Quần thể tượng khắc đá Đại Túc – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Các sườn đồi dốc của khu vực Dazu (Đại Túc) chứa một loạt các tác phẩm chạm khắc đá đặc biệt có niên đại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 13. Chúng đáng chú ý về chất lượng thẩm mỹ, sự đa dạng phong phú về chủ đề, cả thế tục và tôn giáo, và ánh sáng mà chúng chiếu vào cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc trong thời kỳ này. Chúng cung cấp bằng chứng nổi bật về sự tổng hợp hài hòa của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

大足石刻.JPG

Năm công nhận: 1999
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)
Diện tích: 20,41 ha
Vùng đệm: 211,12 ha
Quận Đại Túc, Thành phố Trùng Khánh

Giá trị nổi bật toàn cầu

Các sườn đồi dốc ở khu vực Dazu gần Trùng Khánh, chứa một loạt năm cụm chạm khắc đá đặc biệt có niên đại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 13. Cụm lớn nhất tại Beishan bao gồm hai nhóm dọc theo một vách đá cao 7-10m trải dài khoảng 300m. Có hơn 10.000 hình chạm khắc có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 9 đến giữa thế kỷ 12 mô tả các chủ đề về Phật giáo Mật tông và Đạo giáo. Chữ khắc cung cấp cái nhìn sâu sắc về lịch sử, tín ngưỡng tôn giáo, niên đại và xác định các nhân vật lịch sử. Các bức chạm khắc cuối thế kỷ 11 của triều đại nhà Tống tại Shizhuanshan kéo dài hơn 130m và mô tả các hình ảnh Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo trong một sự sắp xếp ba bên hiếm có. Các tác phẩm chạm khắc thời nhà Tống tại Thạch Môn Sơn có niên đại từ nửa đầu thế kỷ 12 kéo dài 72m và tích hợp các chủ đề Phật giáo và Đạo giáo. Tại Nam Sơn, các bức chạm khắc của triều đại nhà Tống vào thế kỷ 12 kéo dài trên chiều dài 86m và mô tả chủ yếu các chủ đề Đạo giáo. Đỉnh cao về mặt biểu hiện của Phật giáo Mật tông được tìm thấy trong hẻm núi hình chữ U ở Baodingshan, nơi chứa hai nhóm hình chạm khắc có niên đại từ cuối thế kỷ 12 đến giữa thế kỷ 13 gần Tu viện Trường thọ. Nhóm rất lớn ở phía tây trải dài khoảng 500 mét và bao gồm 31 nhóm hình chạm khắc mô tả các chủ đề từ Phật giáo Mật tông cũng như cảnh những người chăn gia súc và cuộc sống bình thường.

Các tác phẩm chạm khắc được biết đến với quy mô lớn, chất lượng thẩm mỹ và sự đa dạng phong phú về chủ đề cũng như được bảo quản tốt. Là một ví dụ điển hình về nghệ thuật đền thờ hang động Trung Quốc ở mức độ cao nhất có từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 13, các bức chạm khắc trên đá Dazu không chỉ nhấn mạnh sự chung sống hài hòa ở Trung Quốc của ba tôn giáo khác nhau là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, mà còn cung cấp bằng chứng vật chất. rằng nghệ thuật chùa hang đã ngày càng làm sáng tỏ cuộc sống hàng ngày. Một số lượng lớn các hình chạm khắc và các tài liệu lịch sử bằng văn bản trong khu di sản cho thấy những thay đổi lớn trong và sự phát triển của nghệ thuật đền thờ hang động và tín ngưỡng tôn giáo ở Trung Quốc trong thời kỳ đó.

Pho tượng Quan Âm vô cùng đặc biệt có 1007 cánh tay, được gọi là Thiên hạ kỳ quan.

Tiêu chí (i) : Hình chạm khắc Dazu đại diện cho đỉnh cao của nghệ thuật đá Trung Quốc về chất lượng thẩm mỹ cao và sự đa dạng về phong cách và chủ đề.

Tiêu chí (ii) : Phật giáo Mật tông từ Ấn Độ và các tín ngưỡng Đạo giáo và Nho giáo của Trung Quốc đã cùng nhau đến Dazu để tạo ra một biểu hiện rất độc đáo và có ảnh hưởng của sự hòa hợp tâm linh.

Tiêu chí (iii) : Bản chất chiết trung của niềm tin tôn giáo vào cuối thời Đế quốc Trung Quốc được thể hiện bằng vật chất trong di sản nghệ thuật đặc biệt của nghệ thuật đá Dazu.

Hệ thống các tượng đá tại đây là kho tàng nghệ thuật của Trung quốc với hơn 5 vạn pho tượng được chạm khắc bằng đá.

Tính toàn vẹn

Hình chạm khắc đá Dazu là một trong những hình thức nghệ thuật đền thờ hang động Trung Quốc được bảo tồn tốt nhất. Mỗi cụm trong số năm cụm được chứa trong ranh giới được chỉ định riêng của khu vực tài sản và vùng đệm, đảm bảo tính toàn vẹn của các bức tượng, cảnh quan thiên nhiên và văn hóa cũng như thông tin lịch sử mà chúng mang.

Tính xác thực

Các tác phẩm chạm khắc đá Dazu giữ lại các đặc điểm và giá trị ban đầu của thời kỳ khi các tác phẩm chạm khắc được tạo ra, vì chúng không bị hư hại do con người gây ra hoặc bị phá hủy bởi thiên tai. Bảo dưỡng và chăm sóc hàng ngày đã tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc ‘duy trì tình trạng lịch sử’. Cho đến nay, tính xác thực lịch sử của thiết kế, vật liệu, công nghệ và bố cục của các tác phẩm chạm khắc trên đá Dazu vẫn được duy trì. Trong nỗ lực dành cho việc bảo tồn và bảo vệ những bức tượng này, người ta cũng chú ý đến việc bảo vệ môi trường xung quanh chúng, cả về tự nhiên và văn hóa. Do đó, quy mô lịch sử, phong cách và các đặc điểm của Chạm khắc đá Dazu về cơ bản đã được bảo tồn, để giữ lại ở mức tối đa các chức năng tín ngưỡng thế tục, truyền bá văn hóa và giáo dục xã hội như một loại hình nghệ thuật tôn giáo.

Một số tượng đá tại huyện Đại Túc đồng thời cũng là những tác phẩm cuối cùng của một giao đoạn lịch sử phát triển nghệ thuật Phật giáo Trung Hoa.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các luật và quy định về bảo vệ di sản được áp dụng ở các cấp hành chính khác nhau; ở cấp độ cao nhất, tài sản được bảo vệ bởi Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa. Ở cấp thành phố, Quy định của Thành phố Trùng Khánh về Bảo tồn và Quản lý các tác phẩm chạm khắc trên đá Dazu , đã đảm bảo rằng không có hư hỏng hoặc xuống cấp nào đe dọa tính toàn vẹn và tính xác thực của di sản ở Dazu. Để đáp ứng các yêu cầu cần thiết, chính quyền địa phương cũng đã đưa việc bảo tồn và quản lý các tác phẩm chạm khắc trên đá Dazu vào kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội của địa phương.

Tại Đại Túc bên cạnh những tượng Phật còn có rất nhiều những bức tượng với các kiểu dáng đặc biệt khác với văn hóa gần gũi với đời sống nhân dân.

Theo Kế hoạch tổng thể bảo tồn các tác phẩm chạm khắc trên đá Dazu , công việc bảo tồn và quản lý các tác phẩm chạm khắc trên đá Dazu sẽ được thực hiện thông qua việc thiết lập một hệ thống giám sát di sản được xây dựng đầy đủ, xây dựng một kế hoạch bảo tồn và bảo trì khoa học và chính xác cũng như các biện pháp quản lý, và thành lập một nhóm các chuyên gia bảo tồn.

Tượng khắc đá Đại Túc chủ yếu tập trung trên núi Bảo Đỉnh và vách núi Bắc Sơn, quy mô lớn và nghệ thuật điêu khắc tinh xảo.

Bản đồ Quần thể tượng khắc đá Đại Túc

Cụm di tích lớn nhất tại núi Bắc Sơn (Beishan): https://goo.gl/maps/w2W5asmNbLSQa4DF6
Cụm di tích tại núi Bảo Đỉnh (Baodingshan): https://goo.gl/maps/kEK6mCjb2qv7e348A
Cụm di tích tại núi Nam Sơn (Nanshan): https://goo.gl/maps/PkA5vA1kp74zfzV26
Cụm di tích tại núi Thạch Triện (Shizhuanshan): https://goo.gl/maps/TZK3KiU75724bYE87
Cụm di tích tại núi Thạch Môn (Shimenshan):

Video về Quần thể tượng khắc đá Đại Túc

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *