Quần thể đền Sambor Prei Kuk, Khu di tích Kinh đô cổ Ishanapura – Di sản văn hóa thế giới ở Campuchia

Quần thể đền Sambor Prei Kuk, Khu di tích Kinh đô cổ Ishanapura (Temple Zone of Sambor Prei Kuk, Archaeological Site of Ancient Ishanapura) là một trong ba di sản thể giới tại Campuchia. Cùng với Angkor Wat, Sambor Prei Kuk cũng là cố đô huyền thoại một thời của đất nước Chân Lạp xưa.

Trong tiếng Campuchia, Sambor Prei Kuk mang ý nghĩa là “Ngôi đền trong rừng rậm”. Quả đúng như vậy, quần thể đền Sambor Prei Kuk hiện nằm thu mình trong những cánh rừng nhiệt đới ở tỉnh Kampong Thom, Campuchia. Nơi đây cách quần thể Angkor Wat khoảng 176 km về phía đông và cách thủ đô Phnom Penh 206 km về phía bắc. Sambor Prei Kuk là di sản thể giới thứ 3 của Campuchia cùng với khu di tích cổ Angkor và đền Preah Vihear.

Năm được công nhận: 2017
Tiêu chí: (ii)(iii)(vi)
Diện tích: 840.03 ha và vùng đệm 2,523.6 ha
3 khu vực chính: Prasat Tao, Prasat Sambor, Prasat Yeai Poeun

quần thể đền sambor prei kuk khu di tích kinh đô cổ ishanapura di sản văn hóa thế giới ở campuchia

Isanapura là kinh đô của vương quốc cổ Chân Lạp (Chenla), được thành lập vào thời vua Isanavarman I (trị vì trong khoảng năm 616- 637).

Kinh đô cổ Isanapura nằm tại tỉnh Kampong Thom hiện tại, cách 30 km về phía bắc của thành phố Kampong Thom, thủ phủ của tỉnh; cách 176 km về phía đông của quần thể Angkor và cách thủ đô Phnom Penh 206 km.

Trung tâm của kinh đô là khu phức hợp Sambor Prei Kuk, nằm trên bờ đông của hồ Tonle Sap, gần sông Sen.
Ngày nay, khu vực này còn chứa tàn tích của 150 ngôi đền và tòa nhà với niên đại trước vài thế kỷ so với các công trình tại quần thể Angkor Wat, được xây dựng vào thời Đế chế Khmer tiếp sau.

Bản đồ Sambor Prei Kuk

Video về Quần thể đền Sambor Prei Kuk

Những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *