Tây Ghats – Di sản thiên nhiên thế giới ở Ấn Độ

Lâu đời hơn dãy núi Himalaya, dãy núi Western Ghats đại diện cho các đặc điểm địa mạo có tầm quan trọng to lớn với các quá trình sinh thái và lý sinh độc đáo. Các hệ sinh thái rừng trên núi cao của khu vực ảnh hưởng đến mô hình thời tiết gió mùa của Ấn Độ. Điều hòa khí hậu nhiệt đới của khu vực, địa điểm này là một trong những ví dụ điển hình nhất về hệ thống gió mùa trên hành tinh. Nó cũng có mức độ đa dạng sinh học và tính đặc hữu cao đặc biệt và được công nhận là một trong tám ‘điểm nóng nhất’ về đa dạng sinh học của thế giới. Các khu rừng của khu vực bao gồm một số đại diện tốt nhất của rừng thường xanh nhiệt đới không xích đạo ở bất cứ đâu và là nơi sinh sống của ít nhất 325 loài thực vật, động vật, chim, lưỡng cư, bò sát và cá bị đe dọa toàn cầu.

Năm công nhận: 2012
Tiêu chí: (ix)(x)
Diện tích: 795,315 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Western Ghats được quốc tế công nhận là khu vực có tầm quan trọng toàn cầu to lớn đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học, bên cạnh đó là các khu vực có giá trị địa chất, văn hóa và thẩm mỹ cao. Một dãy núi chạy song song với bờ biển phía tây của Ấn Độ, cách đất liền khoảng 30-50 km, Ghats đi qua các Bang Kerala, Tamil Nadu, Karnataka, Goa, Maharashtra và Gujarat. Những ngọn núi này có diện tích khoảng 140.000 km² trên một dải dài 1.600 km chỉ bị gián đoạn bởi Khe Palghat dài 30 km ở khoảng 11°N.

Lâu đời hơn dãy núi Himalaya vĩ đại, Western Ghats của Ấn Độ là một đặc điểm địa mạo có tầm quan trọng toàn cầu to lớn. Giá trị Toàn cầu Nổi bật của Western Ghats được thể hiện ở ảnh hưởng độc đáo và hấp dẫn của khu vực đối với các quá trình lý sinh và sinh thái quy mô lớn trên toàn bộ bán đảo Ấn Độ. Những ngọn núi của Western Ghats và hệ sinh thái rừng trên núi đặc trưng của chúng ảnh hưởng đến kiểu thời tiết gió mùa của Ấn Độ làm trung gian cho khí hậu nhiệt đới ấm áp của khu vực, là một trong những ví dụ điển hình nhất về hệ thống gió mùa nhiệt đới trên hành tinh. Ghats hoạt động như một rào cản quan trọng, ngăn chặn những cơn gió mùa đầy mưa thổi từ phía tây nam vào cuối mùa hè.

Một đặc điểm quan trọng của Western Ghats là mức độ đa dạng sinh học và tính đặc hữu cao. Dãy núi này được công nhận là một trong tám ‘điểm nóng nhất’ về đa dạng sinh học của thế giới cùng với Sri Lanka. Các khu rừng của Western Ghats bao gồm một số đại diện tốt nhất của rừng thường xanh nhiệt đới không xích đạo trên thế giới. Ít nhất 325 loài bị đe dọa toàn cầu (Danh sách đỏ của IUCN) xuất hiện ở Western Ghats. Hệ động thực vật bị đe dọa toàn cầu ở Western Ghats được đại diện bởi 229 loài thực vật, 31 loài động vật có vú, 15 loài chim, 43 loài lưỡng cư, 5 loài bò sát và 1 loài cá. Trong tổng số 325 loài bị đe dọa toàn cầu ở Western Ghats, 129 loài được phân loại là Sẽ nguy cấp, 145 loài có nguy cơ tuyệt chủng và 51 loài cực kỳ nguy cấp.

Tiêu chí (ix): Vùng Western Ghats thể hiện sự hình thành loài liên quan đến sự tan rã của vùng đất cổ đại Gondwanaland vào đầu kỷ Jura; thứ hai là sự hình thành của Ấn Độ thành một vùng đất bị cô lập và thứ ba là vùng đất của Ấn Độ bị đẩy vào chung với Á-Âu. Cùng với các kiểu thời tiết thuận lợi và độ dốc cao hiện diện ở Ghats, sự hình thành loài cao đã dẫn đến kết quả. Western Ghats là một “Evolutionary Ecotone” minh họa cho các giả thuyết “Ra khỏi Châu Phi” và “Ra khỏi Châu Á” về sự phân tán và thay thế của các loài . [tb1]

Tiêu chí (x):Western Ghats có mức độ đa dạng động thực vật đặc biệt và tính đặc hữu của một khu vực lục địa. Đặc biệt, mức độ đặc hữu của một số loài trong số 4-5.000 loài thực vật được ghi nhận ở Ghats là rất cao: trong số gần 650 loài cây được tìm thấy ở Western Ghats, 352 (54%) là loài đặc hữu. Đa dạng động vật cũng rất đặc biệt, với lưỡng cư (lên tới 179 loài, 65% đặc hữu), bò sát (157 loài, 62% đặc hữu) và cá (219 loài, 53% đặc hữu). Đa dạng sinh học động vật không xương sống, từng được biết đến nhiều hơn, có khả năng cũng rất cao (với khoảng 80% bọ hổ là loài đặc hữu). Một số loài động vật có vú hàng đầu xuất hiện trong tài sản, bao gồm các bộ phận của quần thể lớn nhất của các loài ‘cảnh quan’ bị đe dọa toàn cầu như Voi châu Á, Bò tót và Hổ. Các loài có nguy cơ tuyệt chủng như khỉ đuôi sư tử, Nilgiri Tahr và Nilgiri Voọc là duy nhất trong khu vực. Tài sản này cũng là chìa khóa để bảo tồn một số môi trường sống bị đe dọa, chẳng hạn như đồng cỏ hoa dại nở hoa theo mùa độc đáo, rừng Shola và đầm lầy Myristica.

Tính toàn vẹn

Tài sản được tạo thành từ 39 bộ phận thành phần được nhóm thành 7 cụm phụ. Cách tiếp cận nối tiếp về nguyên tắc là hợp lý từ góc độ đa dạng sinh học vì tất cả 39 thành phần thuộc cùng một tỉnh địa sinh học và vẫn là tàn tích biệt lập của khu rừng liền kề trước đó. Lý do để phát triển một cách tiếp cận nối tiếp thay vì chỉ xác định một khu vực được bảo vệ lớn để đại diện cho đa dạng sinh học của Western Ghats là do mức độ đặc hữu cao, nghĩa là thành phần loài từ phía bắc của dãy núi đến 1.600 km về phía nam rất khác nhau, và không một địa điểm nào có thể kể câu chuyện về sự phong phú của những ngọn núi này. Việc xây dựng đề cử nối tiếp phức tạp này đã phát triển thông qua một quá trình tư vấn dựa trên phân tích khoa học từ nhiều nguồn khác nhau. [tb5] 39 bộ phận cấu thành được nhóm thành 7 nhóm nhỏ cùng nhau phản ánh Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản và nắm bắt được phạm vi đa dạng sinh học và đặc hữu loài trong cảnh quan rộng lớn này.

 Yêu cầu bảo vệ và quản lý

39 bộ phận cấu thành của tài sản nối tiếp này thuộc một số chế độ bảo vệ, từ Khu bảo tồn hổ, Công viên quốc gia, Khu bảo tồn động vật hoang dã và Rừng dành riêng. Tất cả các thành phần đều thuộc sở hữu của Nhà nước và phải được bảo vệ nghiêm ngặt theo luật bao gồm Đạo luật (Bảo vệ) Động vật hoang dã năm 1972, Đạo luật Rừng Ấn Độ năm 1927 và Đạo luật Bảo tồn Rừng (1980). Thông qua các luật này, các thành phần nằm dưới sự kiểm soát của Cục Lâm nghiệp và Giám đốc bảo vệ động vật hoang dã, cung cấp sự bảo vệ hợp pháp. 40% tài sản nằm ngoài hệ thống khu bảo tồn chính thức, chủ yếu là trong các Khu rừng dành riêng, được bảo vệ hợp pháp và quản lý hiệu quả. Đạo luật Bảo tồn Rừng (1980) cung cấp khung pháp lý để bảo vệ chúng khỏi sự phát triển cơ sở hạ tầng.

Việc tích hợp quản lý 39 thành phần trên khắp 4 Bang là một thách thức, đòi hỏi phải có cơ chế quản trị 3 cấp sẽ hoạt động ở cấp Trung ương, Bang và Địa điểm để cung cấp sự phối hợp và giám sát hiệu quả cho 39 thành phần. Ủy ban Quản lý Di sản Thiên nhiên Tây Ghats (WGNHMC) dưới sự bảo trợ của Bộ Môi trường Rừng (MoEF), Chính phủ Ấn Độ để giải quyết các vấn đề phối hợp và hội nhập đã hoạt động. Tất cả 39 hợp phần trong 7 tiểu cụm được quản lý theo kế hoạch quản lý/làm việc cụ thể đã được Nhà nước/chính quyền trung ương phê duyệt hợp lệ. Các mối quan tâm về sinh kế của cộng đồng địa phương được quy định bởi Đạo luật về Quyền Rừng năm 2006 và sự tham gia của họ trong quản trị được đảm bảo thông qua Ủy ban Phát triển Sinh thái Làng (VEC).

Bản đồ Dãy núi Tây Ghats

Video về dãy núi Tây Ghats

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *