Rani-ki-Vav (Giếng bậc thang của Nữ hoàng) tại Patan, Gujarat – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Rani-ki-Vav, bên bờ sông Saraswati, ban đầu được xây dựng như một đài tưởng niệm một vị vua vào thế kỷ 11 sau Công nguyên. Giếng bậc thang là một dạng đặc biệt của hệ thống lưu trữ và tài nguyên nước ngầm ở tiểu lục địa Ấn Độ, và đã được xây dựng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Chúng phát triển theo thời gian từ những gì về cơ bản là một cái hố trong đất cát thành những tác phẩm nghệ thuật và kiến ​​trúc nhiều tầng công phu. Rani-ki-Vav được xây dựng ở đỉnh cao khả năng của những người thợ thủ công trong việc xây dựng giếng bậc thang và phong cách kiến ​​trúc Maru-Gurjara, phản ánh sự tinh thông của kỹ thuật phức tạp này cũng như vẻ đẹp tuyệt vời của từng chi tiết và tỷ lệ. Được thiết kế như một ngôi đền ngược làm nổi bật sự thiêng liêng của nước, nó được chia thành bảy cấp bậc thang với các tấm điêu khắc có chất lượng nghệ thuật cao; hơn 500 tác phẩm điêu khắc chính và hơn một nghìn tác phẩm nhỏ kết hợp hình ảnh tôn giáo, thần thoại và thế tục, thường đề cập đến các tác phẩm văn học. Tầng thứ tư là tầng sâu nhất và dẫn vào một bể hình chữ nhật 9,5 m x 9,4 m, ở độ sâu 23 m. Giếng nằm ở cực tây của khu đất và bao gồm một giếng có đường kính 10 m và sâu 30 m.

Năm công nhận: 2014
Tiêu chí: (i)(iv)
Diện tích: 4,68 ha
Vùng đệm: 125,44 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Rani-ki-Vav là một ví dụ đặc biệt về một dạng kiến ​​trúc nước ngầm đặc biệt của tiểu lục địa Ấn Độ, giếng bậc thang, nằm trên bờ sông Saraswati ở Patan. Ban đầu được xây dựng như một đài tưởng niệm vào thế kỷ 11 sau Công nguyên, giếng bậc thang được xây dựng như một cấu trúc tôn giáo cũng như chức năng và được thiết kế như một ngôi đền đảo ngược làm nổi bật sự thiêng liêng của nước. Rani-ki-Vav là một hệ thống quản lý nước một thành phần được chia thành bảy cấp cầu thang và các tấm điêu khắc có chất lượng nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Nó được định hướng theo hướng đông-tây và kết hợp tất cả các thành phần nguyên tắc của giếng bậc thang, bao gồm hành lang bậc thang bắt đầu từ mặt đất, một loạt bốn gian nhà với số tầng tăng dần về phía tây, bể chứa và giếng trời. ở dạng trục đường hầm.

Rani-ki-Vav không chỉ gây ấn tượng với cấu trúc kiến ​​trúc và những thành tựu công nghệ trong việc cung cấp nước và ổn định cấu trúc, mà còn đặc biệt với lối trang trí điêu khắc, một nghệ thuật bậc thầy thực sự. Các mô-típ và tác phẩm điêu khắc mang tính biểu tượng, cũng như tỷ lệ giữa các không gian được lấp đầy và trống, mang đến cho nội thất của giếng bậc thang nét thẩm mỹ độc đáo. Bối cảnh tăng cường các thuộc tính này theo cách mà giếng đột ngột đổ xuống từ một cao nguyên bằng phẳng, điều này củng cố nhận thức về không gian này.

Tiêu chí (i): Rani-ki-Vav (Giếng bậc thang của Nữ hoàng) tại Patan, Gujarat, minh họa một ví dụ về đỉnh cao nghệ thuật và công nghệ của truyền thống giếng bậc thang. Nó đã được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc và phù điêu tôn giáo, thần thoại và đôi khi là thế tục, minh họa cho một bậc thầy thực sự về nghề thủ công và biểu hiện tượng hình. Giếng bậc thang đại diện cho một tượng đài kiến ​​trúc của thiên tài sáng tạo của con người với nhiều họa tiết và sự sang trọng về tỷ lệ, tạo nên một không gian hấp dẫn, cả về chức năng và thẩm mỹ.

Tiêu chí (iv): Rani-ki-Vav là một ví dụ nổi bật về công trình xây dựng giếng bậc thang dưới lòng đất và là một ví dụ điển hình về kiểu kiến ​​trúc của hệ thống lưu trữ và tài nguyên nước được phân bố rộng khắp tiểu lục địa Ấn Độ. Nó minh họa cho sự tinh thông về công nghệ, kiến ​​trúc và nghệ thuật đạt được ở giai đoạn phát triển của con người khi nguồn nước chủ yếu được lấy từ các dòng nước ngầm và hồ chứa thông qua việc tiếp cận các giếng chung. Trong trường hợp của Rani-ki-Vav, các khía cạnh chức năng của loại hình kiến ​​trúc này được kết hợp với một cấu trúc giống như ngôi đền tôn vinh sự thiêng liêng của nước như một yếu tố tự nhiên được tôn kính và mô tả các vị thần Bà la môn chất lượng cao nhất.

Tính toàn vẹn

Rani-ki-Vav được bảo tồn với tất cả các thành phần kiến ​​trúc quan trọng của nó và mặc dù không có các tầng gian hàng nhưng vẫn có thể dễ dàng nhận ra hình thức và thiết kế ban đầu của nó. Phần lớn các tác phẩm điêu khắc và tấm trang trí vẫn còn tại chỗ và một số trong số này ở trạng thái bảo tồn đặc biệt. Rani-ki-Vav là một ví dụ rất đầy đủ về truyền thống giếng bậc thang, mặc dù sau những thay đổi địa kiến ​​tạo vào thế kỷ 13, nó không còn hoạt động như một giếng nước do sự thay đổi của lòng sông Saraswati. Tuy nhiên, chính sự bồi lắng của lũ lụt gây ra trong sự kiện lịch sử này đã cho phép Rani-ki-Vav được bảo tồn đặc biệt trong hơn bảy thế kỷ.

Tất cả các thành phần bao gồm các loại đất xung quanh ngay lập tức tiếp giáp với kiến ​​trúc thẳng đứng của giếng bậc thang đều được bao gồm trong tài sản. Xét về mức độ nguyên vẹn, tài sản dường như không bị tổn thất lớn kể từ trận lụt và phù sa vào thế kỷ 13. Tuy nhiên, Patan giống như nhiều trung tâm đô thị của Ấn Độ đang trải qua quá trình phát triển đô thị nhanh chóng và việc mở rộng về phía tây của thành phố về phía Rani-ki-Vav phải được kiểm soát cẩn thận để bảo vệ tính toàn vẹn của tài sản trong tương lai.

Tính xác thực

Rani-ki-Vav có mức độ chân thực cao về chất liệu, chất liệu, thiết kế, tay nghề và ở một mức độ nhất định là bầu không khí, địa điểm và bối cảnh. Mặc dù nó duy trì được chất liệu và chất liệu đích thực, nhưng nó cũng yêu cầu một số công việc tái tạo đúng hạn để có sự ổn định về cấu trúc. Trong tất cả các trường hợp, các yếu tố tái tạo chỉ được thêm vào khi cần thiết về mặt cấu trúc để bảo vệ tác phẩm điêu khắc còn lại và chúng được thể hiện bằng bề mặt nhẵn và thiếu trang trí, có thể dễ dàng phân biệt với các yếu tố lịch sử. Xung quanh sân thượng bên ngoài ở mặt đất, các sườn dốc bằng phẳng, được gọi là sân thượng hy sinh, được tạo ra để ngăn xói mòn đất sau những trận mưa lớn hơn.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ như một di tích quốc gia theo các điều khoản của Đạo luật Di tích Cổ đại và Địa điểm Khảo cổ học năm 1958 được sửa đổi bởi bản sửa đổi năm 2010 và theo đó được quản lý bởi Cơ quan Khảo cổ học Ấn Độ (ASI). Nó chính thức được chỉ định là một di tích cổ có tầm quan trọng quốc gia và được bao quanh bởi một khu vực không phát triển bảo vệ 100m cho tất cả các mặt của cấu trúc kiến ​​trúc. Vùng đệm đã được đưa vào Kế hoạch Phát triển Sửa đổi lần thứ hai được thông qua, đảm bảo bảo vệ vùng đệm khỏi bất kỳ sự phát triển không phù hợp nào.

Việc quản lý tài sản thuộc trách nhiệm duy nhất của ASI và được chỉ đạo bởi một Nhà khảo cổ học giám sát cùng với một nhóm các nhà khảo cổ học ASI nội bộ làm việc và giám sát tại chỗ. Bất kỳ biện pháp can thiệp nào được đề xuất đều cần có sự xem xét khoa học của nhà khảo cổ học phụ trách, người có thể được tư vấn bởi các chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Một kế hoạch quản lý đã được ASI chuẩn bị cho tài sản và việc thực hiện nó bắt đầu vào năm 2013.

Cần tiếp tục phát triển các phương pháp chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro và lập kế hoạch quản lý thảm họa do Rani-ki-Vav nằm trong khu vực dễ xảy ra động đất. Có rất ít phương tiện phiên dịch tại chỗ và nguồn thông tin duy nhất là hai tấm đá do ASI dựng lên. Rani-ki-Vav sẽ được hưởng lợi từ một khái niệm toàn diện hơn để quản lý du khách bao gồm các mối quan tâm của cộng đồng địa phương và mô hình doanh thu. Một trung tâm thông tin với khu ẩm thực và tòa nhà văn phòng được lên kế hoạch tại chỗ nhưng vị trí của nó cần được lựa chọn cẩn thận vì một số hướng, đặc biệt là hướng Tây dễ bị tổn thương hơn đối với sự phát triển có thể thay đổi quan điểm và bối cảnh của khu đất. Đối với bất kỳ sự can thiệp nào trong tương lai vào tài sản hoặc vùng đệm, Đánh giá Tác động Di sản theo hướng dẫn của ICOMOS về Đánh giá Tác động Di sản đối với các tài sản Di sản Văn hóa Thế giới nên được thực hiện trước khi bất kỳ kế hoạch nào được phê duyệt và thực hiện.

Bản đồ Rani-ki-Vav (Giếng bậc thang của Nữ hoàng) tại Patan, Gujarat

Video về Rani-ki-Vav (Giếng bậc thang của Nữ hoàng) tại Patan, Gujarat

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *