Phạm Tịnh Sơn – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Nằm trong dãy núi Wuling ở tỉnh Quý Châu (tây nam Trung Quốc), Fanjingshan (Phạm Tịnh Sơn) có độ cao từ 500 mét đến 2.570 mét so với mực nước biển, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại thảm thực vật và phù điêu rất đa dạng. Đây là một hòn đảo đá biến chất trong biển đá vôi, nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật có nguồn gốc từ kỷ Đệ tam, cách đây từ 65 triệu đến 2 triệu năm. Sự biệt lập của khu di sản đã dẫn đến mức độ đa dạng sinh học cao với các loài đặc hữu, chẳng hạn như Linh sam Fanjingshan ( Abies fanjingshanensis ) và Voọc mũi hếch Quý Châu ( Rhinopithecus brelichi ), và các loài có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như Kỳ nhông khổng lồ Trung Quốc ( Andrias davidianus ) , Hươu xạ rừng ( Moschus berezovskii) và Gà lôi Reeve ( Syrmaticus reevesii ). Fanjingshan có rừng sồi nguyên sinh lớn nhất và liền kề nhất trong khu vực cận nhiệt đới.

Năm công nhận: 2018
Tiêu chí: (x)
Diện tích: 40.275 ha
Vùng đệm: 37.239 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Di sản Thế giới Fanjingshan nằm ở Tây Nam Trung Quốc, có tổng diện tích 40.275 ha, được bao bọc hoàn toàn bởi vùng đệm rộng 37.239 ha. Fanjingshan nằm trong bối cảnh khí hậu gió mùa và là nguồn cung cấp nước quan trọng cho các cảnh quan xung quanh và hơn thế nữa, với khoảng 20 con sông và suối cung cấp nước cho hệ thống sông Wujiang và Yuanjiang, cả hai đều chảy vào sông Dương Tử.

Khu đất này bao gồm hai phần, đó là vùng sinh thái rừng thường xanh cận nhiệt đới Jian Nan (64%) và vùng sinh thái rừng lá rộng và hỗn hợp Cao nguyên Quý Châu (36%). Đỉnh cao nhất, Mt Fenghuangshan, có độ cao 2.570 m so với mực nước biển (masl) và tài sản bao phủ và phạm vi độ cao hơn 2.000 m. Kết quả là sự phân tầng theo chiều dọc của thảm thực vật nằm trong ba vùng thảm thực vật chính theo độ cao: rừng lá rộng thường xanh (<1.300 masl), rừng lá rộng hỗn giao thường xanh và rụng lá (1.300-2.200 masl) và rừng lá rộng rụng lá hỗn giao, rừng lá kim và cây bụi (>2.200 masl).

Fanjingshan là một hòn đảo đá biến chất trong biển đá vôi và là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật cổ xưa và đã bị hủy hoại có nguồn gốc từ kỷ Đệ tam, từ 65 triệu đến 2 triệu năm trước. Các đặc điểm địa chất và khí hậu của khu đất đã hình thành nên hệ thực vật hoạt động như thể nó nằm trên một hòn đảo. Điều này đã dẫn đến mức độ đặc hữu cao, với tổng số 46 loài thực vật đặc hữu tại địa phương, 4 loài động vật có xương sống đặc hữu và 245 loài động vật không xương sống đặc hữu. Các loài đặc hữu nổi bật nhất là Linh sam Fanjingshan (Abies fanjingshanensis – EN) và Voọc mũi hếch Quý Châu (Rhinopithecus brelichi – EN), cả hai đều hoàn toàn bị giới hạn trong khu vực này. Ba loài Fagus (F. longipetiolata, F. lucida, và F.

Tổng cộng có 3.724 loài thực vật đã được ghi nhận trong tài sản, chiếm 13% tổng số thực vật của Trung Quốc. Khu vực này được đặc trưng bởi sự phong phú đặc biệt cao về tảo bryophytes cũng như là một trong những trung tâm phân phối thực vật hạt trần ở Trung Quốc. Sự đa dạng của động vật không xương sống cũng rất cao với 2.317 loài. Tổng cộng có 450 loài động vật có xương sống được tìm thấy bên trong tài sản. Fanjingshan là môi trường sống duy nhất trên thế giới của Linh sam Fanjingshan và Voọc mũi hếch Quý Châu, cũng như 64 loài thực vật và 38 loài động vật được xếp vào danh sách bị đe dọa toàn cầu, bao gồm loài cây Bretschneidera sinensis (EN), Kỳ nhông khổng lồ Trung Quốc (Andrias davidianus – CR), Hươu xạ rừng (Moschus berezovskii – EN), Gà lôi Reeves (Syrmaticus reevesii – VU), và Gấu đen châu Á (Ursus thibetanus – VU).

Tiêu chí (x): Fanjingshan được đặc trưng bởi sự phong phú đặc biệt về thực vật bryophytes, với 791 loài, trong đó có 74 loài đặc hữu của Trung Quốc. Khu vực này cũng có một trong những nơi tập trung nhiều thực vật hạt trần nhất trên thế giới, với 36 loài. Một số lượng đáng kể các loài đặc hữu được phân bố bên trong tài sản, bao gồm 46 loài đặc hữu địa phương và 1.010 loài thực vật đặc hữu của Trung Quốc, cũng như 4 loài động vật có xương sống đặc hữu tại địa phương. Đáng chú ý nhất trong số này là loài Voọc mũi hếch Quý Châu đang có nguy cơ tuyệt chủng, chỉ được tìm thấy ở Fanjingshan và không nơi nào khác trên thế giới. Một loài đặc hữu nổi bật khác là Linh sam Fanjingshan, cũng bị hạn chế ở khu vực này.

Khu di sản có 64 loài thực vật và 38 loài động vật được liệt kê là Sẽ nguy cấp (VU), Nguy cấp (EN) hoặc Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ của IUCN, đáng chú ý nhất là Voọc mũi hếch Quý Châu, Kỳ nhông khổng lồ Trung Quốc, Hươu xạ rừng, Reeves’s Pheasant, Asiatic Black Bear, và Bretschneidera sinensis.

Tính toàn vẹn

Tài sản bao gồm ba khu vực tiếp giáp: Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Fanjingshan, Khu bảo tồn thiên nhiên tỉnh Yinjiang Yangxi và một khu vực nhỏ của Rừng phi thương mại quốc gia. Di sản hoạt động giống như một hòn đảo địa sinh học và tương đối nhỏ, tuy nhiên tại thời điểm khắc tên, nó có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các môi trường sống chính và các quần thể khả thi truyền đạt tầm quan trọng của di sản. Ranh giới của tài sản và vùng đệm của nó được chỉ định rõ ràng. Khu đất bao gồm tất cả các yếu tố thực vật quan trọng của địa phương và có kích thước đủ lớn để bao trùm toàn bộ phạm vi sinh sống đã biết của Voọc mũi hếch Quý Châu.

Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Fanjingshan cũng là Khu dự trữ sinh quyển của UNESCO. Điều quan trọng là phải hợp lý hóa, nếu khả thi, các vùng của Khu dự trữ sinh quyển tương ứng với ranh giới của tài sản và vùng đệm của nó để hợp lý hóa việc bảo vệ và quản lý.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tất cả đất đai trong tài sản thuộc sở hữu và quy định của Nhà nước Đảng. Tài sản được bảo vệ bởi một loạt các luật pháp quốc gia và tỉnh áp dụng cho các khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia và cấp tỉnh, cũng như diện tích nhỏ của Rừng phi thương mại quốc gia tạo nên tài sản. Hơn nữa, phần lớn vùng đệm và cảnh quan rộng lớn hơn được hưởng các mức độ bảo vệ pháp lý khác nhau, vì chúng là một phần của các công viên cấp tỉnh. Ngoài ra, các ngôi làng trong khu đất và vùng đệm của nó đều có quy định của làng riêng, trong đó quy định một số hành vi nhất định tôn trọng môi trường tự nhiên của ngọn núi.

Có ba cơ quan quản lý chính chịu trách nhiệm về tài sản, đó là Cơ quan quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Fanjingshan, Cơ quan quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên tỉnh Yinjiang Yangxi và Cục Lâm nghiệp. Vào tháng 3 năm 2018, Bộ Tài nguyên đã chính thức được thành lập tại Trung Quốc. Tất cả các khu bảo tồn ở Trung Quốc hiện được thực hiện dưới một hệ thống quản lý thống nhất duy nhất của Cục Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia thuộc Bộ. Vào tháng 8 năm 2017, Ủy ban Thể chế của Chính phủ Nhân dân tỉnh Quý Châu đã phê duyệt việc thành lập Cục Bảo vệ và Quản lý Di sản Thiên nhiên Fanjingshan, để đảm bảo quản lý thống nhất trên toàn bộ tài sản và vùng đệm của nó.

Các kế hoạch liên quan khác tồn tại để quản lý từng khu vực được bảo vệ cấu thành (ngoại trừ Rừng phi thương mại quốc gia), để phát triển du lịch sinh thái của Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Fanjingshan Quý Châu và để bảo tồn Voọc mũi hếch Quý Châu. Ở một mức độ nhất định, các kế hoạch này cũng giải quyết các mối đe dọa bên ngoài ranh giới của tài sản, nơi các khu vực được bảo vệ thành phần vượt ra ngoài các ranh giới này.

Mức nhân sự hiện tại, mặc dù tương đối nhỏ, nhưng được coi là đủ vào thời điểm ghi tên, một phần là do sự hợp tác với cảnh sát địa phương và một phần nhỏ của tài sản mở cửa cho công chúng. Một hệ thống đang được triển khai để giám sát du khách, chất lượng môi trường, thiên tai, hoạt động của con người và làng mạc. Di sản tương đối nhỏ với các quần thể loài có nguy cơ tuyệt chủng cao và dễ bị tổn thương và điều quan trọng là nhu cầu du lịch ngày càng tăng phải được quản lý cẩn thận để tránh tác động tiêu cực đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu.

Có một số ngôi làng trong khu đất và trong vùng đệm và một chương trình đền bù và tái định cư tự nguyện có hiệu lực để giảm dân số thường trú trong khu đất. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mọi hoạt động di dời đều hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với các chính sách của Công ước Di sản Thế giới và các chuẩn mực quốc tế có liên quan, bao gồm các nguyên tắc liên quan đến sự đồng ý tự do, trước và được cung cấp thông tin, tham vấn hiệu quả, đền bù công bằng, tiếp cận các phúc lợi xã hội và đào tạo kỹ năng và bảo tồn các quyền văn hóa.

Bản đồ Phạm Tịnh Sơn

Video về Phạm Tịnh Sơn

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *