Susa – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Nằm ở phía tây nam của Iran, trong dãy núi Zagros thấp hơn, tài sản bao gồm một nhóm các gò khảo cổ mọc lên ở phía đông của sông Shavur, cũng như cung điện của Ardeshir, ở bờ đối diện của dòng sông. Các di tích kiến ​​trúc được khai quật bao gồm các cấu trúc hành chính, dân cư và nguy nga. Susa chứa nhiều lớp khu định cư đô thị xếp chồng lên nhau liên tục từ cuối thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 13 sau Công nguyên. Địa điểm này là minh chứng đặc biệt cho các truyền thống văn hóa Elamite, Ba Tư và Parthia, những truyền thống đã biến mất phần lớn.

Năm công nhận: 2015
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)
Diện tích: 350 ha
Vùng đệm: 600 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở hạ lưu dãy núi Zagros, trong vùng đồng bằng Susiana giữa sông Karkheh và sông Dez, Susa bao gồm một nhóm các gò khảo cổ nhân tạo mọc lên ở phía đông của sông Shavur, bao gồm các khu vực khai quật rộng lớn, cũng như phần còn lại của cung điện Artaxerxes. ở phía bên kia sông Shavur. Susa đã phát triển ngay từ cuối thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên như một trung tâm quan trọng, có lẽ có tầm quan trọng về tôn giáo, để sớm trở thành một trung tâm thương mại, hành chính và chính trị chịu ảnh hưởng văn hóa khác nhau nhờ vị trí chiến lược dọc theo các tuyến đường thương mại cổ đại. Nghiên cứu khảo cổ học có thể theo dõi ở Susa chuỗi dữ liệu đầy đủ nhất về quá trình di chuyển của khu vực từ thời tiền sử sang lịch sử. Susa xuất hiện như là điểm hội tụ của hai nền văn minh lớn có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau: các nền văn minh Mesopotamia và cao nguyên Iran. Vai trò nổi bật và lâu dài của Susa trong khu vực, với tư cách là thủ đô của người Elamites, hoặc của Đế chế Achaemenid, hoặc là một trung tâm chiến lược được các cường quốc láng giềng tìm kiếm (ví dụ: Assyria, Macedonian, Parthia, Sassanid) được chứng kiến ​​bởi nhiều người. được tìm thấy, có nguồn gốc khác nhau và có lợi ích đặc biệt về nghệ thuật hoặc khoa học, và theo cấu trúc hành chính, tôn giáo, dân cư và nguy nga, cũng như các cấu trúc chức năng và dấu vết của bố cục đô thị (ví dụ: phần còn lại của Haute Terrasse ở Acropolis, Cung điện của Darius ở Apadana, khu dân cư hoặc khu sản xuất, Cung điện Ardeshir) mà hơn 150 năm điều tra khảo cổ học đã tiết lộ.

Tiêu chí (i):Susa là một trong số ít các địa điểm cổ xưa ở Trung Đông, nơi diễn ra hai sự phát triển văn hóa và xã hội lớn: sự phát triển của nhà nước sơ khai và quá trình đô thị hóa. Susa là một trong số ít các địa điểm ở Trung Đông, nơi các động lực và quá trình dẫn đến những thành tựu vĩ đại của con người đã được ghi lại, và vẫn còn lưu giữ một lượng lớn bằng chứng hữu hình quan trọng để hiểu rõ hơn về các giai đoạn đầu và trưởng thành của xã hội, văn hóa và kinh tế. sự phức tạp. Trong lịch sử lâu đời của mình, Susa đã đóng góp vào sự phát triển của quy hoạch đô thị và thiết kế kiến ​​trúc. Quần thể hoàng gia của Cung điện Darius và Apadana, với hội trường và mái hiên cao theo phong cách hypostyle, những cột đá cao và những đầu cột và đế cột khổng lồ, cùng những đồ trang trí trên tường bằng gốm và cố định,

Tiêu chí (ii): Khu vực đô thị nguyên thủy và đô thị của Susa là bằng chứng, từ cuối thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến thiên niên kỷ thứ nhất sau Công nguyên, về những ảnh hưởng trao đổi quan trọng, xuất phát từ các kết nối thương mại cổ đại và trao đổi văn hóa giữa các nền văn minh khác nhau, cụ thể là người Lưỡng Hà và Elamite. Susa đã được xác định là tâm điểm của sự tương tác và giao thoa giữa các nền văn hóa du mục và định cư. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và mở rộng kiến ​​thức công nghệ, cũng như các khái niệm nghệ thuật, kiến ​​trúc và quy hoạch thị trấn trong khu vực. Thông qua sự tương tác bền vững với các khu vực lân cận, các vật liệu khảo cổ và kiến ​​trúc được phát hiện tại Susa thể hiện nhiều phong cách và hình thức khác nhau, làm sáng tỏ một thành phố cổ quốc tế vừa ảnh hưởng vừa được các nước láng giềng bắt chước.

Tiêu chí (iii): Phần còn lại của thành phố cổ Susa là minh chứng đặc biệt cho các nền văn minh cổ đại nối tiếp nhau trong hơn sáu thiên niên kỷ, cũng như từng là thành phố thủ đô của Đế chế Elamite và Achaemenid. Nó chứa 27 lớp các khu định cư đô thị xếp chồng lên nhau liên tục từ cuối thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 13 sau Công nguyên. Susa nằm trên địa điểm cổ xưa nhất, nơi quá trình đô thị hóa kết tinh vào cuối thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Một thập kỷ khai quật khoa học từ 1968 đến 1978, và các công trình ngữ văn tại Susa, cũng đã ghi lại sự phát triển và thay đổi đặc điểm của trung tâm đô thị sơ khai này trong suốt hàng thiên niên kỷ.

Tiêu chí (iv): Susa là một ví dụ nổi bật và hiếm hoi về loại hình định cư đô thị đại diện cho sự khởi đầu của quá trình phát triển đô thị trong thời kỳ proto-Elamite và Elamite, từ cuối thiên niên kỷ thứ năm trước Công nguyên. Hơn nữa, từ thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên, với tư cách là thành phố thủ đô hành chính của Đế chế Achaemenid, Susa đã góp phần tạo ra một nguyên mẫu mới về kiến ​​trúc nghi lễ, trở thành nét đặc trưng của Cao nguyên Iran và các vùng đất lân cận.

Tính toàn vẹn

Địa điểm khai quật di tích kiến ​​trúc và đô thị cổ của Susa được bao gồm trong ranh giới của tài sản. Mặc dù nhiều phát hiện ngày nay được trưng bày trong các viện bảo tàng, Susa vẫn bao gồm các yếu tố thiết yếu để thể hiện Giá trị Toàn cầu Nổi bật của nó. Tài sản bao gồm một phần được biết đến của thành phố cổ đại, hiện đang được bảo vệ chống lại sự phát triển bất lợi. Do tiềm năng khảo cổ học cao của khu vực xung quanh Susa, việc tiếp tục nghiên cứu khảo cổ học và tài liệu sẽ duy trì tính toàn vẹn của tài sản. Sự phát triển đô thị lộn xộn gần đây của Shush hiện đại đe dọa đến các góc cạnh và khung cảnh ngay lập tức của khu đất; tuy nhiên, các quy định nghiêm ngặt đã được xây dựng, lồng ghép vào hệ thống quy hoạch và được thực thi. Việc thực hiện nghiêm ngặt của họ là rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn của tài sản.

Tính xác thực

Hơn 150 năm nghiên cứu khảo cổ học và các nguồn lịch sử xác nhận rằng tài sản bao gồm địa điểm của thành phố cổ Susa. Vật liệu và hình thức của các tàn tích kiến ​​trúc là xác thực về mặt lịch sử, mặc dù nhiều yếu tố trang trí hiện được gửi vào bảo tàng để bảo vệ. Là một tài sản khảo cổ được bảo vệ, Susa đang được bảo tồn bằng các phương pháp và phương pháp khoa học và triết học. Do đó, các di vật được khai quật đã được ổn định và bảo tồn theo thiết kế kiến ​​trúc và quy hoạch cũng như vật liệu xây dựng của chúng. Từ khi hình thành ban đầu và trong quá trình phát triển cho đến khi suy tàn cuối cùng, Susa luôn ở lại địa điểm hiện tại; tuy nhiên, bối cảnh môi trường của nó đã thay đổi, với các công trình thủy lực được thực hiện ở thượng nguồn sông Karkheh và sông Shavur;

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Susa được bảo vệ như một di tích Quốc gia và thuộc trách nhiệm của ICHHTO, cơ quan bảo vệ và quản lý tài sản thông qua Cơ sở Susa. Các quy định đối với tài sản và các vùng đệm và cảnh quan của nó đã được đưa vào các công cụ quy hoạch như các tiêu chuẩn phổ biến. Việc thực hiện nghiêm ngặt của họ là rất quan trọng để đảm bảo việc bảo vệ và bảo quản đầy đủ các di vật khảo cổ đã được chôn cất và chưa được chôn cất của Susa. Sự hợp tác và phối hợp giữa các tổ chức giữa các công cụ hiện có trong việc quản lý tài sản, và đặc biệt là bối cảnh trực tiếp và rộng lớn hơn của nó, là cơ bản để đảm bảo rằng sự phát triển đô thị tôn trọng tiềm năng khảo cổ của khu vực và biến nó thành tài sản cho sự phát triển tương thích và công bằng của Shush trong khu vực rộng lớn hơn của nó.

Bản đồ Susa

Video về Susa

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *