Sa mạc Lut – Di sản thiên nhiên thế giới ở Iran

Sa mạc Lut, hay Dasht-e-Lut, nằm ở phía đông nam của đất nước. Từ tháng 6 đến tháng 10, khu vực cận nhiệt đới khô cằn này bị gió mạnh cuốn đi, vận chuyển trầm tích và gây xói mòn aeolian trên quy mô khổng lồ. Do đó, địa điểm này trình bày một số ví dụ ngoạn mục nhất về địa hình yardang aeilian (những rặng núi lớn uốn lượn). Nó cũng chứa các sa mạc đá và cồn cát rộng lớn. Tài sản đại diện cho một ví dụ đặc biệt của các quá trình địa chất đang diễn ra.

Năm công nhận: 2016
Tiêu chí: (vii)(viii)
Diện tích: 2.278.015 ha
Vùng đệm: 1.794.134 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Sa mạc Lut nằm ở phía đông nam của Cộng hòa Hồi giáo Iran, một khu vực cận nhiệt đới lục địa khô cằn nổi tiếng với nhiều dạng địa hình sa mạc ngoạn mục. Với diện tích 2.278.015 ha, khu vực này rộng lớn và được bao quanh bởi vùng đệm rộng 1.794.134 ha. Trong ngôn ngữ Ba Tư ‘Lut’ dùng để chỉ vùng đất trống không có nước và không có thảm thực vật. Khách sạn nằm trong một lưu vực bên trong được bao quanh bởi các ngọn núi, do đó, nó nằm trong bóng râm và cùng với nhiệt độ cao, khí hậu cực kỳ khô hạn. Khu vực này thường có nhiệt độ bề mặt đất cao nhất Trái đất: nhiệt độ 70,7°C đã được ghi nhận trong khu vực này.

Độ dốc khí áp bắc-nam dốc phát triển khắp khu vực vào mùa xuân và mùa hè khiến gió NNW-SSE mạnh thổi qua khu vực từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Những cơn gió mạnh trong thời gian dài này đẩy các hạt cát với vận tốc lớn, tạo ra sự vận chuyển trầm tích và xói mòn aeolian trên quy mô khổng lồ. Do đó, khu vực này sở hữu những gì được coi là ví dụ điển hình nhất thế giới về địa hình yardang aeolian, cũng như các sa mạc đá và cồn cát rộng lớn. Yardangs là các đặc điểm nền tảng được chạm khắc và sắp xếp hợp lý bằng cách phun cát. Chúng bao phủ khoảng một phần ba tài sản và xuất hiện dưới dạng các nếp gấp lớn và ấn tượng trên khắp cảnh quan với các rặng núi và hành lang được định hướng song song với hướng gió thịnh hành. Các đường vân được gọi là kaluts.

Gió cũng tước sạch đất trên các mỏm đá cứng, để lại những vỉa hè sa mạc rộng lớn bằng đá (hamada) với những viên đá có mặt được thổi cát (đồ tạo tác) trên khoảng 12% diện tích. Một sa mạc đá đen rộng lớn bao phủ cao nguyên Gandom Beryan bazan ở phía tây bắc của vùng lõi. Các sa mạc đá ở phía đông Lut che phủ, giống như một lớp vỏ đá dăm, những vùng đồng bằng rộng lớn, là những tảng đá cắt ngắn nền đá và thoai thoải dốc ra khỏi chân những ngọn đồi lân cận.

Cát được vận chuyển bởi gió và bị các dòng chảy gián đoạn cuốn trôi đã tích tụ ở phía nam và phía đông, nơi các biển cát khổng lồ đã hình thành trên 40% tài sản. Những khu vực này bao gồm các cồn cát đang hoạt động, một số đạt độ cao 475 m và nằm trong số những cồn cát lớn nhất thế giới. Sa mạc Lut hiển thị nhiều dạng khác nhau, bao gồm cồn cát tuyến tính, hợp chất hình lưỡi liềm, hình sao và hình phễu. Nơi cát bị mắc kẹt xung quanh vùng khuất gió của thực vật ở rìa hơi ẩm hơn của lưu vực, nebkhas hình thành chiều cao từ 12 m trở lên, được cho là những đặc điểm như vậy cao nhất trên thế giới.

Các khoáng chất hòa tan bốc hơi từ các dòng chảy đến dẫn đến các tinh thể và lớp vỏ bốc hơi màu trắng ở lòng sông, trong các hành lang yardang và trong các chảo muối (playa). Địa hình nhỏ là kết quả của các tác động áp lực của sự phát triển tinh thể, bao gồm đa giác muối, lớp vỏ muối bị nứt tepee, pingos muối nhỏ (hoặc mụn nước), karren muối và mái vòm thạch cao.

Khu vực này trước đây được mô tả là nơi ‘không có sự sống’ và thông tin về tài nguyên sinh học ở khu vực này còn hạn chế. Tuy nhiên, tài sản sở hữu hệ thực vật và động vật thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt bao gồm cả hệ động vật côn trùng thích nghi thú vị.

Tiêu chí (vii): Sa mạc Lut bảo vệ cảnh quan sa mạc nóng mang tính biểu tượng được toàn cầu công nhận, một trong những nơi nóng nhất trên trái đất. Nó nổi tiếng với một loạt địa hình ngoạn mục, cụ thể là yardang (những rặng núi lớn uốn nếp) ở phía tây của khu đất và biển cát ở phía đông. Các yardang lớn và ấn tượng đến mức có thể dễ dàng nhìn thấy chúng từ không gian. Lut đặc biệt có ý nghĩa đối với sự đa dạng lớn của các kiểu địa hình sa mạc được tìm thấy trong một khu vực tương đối nhỏ. Các thuộc tính chính của các giá trị thẩm mỹ của tài sản hoang sơ liên quan đến tính đa dạng và quy mô tuyệt đối của địa hình; một bức tranh khảm màu sa mạc trực quan tuyệt đẹp; và khung cảnh không bị gián đoạn trên các hệ thống cồn cát khổng lồ và đa dạng chuyển tiếp thành các khu vực vỉa hè sa mạc bằng phẳng rộng lớn.

Tiêu chí (viii):Tài sản đại diện cho một ví dụ đặc biệt về các quá trình địa chất đang diễn ra liên quan đến các đặc điểm xói mòn và lắng đọng trong một sa mạc nóng bỏng. Các địa hình yardang/kalut được coi là tốt nhất trên thế giới về mức độ, tính liên tục và chiều cao không bị gián đoạn. Biển cát Lut là một trong những vùng cồn cát đang hoạt động phát triển tốt nhất trên thế giới, thể hiện nhiều loại cồn cát khác nhau (đỉnh lưỡi liềm, cồn cát hình sao, cồn cát tuyến tính phức tạp, cồn cát hình phễu) với cồn cát nằm trong số những cồn cát cao nhất được quan sát thấy ở bất kỳ đâu trên hành tinh của chúng ta . Ruộng cồn cát Nebkha (cồn cát hình thành xung quanh thực vật) rất phổ biến với những cồn cát ở Lut cao như bất kỳ nơi nào đo được ở nơi khác. Địa hình bay hơi (muối) được thể hiện rất đa dạng, bao gồm lòng sông kết tinh có lớp muối trắng, chảo muối (playa) với lớp vỏ bị nứt đa giác, lớp vỏ muối bị rạn nứt do tepee gây ra do áp lực, mái vòm thạch cao, pingos muối nhỏ (hoặc vỉ) và karren muối. Các địa hình đất khô hạn khác bao gồm hamada rộng lớn (vỉa hè sa mạc đá hoặc reg) thường nằm trên bề mặt trán với đá mặt gió (đồ tạo khí), vùng đất cằn cỗi và quạt phù sa (bajada).

Tính toàn vẹn

Do cách xa các trung tâm dân cư lớn và điều kiện môi trường khắc nghiệt, bao gồm nhiệt độ cực cao và thiếu nước, phần lớn sa mạc Lut không thể tiếp cận được và do đó được bảo vệ một cách tự nhiên. Ngoài một số sở hữu đất tư nhân nhỏ tại các làng trong khu vực được ghi tên và vùng đệm phía tây Lut, phần lớn đất đai trong Sa mạc Lut thuộc sở hữu nhà nước.

Trong khu vực, chỉ có rìa phía tây bao gồm các khu định cư (có 28 ngôi làng, ngôi làng lớn nhất chỉ có hơn 700 người). Trong vùng đệm có 15 ngôi làng và thị trấn Shahdad với dân số gần 6.000 người. Khu vực này có bằng chứng về sự cư trú từ 7.000 năm trước, tuy nhiên khu vực này luôn ở xung quanh vùng ngoại vi của khu vực, bởi vì sự khô cằn của khu đất khiến phần lớn không thể ở được.

Kiến thức về đa dạng sinh học và các giá trị sinh thái của tài sản còn hạn chế và sẽ được hưởng lợi từ việc điều tra nhiều hơn để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa di sản địa lý, đa dạng sinh học và sinh thái.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Di sản là đối tượng của một chế độ bảo vệ phức tạp và đa cấp và một loạt các luật, quy định và cơ chế bảo vệ được áp dụng (14 văn bản pháp luật). Việc bảo vệ và quản lý hợp pháp được cung cấp bởi các cơ quan cấp nhà nước làm việc theo nhiệm vụ cụ thể của họ. Ba cơ quan chủ yếu chia sẻ trách nhiệm quản lý và bảo tồn tài sản, đó là Tổ chức Quản lý Rừng, Rặng và Đầu nguồn; Bộ Môi trường Iran; và Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (ICHHTO). Việc bảo vệ các vùng đất không được bảo tồn, lưu vực, quản lý vùng đồng cỏ và sa mạc hóa nằm dưới sự kiểm soát của Tổ chức quản lý rừng, dãy và lưu vực. Cơ quan này chịu trách nhiệm ngăn chặn việc khai thác sa mạc trái phép. Hai khu bảo tồn nằm ở phía tây bắc và đông nam chịu sự quản lý và bảo vệ của Cục Môi trường Iran. “Khu trú ẩn động vật hoang dã” Darband-e Ravar ở phía tây bắc chồng lấn một phần với khu vực này nhưng khu vực “cấm săn bắn” Bobolab ở phía đông nam chỉ chồng lấn với vùng đệm. Ngoài việc quản lý khu vực được bảo vệ, Bộ Môi trường chịu trách nhiệm đánh giá môi trường của các dự án phát triển. Sa mạc Lut cũng nằm trong danh sách đăng ký di sản quốc gia của ICHHTO. Bộ Môi trường chịu trách nhiệm đánh giá môi trường của các dự án phát triển. Sa mạc Lut cũng nằm trong danh sách đăng ký di sản quốc gia của ICHHTO. Bộ Môi trường chịu trách nhiệm đánh giá môi trường của các dự án phát triển. Sa mạc Lut cũng nằm trong danh sách đăng ký di sản quốc gia của ICHHTO.

Tài sản có một kế hoạch quản lý cơ bản tại thời điểm đăng ký, kế hoạch này cần được xây dựng chi tiết về các mối đe dọa và biện pháp giải quyết những vấn đề này; sắp xếp điều phối cho tài sản; hành động quản lý cụ thể, khung thời gian và cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện. Thiết lập và duy trì một kế hoạch như vậy là một yêu cầu thiết yếu để bảo vệ tài sản.

Ngoài ra còn có nhu cầu xây dựng dần dần năng lực kỹ thuật được cải thiện để quản lý các giá trị tự nhiên của Sa mạc Lut dựa trên các mối liên hệ nội tại giữa địa mạo, địa chất và đa dạng sinh học và sinh thái thích nghi với sa mạc của nó, cũng như các mối quan hệ với cộng đồng địa phương và du khách. Cần có các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ tài sản khỏi hoạt động du lịch không phù hợp và đối với việc tiếp cận cơ giới ngoài đường bộ trong thời gian dài. Cũng cần phải giám sát các tác động và tiến hành khôi phục các khu vực xuống cấp trong khu đất, đặc biệt là ở phía tây bắc nơi khu đất bao gồm một số ngôi làng ở ngoại ô Shadad và Anduhjerd.

Bản đồ sa mạc Lut

Video về sa mạc Lut

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *