Thành Erbil – Di sản văn hóa thế giới ở Iraq

Thành cổ Erbil là một khu định cư kiên cố nằm trên đỉnh một ngọn đồi hùng vĩ có hình bầu dục (một ngọn đồi được tạo ra bởi nhiều thế hệ người dân sống và xây dựng lại tại cùng một vị trí) ở vùng Kurdistan, Tỉnh Erbil. Một bức tường liên tục có mặt tiền cao từ thế kỷ 19 vẫn truyền tải ấn tượng thị giác về một pháo đài bất khả xâm phạm, thống trị thành phố Erbil. Thành có hoa văn hình chiếc quạt đặc biệt có niên đại từ cuối thời kỳ Ottoman của Erbil. Các ghi chép lịch sử bằng văn bản và biểu tượng ghi lại sự cổ xưa của khu định cư trên địa điểm – Erbil tương ứng với Arbela cổ đại, một trung tâm chính trị và tôn giáo quan trọng của người Assyria – trong khi các phát hiện và điều tra khảo cổ học cho thấy gò đất che giấu các cấp độ và tàn tích của các khu định cư trước đó.

thành erbil - di sản văn hóa thế giới ở iraq

Giá trị nổi bật toàn cầu

Mô tả ngắn gọn

Thành Erbil là một ví dụ hiếm hoi còn sót lại của một khu định cư kiên cố trước đây, mọc lên trên đỉnh của một khu đất hình trứng hùng vĩ. Địa hình nhân tạo của gò khảo cổ đã tạo điều kiện cho hình thức đô thị của khu định cư, cấu trúc của kết cấu đô thị thời Ottoman có thể đọc được rõ ràng, trong mê cung các con hẻm và ngõ cụt tỏa ra từ Cổng Lớn. Các công sự ban đầu của Thành cổ theo thời gian đã được thay thế bằng những ngôi nhà và bức tường liên tục gồm các mặt tiền ngôi nhà cao từ thế kỷ 19 vẫn truyền tải ấn tượng trực quan về một pháo đài bất khả xâm phạm thống trị thành phố Erbil. Các ghi chép lịch sử bằng văn bản và biểu tượng ghi lại thời cổ xưa của khu định cư trên địa điểm: Erbil gắn liền với Arbela, một trung tâm chính trị và tôn giáo quan trọng của người Assyria và được đề cập, với sự liên tục đáng chú ý của tên của nó (Irbilum, Urbilum, Urbel, Arbail, Arbira, Arbela , Erbil/Arbil), từ thời tiền Sumer trong một số nguồn văn bản. Các phát hiện và điều tra khảo cổ học cho thấy gò đất che giấu các cấp độ và tàn tích của một số lớp khu định cư trước đó, trong khi bối cảnh ngay lập tức và rộng hơn đã tiết lộ những dấu vết liên quan đến sự phát triển ban đầu của khu định cư.

Tiêu chí (iv): Thành Erbil là một ví dụ điển hình về một gò khảo cổ nhiều lớp vẫn nổi lên từ cảnh quan xung quanh. Cấu trúc vật lý của thị trấn Citadel được đặc trưng bởi sự lâu dài của hình thái đô thị thời Ottoman và mô hình đường phố trên đỉnh gò đất. Hình dạng của nó với các ranh giới xác định đã phần nào quyết định sự biến đổi của kết cấu đô thị vẫn thể hiện sự khớp nối truyền thống điển hình của thời kỳ Ottoman ở các khu chức năng và bao gồm một số ví dụ điển hình về các tòa nhà dân cư có niên đại từ thế kỷ 19 – 20, và ở mức độ thấp hơn. , đến thế kỷ 18.

Tính toàn vẹn

Di tích này bao gồm một di chỉ khảo cổ nguyên vẹn vẫn giữ vai trò là địa danh trong cảnh quan của Erbil. Nó bảo tồn hơn ba mươi mét di tích khảo cổ có niên đại từ thời kỳ đầu đô thị hóa ở Lưỡng Hà. Cấu trúc đô thị của khu định cư Citadel vẫn có thể nhận ra rõ ràng ở các dãy nhà và ngõ hẻm. Một số vụ phá hủy được thực hiện bởi chế độ trước đó đã mở ra một số không gian, cơ sở vật chất xây dựng đã bị suy thoái trong 50 năm qua, và tính toàn vẹn về mặt chức năng và xã hội của Thành cổ với tư cách là một khu định cư có người ở đã bị gián đoạn, nhưng những vấn đề này sẽ được giải quyết cẩn thận sau đề xuất của Kế hoạch quản lý Thành cổ Erbil, nhằm đưa Thành cổ trở lại vai trò là nơi trung tâm của Erbil và người dân ở đó. Các vùng đệm của nó có một số vấn đề về tính toàn vẹn do các công trình xây dựng hiện đại lấn chiếm đường phố và các khu vực xung quanh, nhưng điều này đang được giải quyết bằng việc thực hiện các hướng dẫn mới quy định việc sử dụng và hình thức hoạt động hiện đại trong khu vực này. Bối cảnh rộng hơn cũng rất quan trọng để hiểu và đánh giá cao Thành Erbil như một thắng cảnh của thành phố.

Tính xác thực

Di sản này nằm trên một địa điểm khảo cổ, nơi các cuộc khai quật tại địa điểm này bắt đầu dưới sự giám sát của HCECR, do đó địa điểm này cũng như bối cảnh trực tiếp và rộng hơn của nó vẫn giữ được tiềm năng khảo cổ quan trọng góp phần tạo nên tính xác thực lịch sử của nó. Cấu trúc đô thị của khu định cư kiên cố trước đây của thời kỳ Ottoman được bảo tồn ở mức độ đủ để cho phép sự hiểu biết và đánh giá cao về nó. Việc phá hủy và bỏ hoang không đi kèm với việc thay thế bằng vật liệu và hình thức hiện đại, không tương thích, khiến nội dung và thiết kế của thành phố lịch sử được bảo tồn tương đối, mặc dù vật liệu từ các tòa nhà hiện có đã được sử dụng để xây dựng nhà ở tạm thời bởi những người mới đến chiếm giữ địa điểm này trong vài thập kỷ. . Tuy nhiên hiện tượng này cung cấp một cái nhìn sâu sắc về quá trình xây dựng gò khảo cổ. Nếu xét về mặt vị trí, kế hoạch phát triển Erbil đã đánh dấu vị trí trung tâm của Hoàng thành thì tính xác thực của bối cảnh đang được cải thiện nhờ những hướng dẫn cụ thể. Địa điểm này đại diện cho một địa danh vật chất và biểu tượng của cảnh quan thành phố Erbil nhưng cũng là địa điểm nổi tiếng để tụ tập các cư dân cũ và cầu nguyện vào thứ Sáu: mối liên kết và ý thức thuộc về người dân địa phương và cư dân cũ đại diện cho các khía cạnh quan trọng cho sự hồi sinh lâu dài của Thành Erbil và sự tái hòa nhập của nó vào thành phố như một yếu tố quan trọng và sống động.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Thành cổ là một địa điểm được bảo vệ theo luật pháp của Iraq và khu vực Kurdistan. Cơ quan chịu trách nhiệm về các nỗ lực khôi phục Thành cổ, Ủy ban cấp cao về Phục hồi Thành cổ Erbil (HCECR), đang hợp tác chiến lược với UNESCO và các cơ quan khác để bảo tồn và phục hồi Thành cổ thông qua các chương trình cải thiện vật chất trong khuôn khổ các nghiên cứu và kế hoạch chi tiết đó là cơ sở cho Quy hoạch Tổng thể Bảo tồn và Phục hồi Thành Erbil. Hành động của HCECR đã dẫn đến việc chuẩn bị Kế hoạch Quản lý Thành cổ Erbil, công cụ hiện đang điều chỉnh tất cả các hoạt động liên quan đến sự phát triển và bảo tồn trong tương lai của địa điểm này. Các vùng đệm của Thành cổ không thuộc trách nhiệm của HCECR mà thuộc trách nhiệm của Chính quyền thành phố Erbil, nơi đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của UNESCO, HCECR và quốc tế để xây dựng Hướng dẫn thiết kế đô thị cho Vùng đệm của Thành cổ Erbil đang được thực hiện. Tiềm năng khảo cổ học quan trọng của bối cảnh trực tiếp và rộng hơn của di sản đòi hỏi mức độ quan tâm như nhau đối với các kích thước kiến ​​trúc và đô thị. Những nỗ lực hiện tại nhằm hồi sinh Thành cổ và mối quan hệ bền chặt mà người dân Erbil có với nó sẽ là yếu tố quyết định đưa Thành cổ trở lại vai trò và vị trí mà nó luôn giữ trong lịch sử, như một nơi sinh sống trung tâm trong cuộc sống của con người. thành phố Erbil và các vùng phía bắc Iraq, đồng thời là cảnh quan đô thị có tầm quan trọng đối với toàn nhân loại.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *