Quần thể cung điện Changdeokgung – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Cung Changdeok (Xương Đức Cung) được xây dựng vào đời vua thứ hai của triều đại Joseon là Taejong (Thái Tông) năm thứ năm, tức năm 1405, với vai trò là cung điện phụ của cung Gyeongbok (Cảnh Phúc), thay thế cung Cảnh Phúc khi đất nước có chiến tranh hay thiên tai.

Tên tiếng Anh: Changdeokgung Palace Complex
Địa điểm: Seoul
Năm công nhận: 1997
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)

quần thể cung điện changdeokgung - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc

Trên thực tế, cung Changdeok đã đóng vai trò là cung điện chính sau khi cung Gyeongbok bị thiêu cháy trong thời kỳ Imjinwaeran (Biến loạn Nhâm Thìn) khi quân Nhật xâm lược bán đảo Hàn Quốc từ năm 1592 đến năm 1598. Cung Changdeok (Xương Đức) trở thành nơi ở và làm việc của các đời vua Joseon trong suốt 250 năm, kể từ đời vua Gwanghaegun (Quang Hải Quân, vua đời thứ 15 của Joseon) năm 1610.

Changdeok là cung điện duy nhất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi đây là công trình phản ánh các giá trị kiến trúc tinh tế, hài hòa với khung cảnh thiên nhiên, phù hợp với địa hình. Đặc biệt, Huwon (Hậu Uyển), hậu viên của cung Changdeok là nơi duy nhất giữ được nguyên vẹn những đặc điểm điển hình của khu vườn truyền thống Hàn Quốc.

Khác với kiến trúc điển hình của các cung điện xưa, cung Changdeok (Xương Đức) nằm bên chân núi Bukhan (Bắc Hán) có kết cấu không gian phóng khoáng, hài hòa với địa hình tự nhiên xung quanh.

Nổi tiếng là cung điện hài hòa nhất với thiên nhiên, kiến trúc cung Changdeok hạn chế tối đa các tác động lên thiên nhiên, làm nổi bật quan niệm coi trọng sự hòa hợp giữa con người và vũ trụ của người xua.

Qua chiếc cầu đá hình cầu vồng lâu đời nhất của thủ đô Seoul là cầu Geumcheon (Cẩm Xuyên), không gian bên trong cung mở ra với điện Injeong. Đây chính là tòa nhà quan trọng nhất của cung Changdeok, là nơi nhà vua làm lễ lên ngôi, các quan đại thần dâng tấu và nghênh tiếp sứ thần các nước.

Phía trước điện Injeong (Nhân Chính) là sân đá ẩn giấu bí mật xây dựng độc đáo. Sân được lát đá trắng, phản chiếu ánh mặt trời khiến long nhan của nhà vua khi ngự tại đây thêm lẫm liệt, oai phong. Bên cạnh đó, khu vườn phía trước điện Injeong có hình thang thay vì hình chữ nhật thông thường, thể hiện một trong những kỹ thuật xây dựng thân thiện với môi trường tự nhiên.

Điện Seonjeong (Tuyên Chính) nằm ở phía Đông của điện Injeong, nổi bật với mái ngói màu xanh, và là nơi vua vừa kết hợp sinh hoạt và xem xét việc triều chính. Bên cạnh tòa nhà này là Hijeong (Hy Chính đường), mang vẻ ngoài là kiểu nhà truyền thống Hanok nhưng bên trong lại có kiến trúc phương Tây. Trước đây gian nhà này còn có cả gian phụ đặt giường cho vua nghỉ ngơi nhưng về sau được sử dụng như phòng họp để các quan đại thần tiếp kiến và bàn quốc sự với nhà vua.

Điện Daejo (Đại Tạo) là nơi nghỉ ngơi của vua và hoàng hậu, chính giữa có đại sảnh và ở hai bên có phòng ngủ của hoàng hậu ở phía Tây gọi là Seoondol và phòng ngủ của nhà vua ở phía Đông gọi là Dongondol.

Phía sau điện Daejo là khu vực sắp đặt hoa có kiến trúc hình bậc thang. Ở giữa tòa nhà có kiến trúc hình chữ U là một khu vườn nhỏ, nơi các loài cây xanh bốn mùa như cây thông, cây bụi thấp được trồng xen kẽ với các khối đá nằm rải rác trong vườn.

Huwon (Hậu Viên hay Hậu Uyển) là công trình tiêu biểu cho kiến trúc vườn đậm chất truyền thống Hàn Quốc với sự hài hòa, thay đổi không gian uyển chuyển từ triền đồi thoai thoải đến thung lũng và khu rừng xanh bát ngát, tất cả tạo nên vẻ đẹp đơn sơ, thuần khiết tựa như chưa từng có dấu tay con người.

Khu hậu viên chiếm tới 60% trên tổng diện tích 430.000m2 của toàn cung. Đây chính là nơi sâu nhất ở phía Bắc của cung Changdeok, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của nhà vua và hoàng thất. Khu vực này còn là nơi diễn ra các kỳ thi, các buổi chiêu đãi yến tiệc, và các cuộc săn bắn.

Xung quanh hậu viên còn có nhiều hồ sen lâu đời như hồ Buyong (Phù Dung); hồ Aeryeon (Ái Liên), hồ Jondeok (Tôn Đức); và các kiến trúc khác như đình Buyong (Phù Dung), đình Jondeok (Tôn Đức) và đình Gwanram (Quan Lãm). Các hồ và đình ngắm cảnh cũng là những công trình được xây dựng, đẽo gọt tỉ mỉ, thể hiện sự tinh tế và tình yêu thiên nhiên sâu sắc của người xưa.

Bản đồ đến Changdeokgung (Xương Đức Cung)

Video về Quần thể cung điện Changdeokgung

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *