Quần thể lịch sử cung điện Potala ở Lhasa – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Cung điện Potala, cung điện mùa đông của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ thế kỷ thứ 7, tượng trưng cho Phật giáo Tây Tạng và vai trò trung tâm của nó trong chính quyền truyền thống của Tây Tạng. Khu phức hợp, bao gồm Cung điện Trắng và Đỏ cùng các tòa nhà phụ trợ, được xây dựng trên Núi Đỏ ở trung tâm Thung lũng Lhasa, ở độ cao 3.700m. Cũng được thành lập vào thế kỷ thứ 7, Tu viện Chùa Jokhang là một quần thể tôn giáo Phật giáo đặc biệt. Norbulingka, cung điện mùa hè trước đây của Đức Đạt Lai Lạt Ma, được xây dựng vào thế kỷ 18, là một kiệt tác của nghệ thuật Tây Tạng. Vẻ đẹp và sự độc đáo trong kiến trúc của ba địa điểm này, sự trang trí phong phú và sự kết hợp hài hòa trong một cảnh quan nổi bật, làm tăng thêm mối quan tâm về lịch sử và tôn giáo của chúng.

Năm công nhận: 1994
Những sửa đổi đáng kể về ranh giới năm 2000, 2001
Tiêu chí: (i)(iv)(vi)
Diện tích: 60,5 ha
Vùng đệm: 198,8 ha
Lhasa, Khu tự trị Tây Tạng

Giá trị nổi bật toàn cầu

Được bao bọc trong những bức tường, cổng và tháp canh đồ sộ được xây bằng đất nện và đá, Cung điện Trắng và Đỏ và các tòa nhà phụ trợ của Cung điện Potala mọc lên từ Núi Đỏ ở trung tâm Thung lũng Lhasa ở độ cao 3.700 mét. Là cung điện mùa đông của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, khu phức hợp tượng trưng cho Phật giáo Tây Tạng và vai trò trung tâm của nó trong chính quyền truyền thống của Tây Tạng. Cung điện Trắng có sảnh nghi lễ chính với ngai vàng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, các phòng riêng và sảnh tiếp kiến của ngài ở tầng cao nhất. Cung điện chứa 698 bức tranh tường, gần 10.000 bức tranh cuộn, nhiều tác phẩm điêu khắc, thảm, tán, rèm cửa, đồ sứ, ngọc bích và các đồ vật bằng vàng và bạc, cũng như một bộ sưu tập lớn kinh điển và các tài liệu lịch sử quan trọng. Ở phía tây và cao hơn ngọn núi, Cung điện Đỏ chứa các bảo tháp chôn cất mạ vàng của các Đạt Lai Lạt Ma trong quá khứ. Xa hơn về phía tây là tu viện riêng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Namgyel Dratshang.

Quang cảnh Potala từ Cổng Tây Lhasa cũ

Tu viện chùa Jokhang được chế độ này thành lập vào thế kỷ thứ 7, nhằm quảng bá Phật giáo. Có diện tích 2,5 ha ở trung tâm thị trấn cổ Lhasa, nó bao gồm cổng vào, sân trong và sảnh Phật giáo được bao quanh bởi chỗ ở cho các nhà sư và nhà kho ở cả bốn phía. Các tòa nhà được xây dựng bằng gỗ và đá và là những ví dụ nổi bật về phong cách Phật giáo Tây Tạng, chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal. Họ lưu giữ hơn 3.000 hình ảnh của Đức Phật và các vị thần khác và các nhân vật lịch sử cùng với nhiều báu vật và bản thảo khác. Những bức tranh tường mô tả các cảnh tôn giáo và lịch sử bao phủ các bức tường.

Công viên, ao và nhà nguyện phía sau Potala

Norbulingka, cung điện mùa hè trước đây của Đức Đạt Lai Lạt Ma được xây dựng vào thế kỷ 18, nằm trên bờ sông Lhasa cách Cung điện Potala khoảng 2 km về phía Tây trong một khung cảnh xanh tươi. Nó bao gồm một khu vườn rộng lớn với bốn quần thể cung điện và một tu viện cũng như các hội trường khác, và tất cả các gian hàng đều được tích hợp vào bố cục của khu vườn để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt có diện tích 36ha. Tài sản được liên kết chặt chẽ với các vấn đề tôn giáo và chính trị, từng là nơi để suy ngẫm và ký kết các thỏa thuận chính trị.

Quần thể lịch sử của Cung điện Potala, Đền Jokhang và Norbulingka thể hiện các chức năng hành chính, tôn giáo và biểu tượng của chính phủ thần quyền Tây Tạng thông qua vị trí, bố cục và kiến trúc của chúng. Vẻ đẹp và sự độc đáo trong kiến trúc của ba địa điểm này, sự trang trí phong phú và sự kết hợp hài hòa trong một cảnh quan nổi bật, góp phần tạo nên Giá trị Nổi bật Toàn cầu của chúng.

Potala Palace | palace, Lhasa, Tibet, China | Britannica

Tiêu chí (i): Quần thể lịch sử của Cung điện Potala là một tác phẩm xuất sắc của trí tưởng tượng và sự sáng tạo của con người, về thiết kế, trang trí và khung cảnh hài hòa trong một cảnh quan ấn tượng. Quần thể lịch sử ba trong một của Cung điện Potala, với khu phức hợp cung điện-pháo đài Potala, Norbulingka là khu nhà ở trong vườn và Tu viện Chùa Jokhang, kiến trúc đền thờ, mỗi ngôi đền đều có những đặc điểm riêng biệt, tạo thành một ví dụ nổi bật về kiến trúc truyền thống của Tây Tạng.

Tiêu chí (iv): Quy mô và sự phong phú về mặt nghệ thuật của Quần thể Lịch sử Cung điện Potala, đại diện cho đỉnh cao của kiến trúc Tây Tạng, khiến nó trở thành một ví dụ nổi bật về kiến trúc thần quyền, là ví dụ cuối cùng còn sót lại trong thế giới hiện đại.

Tiêu chí (vi): Quần thể lịch sử của Cung điện Potala tạo thành một biểu tượng mạnh mẽ và đặc biệt về sự hợp nhất giữa quyền lực thế tục và tôn giáo.

Tính toàn vẹn

Quần thể di tích lịch sử Cung điện Potala sở hữu hàng chục nghìn bộ sưu tập di tích văn hóa đa dạng. Các bức tranh tường rất phong phú về chủ đề, tạo thành nghệ thuật hội họa Tây Tạng đẹp nhất và là bằng chứng vật chất quý giá để tìm hiểu lịch sử Tây Tạng và sự hợp nhất văn hóa đa sắc tộc. Quy mô lịch sử, kiểu kiến trúc và môi trường lịch sử vẫn còn nguyên vẹn trong khu vực tài sản và trong vùng đệm, mang thông tin lịch sử đầy đủ của tài sản.

Visiting Potala Palace — Tibet's highest religious wonder - Living + Nomads  – Travel tips, Guides, News & Information!

Tính xác thực

Về mặt thiết kế, vật liệu, công nghệ và bố trí, quần thể lịch sử của Cung điện Potala vẫn giữ được hình dạng và đặc điểm ban đầu kể từ khi nó được xây dựng lần đầu tiên và từ những bổ sung và mở rộng quan trọng liên tiếp, minh chứng một cách thuyết phục cho Giá trị Toàn cầu Nổi bật của nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Ba thành phần của Quần thể Lịch sử Cung điện Potala, Cung điện Potala, Norbulingka và Đền Jokhang đều là các Địa điểm được Bảo vệ Ưu tiên của Nhà nước và được bảo vệ bởi Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cung điện Potala được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới năm 1994, Đền Jokhang năm 2000 như một phần mở rộng của tài sản, và Norbulingka năm 2001 như một phần mở rộng thêm của tài sản. Vùng đệm của tài sản đã được xác nhận là được phân định ranh giới ban đầu. Bất kỳ sự can thiệp nào cũng phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý di sản văn hóa có trách nhiệm, với việc phục hồi tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc giữ nguyên hiện trạng lịch sử. Quy chế quản lý cung điện Potala đã có hiệu lực; các biện pháp được xây dựng và thực hiện để quản lý du khách tốt hơn. Một Ủy ban Chỉ đạo Di sản Thế giới đã được thành lập tại Lhasa. Các kế hoạch bảo tồn và quản lý cho ba phần cấu thành của tài sản Di sản Thế giới đã được xây dựng và sẽ được đệ trình và có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

Bản đồ Quần thể lịch sử cung điện Potala ở Lhasa

Cung điện Potala

Thiền viện Jokhang

Cung điện Norbulingka

Video về Quần thể lịch sử cung điện Potala ở Lhasa

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *