Quần thể Tu viện Armenia – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Quần thể Tu viện Armenia của Iran, ở phía tây bắc của đất nước, bao gồm ba quần thể tu viện của đức tin Kitô giáo Armenia: St Thaddeus và St Stepanos và Nhà nguyện Dzordzor. Những dinh thự này – lâu đời nhất trong số đó, St Thaddeus, có từ thế kỷ thứ 7 – là những ví dụ về giá trị phổ quát nổi bật của truyền thống kiến ​​trúc và trang trí Armenia. Chúng là minh chứng cho sự giao thoa rất quan trọng với các nền văn hóa khác trong khu vực, đặc biệt là Byzantine, Chính thống giáo và Ba Tư. Nằm ở rìa phía đông nam của khu vực chính của không gian văn hóa Armenia, các tu viện đã tạo thành một trung tâm chính để phổ biến nền văn hóa đó trong khu vực. Chúng là những tàn tích khu vực cuối cùng của nền văn hóa này vẫn còn trong tình trạng toàn vẹn và xác thực thỏa đáng. Hơn nữa,

Ngày khắc: 2008
Tiêu chí: (ii)(iii)(vi)
Tài sản : 129,2819 ha
Vùng đệm: 655,0122 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Các tu viện Armenia của Iran đã liên tục chứng minh, kể từ nguồn gốc của Cơ đốc giáo và chắc chắn là từ thế kỷ thứ 7, đối với văn hóa Armenia trong các mối quan hệ và tiếp xúc với nền văn minh Ba Tư và sau đó là Iran. Chúng là minh chứng cho một bức tranh toàn cảnh rộng lớn và tinh tế về nội dung kiến ​​trúc và trang trí gắn liền với văn hóa Armenia, trong sự tương tác với các nền văn hóa khu vực khác: Byzantine, Chính thống giáo, Assyria, Ba Tư và Hồi giáo. Các tu viện đã tồn tại sau khoảng 2.000 năm bị hủy diệt, cả do nguồn gốc con người và do hậu quả của thiên tai. Chúng đã được xây dựng lại nhiều lần trên tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa Armenia. Ngày nay chúng là những dấu tích quan trọng duy nhất của văn hóa Armenia ở khu vực này. Saint-Thaddeus, vị trí được cho là của ngôi mộ của tông đồ của Chúa Giêsu Kitô, Thánh Thaddeus, luôn là nơi có giá trị tinh thần cao đối với người theo đạo Thiên chúa và cư dân khác trong vùng. Ngày nay nó vẫn là nơi hành hương sống động của Giáo hội Armenia.

Tiêu chí (ii): Các tu viện Armenia của Iran minh họa cho Giá trị Toàn cầu Nổi bật của các truyền thống trang trí và kiến ​​trúc Armenia. Chúng là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa rất quan trọng với các nền văn hóa khác trong khu vực, đặc biệt là Byzantine, Chính thống giáo và Ba Tư.

Tiêu chí (iii): Nằm ở ranh giới phía đông nam của khu vực chính của văn hóa Armenia, các tu viện là trung tâm chính để truyền bá văn hóa này trong khu vực. Ngày nay, chúng là bằng chứng khu vực cuối cùng của nền văn hóa này trong tình trạng thỏa đáng về tính toàn vẹn và tính xác thực.

Tiêu chí (vi): Các quần thể tu viện là nơi hành hương của thánh Thaddeus tông đồ, là bằng chứng sống nổi bật cho các truyền thống tôn giáo của người Armenia trong nhiều thế kỷ.

Quốc gia thành viên đã thực hiện một nỗ lực dài hạn đáng chú ý liên quan đến việc khôi phục và bảo tồn các quần thể tu viện Armenia ở Iran. Tính toàn vẹn và tính xác thực của chúng là thỏa đáng, và điều này bao gồm Nhà nguyện Dzordzor, (vì một dự án xây dựng đập) đã được di chuyển và sau đó được xây dựng lại với mối quan tâm rõ ràng là giữ lại tính xác thực.

Sự bảo vệ pháp lý tại chỗ là đầy đủ. Quần thể tu viện hiện đang trong tình trạng bảo tồn tốt. Kế hoạch quản lý cung cấp các đảm bảo cần thiết cho việc bảo tồn lâu dài tài sản và thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó.

Bản đồ Quần thể tu viên Armenia

Video về quần thể tu viện Armenia

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *