Quần thể di tích tại Hampi – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Địa điểm khắc khổ, hùng vĩ của Hampi là thủ đô cuối cùng của Vương quốc Vijayanagar vĩ đại cuối cùng của Ấn Độ giáo. Các hoàng tử giàu có tuyệt vời của nó đã xây dựng các đền thờ và cung điện Dravidian đã giành được sự ngưỡng mộ của du khách giữa thế kỷ 14 và 16. Bị liên minh Hồi giáo Deccan chinh phục vào năm 1565, thành phố đã bị cướp phá trong khoảng thời gian sáu tháng trước khi bị bỏ hoang.

Năm công nhận: 1986
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2012
Tiêu chí: (i)(iii)(iv)
Diện tích: 4.187,24 ha
Vùng đệm: 19.453,62 ha
Karnataka, quận Bellary

Giá trị nổi bật toàn cầu

Địa điểm khắc khổ và hùng vĩ của Hampi chủ yếu bao gồm tàn dư của Thành phố Thủ đô của Đế chế Vijayanagara (14-16 Cent CE), Vương quốc Hindu vĩ đại cuối cùng. Tài sản có diện tích 4187, 24 ha, nằm trong lưu vực Tungabhadra ở Trung tâm Karnataka, Quận Bellary.

Khung cảnh ngoạn mục của Hampi nổi bật bởi dòng sông Tungabhadra, những dãy đồi hiểm trở và đồng bằng rộng mở, với nhiều di tích vật chất phổ biến. Sự phức tạp của các hệ thống đô thị, hoàng gia và linh thiêng đa dạng được thể hiện rõ ràng từ hơn 1600 tàn tích còn sót lại bao gồm pháo đài, các đặc điểm ven sông, khu phức hợp hoàng gia và linh thiêng, đền thờ, đền thờ, hội trường có cột, Mandapas, công trình tưởng niệm, cổng vào, trạm kiểm soát quốc phòng, chuồng trại, công trình nước, v.v.

Trong số này, có thể nêu bật quần thể đền thờ Krishna, Narasimha, Ganesa, nhóm đền thờ Hemakuta, quần thể đền thờ Achyutaraya, quần thể đền Vitthala, quần thể đền Pattabhirama, quần thể Lotus Mahal. Các thị trấn ngoại ô (puras) bao quanh các khu phức hợp đền thờ Dravidian lớn bao gồm các đền thờ phụ, chợ, khu dân cư và xe tăng áp dụng các công nghệ thủy lực độc đáo và kết hợp khéo léo và hài hòa kiến ​​trúc thị trấn và quốc phòng với cảnh quan xung quanh. Phần còn lại được khai quật tại địa điểm này mô tả cả mức độ thịnh vượng kinh tế và tình trạng chính trị đã từng tồn tại cho thấy một xã hội phát triển cao.

 

Kiến trúc Dravidian phát triển rực rỡ dưới thời Đế chế Vijayanagara và hình thức cuối cùng của nó được đặc trưng bởi kích thước khổng lồ, hàng rào bao quanh và những tòa tháp cao trên lối vào được bao bọc bởi những cây cột trang trí.

Ngôi đền Vitthla là công trình kiến ​​trúc được trang trí công phu nhất trong khu vực và là đỉnh cao của kiến ​​trúc ngôi đền Vijayanagara. Đây là một ngôi đền đã phát triển đầy đủ với các tòa nhà liên quan như Kalyana Mandapa và Utsava Mandapa bên trong một hàng rào kín có ba lối vào Gopurams. Ngoài những không gian điển hình hiện diện trong các ngôi đền đương đại, nó tự hào có một ngôi đền Garuda được làm theo kiểu ratha bằng đá granit và một con phố chợ lớn. Khu phức hợp này cũng có một Pushkarani lớn (bể có bậc) với Vasantotsava mandapa (gian nghi lễ ở trung tâm), giếng và mạng lưới kênh dẫn nước.

Một nét độc đáo khác của các ngôi đền ở Hampi là những con đường Chariot rộng rãi được bao quanh bởi những hàng Mandapas Trụ cột, được giới thiệu khi các lễ hội xe ngựa trở thành một phần không thể thiếu trong các nghi lễ. Cỗ xe bằng đá ở phía trước ngôi đền cũng là bằng chứng cho nghi lễ tôn giáo của nó. Hầu hết các cấu trúc tại Hampi được xây dựng từ đá granit địa phương, gạch nung và vữa vôi. Công trình bằng đá và hệ thống cột có mái che bằng đèn lồng và lanh tô là kỹ thuật xây dựng được ưa chuộng nhất. Các bức tường công sự đồ sộ có những viên đá có kích thước cắt không đều nhau với các mối nối bằng giấy bằng cách lấp đầy lõi bằng gạch vụn mà không có bất kỳ vật liệu kết dính nào. Các gopuras trên lối vào và khu bảo tồn thích hợp đã được xây dựng bằng đá và gạch. Những mái nhà được lát bằng những tấm đá granit dày nặng được phủ một lớp chống thấm bằng gạch thạch và vữa vôi.

Kiến trúc Vijayanagara còn được biết đến với việc áp dụng các yếu tố của Kiến trúc Hồi giáo Ấn Độ trong các tòa nhà thế tục như Phòng tắm của Nữ hoàng và Chuồng voi, đại diện cho một xã hội đa sắc tộc và đa tôn giáo phát triển cao. Hoạt động xây dựng ở Hampi tiếp tục trong khoảng thời gian 200 năm phản ánh sự phát triển trong bối cảnh tôn giáo và chính trị cũng như những tiến bộ trong nghệ thuật và kiến ​​trúc. Thành phố đã vươn lên tầm cỡ đô thị và được bất tử trong lời nói của nhiều du khách nước ngoài là một trong những thành phố đẹp nhất. Trận chiến Talikota (1565 CN) đã dẫn đến sự tàn phá lớn cấu trúc vật chất của nó.

Kiến trúc Dravidian tồn tại ở phần còn lại của miền Nam Ấn Độ lan rộng nhờ sự bảo trợ của những người cai trị Vijayanagara. Raya Gopura, lần đầu tiên được giới thiệu trong các ngôi đền được cho là của Raja Krishna Deva Raya, là một địa danh trên khắp Nam Ấn Độ.

Tiêu chí (i) : Sự kết hợp đáng chú ý giữa thành phố Hampi được quy hoạch và bảo vệ với kiến ​​trúc đền thờ mẫu mực và khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục của nó thể hiện một sáng tạo nghệ thuật độc đáo.

Tiêu chí (iii) : Thành phố là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh đã biến mất của vương quốc Vijayanagara, đã đạt đến đỉnh cao dưới triều đại của Krishna Deva Raya (1509-1530).

Tiêu chí (iv): Thủ đô này đưa ra một ví dụ nổi bật về một loại cấu trúc minh họa cho một tình huống lịch sử quan trọng: đó là sự hủy diệt của vương quốc Vijayanagara trong Trận chiến Talikota (1565 CN), để lại một quần thể các ngôi đền sống tráng lệ di tích khảo cổ học dưới dạng các cấu trúc thiêng liêng, hoàng gia, dân sự và quân sự phức tạp cũng như dấu vết của lối sống giàu có của nó, tất cả được tích hợp trong khung cảnh tự nhiên của nó.

Tính toàn vẹn

Diện tích của tài sản là đủ để chứa, đại diện và bảo vệ tất cả các thuộc tính quan trọng của trang web.

Phần lớn các di tích đang trong tình trạng được bảo tồn và gìn giữ tốt. Khu định cư phát triển cao và cực kỳ phức tạp thể hiện rõ nét các biểu hiện kiến ​​trúc, các hoạt động nông nghiệp, hệ thống thủy lợi, các con đường chính thức và không chính thức, các tảng đá và đá, các biểu hiện tôn giáo và xã hội. Tuy nhiên, việc duy trì các điều kiện toàn vẹn này đặt ra những thách thức đáng kể chủ yếu xuất phát từ áp lực liên quan đến phát triển, có kế hoạch và không có kế hoạch, gây ra mối đe dọa đối với cảnh quan của tài sản, cũng như sự lấn chiếm và thay đổi sử dụng đất, đặc biệt là hoạt động nông nghiệp gia tăng của cây trồng thương mại có thể đe dọa sự ổn định về mặt vật lý của các di tích đa dạng.

Cần đặc biệt chú ý đến việc quản lý các công trình xây dựng khu dân cư và tiềm năng phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng của du khách, cũng như cơ sở hạ tầng để giải quyết nhu cầu liên lạc, đặc biệt là các tuyến đường bộ. Ngoài ra, việc giải quyết tác động trực quan của các thiết bị điện khí hóa hiện đại, cột điện thoại và các yếu tố khác cũng sẽ rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn của tài sản.

Tính xác thực

Các thuộc tính như vị trí chiến lược và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, khiến cảnh quan ngoạn mục này phù hợp với Thành phố Thủ đô đã được duy trì trong tài sản.

Tính xác thực của địa điểm đã được duy trì về vị trí và bối cảnh, vì bối cảnh ban đầu bao gồm sông Tungabhadra và những tảng đá được giữ lại hoàn toàn. Về hình thức và chức năng, vẫn có thể thấy rõ sự tích hợp của bối cảnh địa lý với các đặc điểm nhân tạo trong thiết kế và bố cục chức năng của toàn bộ thủ đô và hình thức quy hoạch thành phố ban đầu với mô hình ngoại ô là hiển nhiên. Các yếu tố khảo cổ phần lớn còn nguyên vẹn cung cấp nhiều bằng chứng về vật liệu xác thực và việc xây dựng cũng như các biện pháp can thiệp đã duy trì chất lượng khi được thực hiện. Các giai đoạn phát triển và hoàn thiện của Kiến trúc Vijayanagara thể hiện rõ trong các cấu trúc đồ sộ Về truyền thống và kỹ thuật; phần còn lại vật lý là một sự tôn vinh xứng đáng cho sự khéo léo của những người xây dựng trong việc định hình đô thị có quy mô lớn này bằng cách sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương, hệ thống tri thức truyền thống và tay nghề thủ công lành nghề. Ngày nay, có sự liên tục của một số nghi lễ tôn giáo, hiệp hội, kỹ năng và nghề nghiệp truyền thống trong xã hội đã được duy trì.

Tuy nhiên, sự tàn phá bởi trận chiến Talikota và thời gian trôi qua đã khiến một số chức năng và truyền thống ban đầu trở nên lỗi thời và bị thay đổi, trong khi một số chức năng và truyền thống vẫn tiếp tục tạo thành một phần không thể thiếu của địa điểm như lễ hội, nghi lễ đền thờ, hành hương, nông nghiệp , v.v. Ngôi đền Virupaksha được thờ cúng liên tục, điều này đã dẫn đến nhiều bổ sung và thay đổi các phần khác nhau của quần thể đền thờ. Tương tự như vậy, sự phát triển lộn xộn của các cửa hàng, nhà hàng hiện đại trong và xung quanh nó và khu chợ phục vụ khách du lịch tôn giáo và xã hội đã tác động xấu đến khung cảnh của nó cũng như việc trải nhựa các con đường trên con đường cổ kính trước ngôi đền Virupaksha. Sự căng thẳng giữa việc sử dụng hiện đại và việc bảo vệ vải và sự sắp xếp của các di vật cổ xưa cần phải được quản lý một cách nhạy bén nhất.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các công cụ pháp lý khác nhau tồn tại để bảo vệ tài sản, bao gồm Đạo luật Di tích Cổ và Di chỉ Khảo cổ học, 1958 (Đạo luật AMASR, 1958), Đạo luật AMASR (Sửa đổi và Xác nhận), 2010 và Quy tắc 1959 của Chính phủ Ấn Độ và Karnataka Cổ đại và Đạo luật Di tích Lịch sử và Địa điểm Khảo cổ và Di tích năm 1961. Gần đây, Dự thảo (Dự luật) của Đạo luật Cơ quan Quản lý Khu vực Di sản Thế giới Hampi, năm 2001 đã được đưa ra để chăm sóc việc bảo vệ và quản lý 4187,24 ha của Khu vực Di sản Thế giới.

Có nhiều cấp chính quyền và cơ quan khác nhau có nhiệm vụ ảnh hưởng đến việc bảo vệ và quản lý tài sản theo nhiều Đạo luật khác nhau. Chính phủ Ấn Độ, Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) và Chính phủ Karnataka chịu trách nhiệm bảo vệ và quản lý 56 Di tích được Bảo vệ Quốc gia và phần còn lại của khu vực có diện tích 46,8 km2 tương ứng theo quy định pháp luật tương ứng của họ . ASI đã thành lập văn phòng địa điểm tại Kamalapuram để quản lý các Di tích được Bảo vệ Trung tâm. Nó cũng hoạt động với tư cách là Điều phối viên Di sản Thế giới ở cấp địa phương và cấp quận, tương tác với nhiều chính quyền địa phương và chính quyền cấp quận và Cơ quan Phát triển Hampi để bảo tồn các giá trị của tài sản. Văn phòng cấp khu vực tại Bangalore,

Văn phòng Tổng Giám đốc, ASI, văn phòng New Delhi là cơ quan cấp cao nhất của quốc gia, một mặt phối hợp với UNESCO và các văn phòng khu vực thuộc thẩm quyền của Di sản Thế giới và mặt khác cũng là cơ quan có thẩm quyền cao nhất của Chính phủ Karnataka. DAM có văn phòng tại Mysore và văn phòng địa phương tại Hampi. HUDA, HWHAMA, Quy hoạch thị trấn và các cơ quan cấp huyện khác được đặt tại Hospet và Bellary, cũng là Trụ sở chính của Phó Ủy viên. Việc quản lý các khía cạnh khác của tài sản như cảnh quan văn hóa, truyền thống sinh sống, nghỉ ngơi với các cơ quan cấp Nhà nước, Thị trấn, Thành phố và Làng.

Hiến pháp của một cơ quan di sản duy nhất, Cơ quan quản lý khu vực di sản thế giới Hampi (HWHAMA) đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống quản lý và sự phối hợp công việc từ các cơ quan khác nhau trong khi cho phép chính quyền địa phương tiếp tục thực thi các quyền như đã ghi trong các Đạo luật tương ứng. Quyền hạn cuối cùng để phê duyệt và điều chỉnh bất kỳ hoạt động phát triển nào trong tài sản thuộc về HWHAMA. Việc thành lập Trung tâm quản lý thông tin tích hợp và khởi xướng Chương trình quản lý di sản chung là những bước quan trọng hướng tới việc bảo vệ và quản lý hiệu quả trong khung pháp lý của Ấn Độ.

Quan điểm hiện tại thừa nhận các thuộc tính đa dạng và hệ thống văn hóa phức tạp của nó. Khung quản lý trực quan hóa toàn bộ địa điểm trong đó quản lý di sản là ưu tiên hàng đầu, tiếp theo là phát triển nguồn nhân lực, giúp nâng cao tình trạng kinh tế. Việc thực hiện Kế hoạch quản lý tích hợp nhằm mục đích quản lý dựa trên giá trị và đảm bảo bảo vệ giá trị toàn cầu nổi bật của tài sản.

Các mục tiêu dài hạn, trung hạn và ngắn hạn cụ thể để đảm bảo quản lý tài sản hiệu quả đã được xác định và các quy trình thực hiện của chúng đang ở các giai đoạn khác nhau. Việc xem xét và cập nhật định kỳ các công cụ quản lý bao gồm Quy hoạch tổng thể, Bản đồ cơ sở trên nền tảng GIS, Kế hoạch bảo tồn, Kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro, Kế hoạch sử dụng công cộng và các công cụ khác để đảm bảo sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương và cũng giảm rủi ro từ thiên tai và thảm họa do con người gây ra ở các khu vực khác nhau của tài sản, là rất quan trọng để đảm bảo tính bền vững của hệ thống quản lý. Các mục tiêu dài hạn bao gồm xây dựng năng lực nội bộ và áp dụng phương pháp tiếp cận có hệ thống mới trong đó các hành động được phối hợp và có sự tham gia.

Bản đồ Quần thể di tích tại Hampi

Video về quần thể di tích tại Hampi

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *