổ và Địa điểm Khảo cổ và Di vật, 1958, và Đạo luật Sửa đổi & Xác nhận, 2010 (AMASR). Di tích được SDA liệt kê có ý nghĩa quan trọng trong khu vực và được bảo vệ bởi AMASR.

Các tòa nhà và địa điểm được liệt kê bởi AMC (các thành phần của thành phố lịch sử có tường bao quanh) được bảo vệ như một khu vực với các quy định đặc biệt theo kế hoạch phát triển của Cơ quan Phát triển Đô thị Ahmadabad (AUDA).

Cục Di sản, AMC, với tư cách là cơ quan đầu mối quản lý di sản ở Ahmadabad, đóng vai trò hàng đầu trong việc chuẩn bị Kế hoạch Quản lý Di sản của thành phố. Nó có sự hỗ trợ từ tất cả các bộ phận hành chính có liên quan trong AMC, cũng như các cơ quan chức năng như AUDA cũng như ASI, Gujarat SDA và Cơ quan Di tích Quốc gia.

Bộ phận Di sản tại AMC cần được tăng cường năng lực bằng cách nâng cao năng lực và năng lực kỹ thuật phù hợp với quy mô đầy thách thức và mức độ trách nhiệm của tài liệu, bảo tồn và giám sát thành phố.

Kế hoạch Quản lý Di sản được đề xuất là một công cụ quan trọng để bảo tồn và quản lý bền vững di sản văn hóa của thành phố. Mục đích của kế hoạch quản lý là đảm bảo bảo vệ và nâng cao Giá trị Toàn cầu Nổi bật của Thành phố Lịch sử Ahmadabad đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận Cảnh quan Đô thị Lịch sử. Nó nhằm mục đích tích hợp bảo tồn di sản văn hóa và phát triển đô thị bền vững của các khu vực lịch sử như một thành phần chính của tất cả các quá trình ra quyết định ở cấp độ thành phố, khu dân cư và lãnh thổ lớn hơn.

Việc thực hiện hiệu quả Kế hoạch quản lý di sản cần được đảm bảo cùng với việc hoàn thiện, phê chuẩn và thực hiện sửa đổi, bổ sung Quy chế kiểm soát phát triển.

Để bổ sung cho Kế hoạch Quản lý Di sản, một kế hoạch quản lý du khách cho thành phố cần được chuẩn bị, phê duyệt và thực hiện.

Kế hoạch Khu vực Địa phương nên được hoàn thành và thực hiện như một phần của Kế hoạch Bảo tồn Di sản, đặc biệt tập trung vào việc bảo tồn các ngôi nhà lịch sử bằng gỗ.

Cần tiến hành lập hồ sơ toàn diện và chính xác về các tòa nhà lịch sử của di sản, đặc biệt là các ngôi nhà gỗ thuộc sở hữu tư nhân, theo các tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận về hồ sơ các tòa nhà lịch sử cho mục đích bảo tồn và quản lý.

Cần tiến hành đánh giá chi tiết về mức độ và tác động của các công trình xây dựng mới và các dự án phát triển ở khu vực phía Tây của thành phố.

Bản đồ Thành phố cổ Ahmadabad

Video về Thành phố cổ Ahmadabad

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *