Ốc đảo Al-Ahsa – Di sản văn hóa thế giới ở Ả Rập Saudi

Ở phía đông Bán đảo Ả Rập, Ốc đảo Al-Ahsa là một tài sản nối tiếp bao gồm các khu vườn, kênh đào, suối, giếng và hồ thoát nước, cũng như các tòa nhà lịch sử, kết cấu đô thị và địa điểm khảo cổ. Chúng đại diện cho dấu vết của sự định cư liên tục của con người ở vùng Vịnh từ thời kỳ đồ đá mới đến nay, như có thể thấy từ các pháo đài lịch sử, nhà thờ Hồi giáo, giếng, kênh đào và các hệ thống quản lý nước khác còn sót lại. Với 2,5 triệu cây chà là, đây là ốc đảo lớn nhất thế giới. Al-Ahsa cũng là một cảnh quan địa văn hóa độc đáo và là một ví dụ đặc biệt về sự tương tác của con người với môi trường.

Năm công nhận: 2018
Tiêu chí: (iii)(iv)(v)
Diện tích: 8.544 ha
Vùng đệm: 21.556 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Ốc đảo Al-Ahsa nằm ở phía đông bán đảo Ả Rập, phía bắc giáp tỉnh Abqaiq, phía đông giáp Vịnh, phía tây giáp sa mạc Ad-Dahna và phía nam giáp sa mạc Ar- Rub’ Al-Khali (Khu phố trống). Cảnh quan ốc đảo phát triển qua hàng thiên niên kỷ thể hiện lối sống điển hình của vùng Vịnh thuộc Bán đảo Ả Rập. Cảnh quan văn hóa này bao gồm các khu vườn, kênh rạch, suối, giếng, hồ thoát nước nông nghiệp cũng như các tòa nhà lịch sử. Ốc đảo Al-Ahsa bao gồm mười hai bộ phận tạo thành ốc đảo lớn nhất thế giới với hơn 2,5 triệu cây cọ, kết cấu đô thị và các địa điểm khảo cổ đại diện cho sự phát triển của một truyền thống văn hóa cổ đại và dấu vết của sự chiếm đóng của con người định cư ở vùng Vịnh của Bán đảo Ả Rập từ Thời kỳ đồ đá mới cho đến nay. Cảnh quan của Al-Ahsa trong quá khứ và hiện tại đại diện cho các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của ốc đảo và sự tương tác của các di sản văn hóa và tự nhiên.

Tiêu chí (iii): Tính liên tục của truyền thống nông nghiệp ốc đảo được thể hiện bằng cảnh quan văn hóa phát triển hữu cơ với tổ chức nông nghiệp dựa trên sự phân phối nước suối thông qua mạng lưới kênh rạch lộ thiên. Cảnh quan văn hóa của Ốc đảo Al-Ahsa cụ thể hóa tính sôi nổi và hiện đại của truyền thống sử dụng đất cụ thể này và cho thấy sự phù hợp liên tục của nó ở quy mô địa phương và khu vực.

Tiêu chí (iv): Cảnh quan văn hóa rộng lớn này bao gồm các khu vực khác nhau bao gồm các khu vườn, núi, hang động, làng mạc, nhà thờ Hồi giáo và suối của ốc đảo, ngoài ra còn có các địa điểm khảo cổ và một phần nhỏ của trung tâm lịch sử Al-Hofuf với các di tích chính thể hiện sự kiểm soát chính trị đối với khu vực và vai trò thương mại của nó trong suốt nhiều thế kỷ qua. Dấu tích của các ngôi làng, pháo đài, nhà thờ Hồi giáo, chợ và nhà ở, mặc dù thường ở trong tình trạng đổ nát, nhưng vẫn lưu giữ một danh mục đầy đủ các yếu tố kiến ​​trúc tạo nên khu định cư đô thị Al-Ahsa từ thời kỳ đầu của đạo Hồi cho đến Vương quốc Ả Rập Xê Út.

Tiêu chí (v): Ốc đảo là một ví dụ nổi bật về định cư truyền thống của con người được phát triển trong môi trường sa mạc thể hiện mối liên hệ mật thiết giữa cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và nỗ lực của con người để định cư trên vùng đất. Mực nước ngầm phong phú gần bề mặt cho phép sự phát triển của một khu định cư ốc đảo lớn. Nước bắt nguồn từ các suối trên bề mặt và được lấy từ các giếng đến mực nước ngầm nông. Một số suối và giếng này vẫn còn được nhìn thấy trong khu vực, ký ức sống về các kỹ thuật canh tác truyền thống.

Tính toàn vẹn

Tài sản cho thấy sự phát triển bền vững của ốc đảo và các khu định cư của con người liên quan, nơi các mối quan hệ vật lý và chức năng giữa cảnh quan thiên nhiên, suối nước, hệ thống kênh dẫn nước, làng mạc và thành phố tạo ra một ốc đảo nhân tạo liên tục phát triển môi trường. Ốc đảo Al-Ahsa ngày nay vẫn là khu vực nông nghiệp lớn nhất ở Bán đảo Ả Rập, đồng thời là môi trường sống và làm việc đã phát triển liên tục trực tiếp với nguồn gốc và quá khứ của nó.

Các bộ phận cấu thành của di sản sở hữu tính toàn vẹn địa hình rõ ràng thể hiện tập hợp các yếu tố đặc trưng và tạo nên một ốc đảo: suối nước, hang động, núi, đồng bằng, kênh đào hiện đại và lịch sử và cơ chế nâng nước, khu định cư của con người và khu vực thoát nước tự nhiên. Việc tiếp tục sử dụng ốc đảo làm vùng nông nghiệp chính, nơi chà là chất lượng cao được sản xuất và xuất khẩu trên khắp thế giới, cũng như sự bền bỉ của các truyền thống và các yếu tố được xây dựng từ các thời đại trước, là xác thực trong việc sử dụng để bảo tồn tính toàn vẹn của cả nông nghiệp và khu định cư / thương mại của các chức năng ốc đảo.

Trong suốt hàng thiên niên kỷ, trong khi không ngừng phát triển, tính toàn vẹn của các mối quan hệ giữa rừng cọ, nguồn nước và kênh rạch, khu định cư của con người và cảnh quan thiên nhiên vẫn không thay đổi, thích ứng với nhu cầu của xã hội loài người đã phát triển trong khu vực. Những thay đổi về phân phối nước và hút nước trong 40 năm qua nhằm mục đích duy trì chức năng nông nghiệp của ốc đảo.

Tính toàn vẹn phi thường của cảnh quan thiên nhiên/đô thị này vẫn có thể được đánh giá đầy đủ khi quan sát từ một điểm trên cao, “biển” cây cọ và những khu vườn trải dài gần như vô tận về mọi hướng. Quy mô tuyệt đối của tài sản cho phép đảm bảo thể hiện đầy đủ tất cả các thuộc tính hữu hình của cảnh quan văn hóa và của các quá trình xã hội truyền tải Giá trị nổi bật toàn cầu của nó. Các yếu tố cấu thành ốc đảo được chứa trong ranh giới của tài sản và thể hiện rõ ràng tầm quan trọng và tính đặc biệt của chúng.

Quy mô độc đáo của Ốc đảo Al-Ahsa, ốc đảo lớn nhất thế giới, được phản ánh bởi chính quy mô của khu đất, trong khi chiều sâu lịch sử và sự phức tạp của các phương pháp nông nghiệp ốc đảo truyền thống được thể hiện bằng các khu khảo cổ chính trong khu đất, bao gồm hàng ngàn năm định cư của con người, và bởi sự bền bỉ của các loại cây nông nghiệp ốc đảo truyền thống bên cạnh cây chà là chiếm ưu thế, bao gồm cả giống lúa đỏ đặc trưng của Al-Ahsa. Tính toàn vẹn của tài sản được củng cố bởi sự hiện diện liên tục của con người trong các ngôi làng ốc đảo và bởi sự tồn tại của cả các khu chợ lịch sử truyền thống (như Al-Qaysariyah ở Al-Hofuf) và các thị trường hiện đại để trao đổi các sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ của ốc đảo .

Cảnh quan và các thuộc tính phi vật thể liên quan, chẳng hạn như truyền thống ẩm thực, bài hát lao động và quần áo góp phần thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Tất cả các khía cạnh toàn vẹn (thành phần, mối quan hệ và chức năng của các thuộc tính) cần thiết để duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu đều được thể hiện và trang web nhiều kỳ nói chung, cùng với các bộ phận cấu thành của nó, cho phép thể hiện tầm quan trọng của thuộc tính ở mức độ cao nhất.

Tính xác thực

Ốc đảo đã và vẫn là nguồn cung cấp chính các loại cây nông nghiệp, trong đó quan trọng nhất là cây chà là. Ốc đảo Al-Ahsa, với các lĩnh vực khác nhau và liên kết với nhau, là ốc đảo lớn nhất trên thế giới và là nơi sản xuất chà là lớn nhất ngay cả trước những năm 1960 và sự ra đời của các kỹ thuật “sản xuất hàng loạt”. Chà là là cây lương thực chính trong nông nghiệp của ốc đảo Al-Ahsa, các cộng đồng địa phương tham gia đóng gói và sử dụng các công nghệ hiện đại để đảm bảo việc tiếp thị và phân phối rộng rãi sản phẩm của họ. Đảng Nhà nước hỗ trợ nông dân hữu cơ cấp cơ sở và Chính phủ Ả Rập Xê Út đã ân cần quyên góp số chà là thặng dư từ Al-Ahsa cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc.

Các quy định nghiêm ngặt đối với các trang trại chỉ cho phép phát triển ở rìa đường và đường cao tốc, cũng như tối đa 15% lô đất nông nghiệp được đặt trong các trang trại tư nhân cho các dịch vụ nông nghiệp hoặc nhà ở nông thôn dưới sự kiểm soát của bộ luật xây dựng thành phố. Hơn nữa, một sắc lệnh của hoàng gia ngăn cản việc chuyển đổi các thửa đất nông nghiệp thành mục đích sử dụng đô thị. Ngoài ra, sự phát triển của các khu vực xung quanh Hồ Al-Asfar vẫn đang được đánh giá và chưa được thông qua cũng như chưa được phát triển.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Ốc đảo Al-Ahsa được bảo vệ theo Luật Cổ vật, Bảo tàng và Di sản Đô thị của Ả Rập Xê Út, Nghị định Hoàng gia số 9/M (ngày 01/09/1436 AH tương ứng với ngày 11/01/2014). Luật Cổ vật giới thiệu và nêu chi tiết khái niệm bảo vệ Di sản Đô thị, mở đường cho việc bảo vệ hiệu quả các di tích lịch sử và các quận bên trong Oasis. Điều 46 của luật xác định cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chính phủ có liên quan liên quan đến việc bảo vệ và phát triển các khu vực di sản đô thị.

Các địa điểm khảo cổ và các tòa nhà lịch sử được liệt kê cũng được bảo vệ bởi Luật AH ngày 01/09/1436 và được quản lý bởi Ủy ban Di sản Ả Rập Xê Út.

Bảo vệ môi trường của tài sản được đề cử được quy định tại Điều 15, 16, 17 và 32 của Luật Quản trị Cơ bản năm 1992 (được gọi là “hiến pháp của Ả Rập Saudi”).

Sự phát triển được điều chỉnh bởi Luật Môi trường Công cộng (Số M/34 ngày 16 tháng 10 năm 2001).

Các quy định đô thị ở cấp địa phương được xác định bởi Quy hoạch tổng thể Al-Ahsa 2030 và Báo cáo quy hoạch định hướng cho khu vực đô thị Al-Ahsa (2014), đồng bộ hóa các nghiên cứu, kế hoạch phê duyệt và quy định do Bộ Thành phố và Nông thôn ban hành. Kế hoạch bảo vệ đất nông nghiệp nằm trong bối cảnh đô thị, có liên quan đến hợp phần As-Seef và vùng đệm ii và iii.

Bộ Môi trường Nước và Nông nghiệp (MEWA) và công ty liên kết là Công ty Thủy lợi và Thoát nước Al-Hassa (HIDC) quy định việc quản lý nước cho cảnh quan và đất nông nghiệp. Chúng hoạt động theo ‘Quy định liên quan đến việc bảo vệ nguồn nước’, được ban hành bởi Sắc lệnh Hoàng gia số M/34 năm 1400 H/1979 sau Công nguyên.

Tài sản hiện đang được quản lý bởi năm bên liên quan chính cấp quốc gia và mười bên liên quan chính cấp địa phương. ‘Ủy ban quản lý cấp cao của Oasis’ dưới sự chỉ đạo của Thống đốc Al-Ahsa, họp hàng tháng, thực hiện sự phối hợp của tất cả các bên liên quan. Một Đề án Quản lý, được Thống đốc Al-Ahsa chính thức phê duyệt, nhằm mục đích một mặt phối hợp và tích hợp tốt hơn các cơ chế quản lý của ốc đảo ở cấp Thành phố và Tỉnh, đồng thời phối hợp các hoạt động thực địa với trụ sở của Bộ Thành phố và Nông thôn Mặt khác, các vấn đề và các tổ chức chính phủ có liên quan khác.

Đề án quản lý bao gồm ‘Ủy ban cấp cao’ (HC) và ‘Đơn vị quản lý địa điểm’ (SMU) có trụ sở tại Thành phố Al-Ahsa. Đơn vị quản lý địa điểm sẽ đảm nhận vai trò quản lý địa điểm và sẽ chịu trách nhiệm xác minh tất cả các quy định về quy hoạch đối với tài sản, vùng đệm của nó và môi trường tự nhiên và đô thị lớn hơn, nhằm đảm bảo chúng phù hợp với các yêu cầu và nguyên tắc của Thế giới Công ước Di sản. Một ‘Ủy ban khoa học’ độc lập sẽ được thành lập để cung cấp tư vấn kỹ thuật cho lãnh đạo địa phương trong việc quản lý tài sản.

Trong khuôn khổ Hướng dẫn Kế hoạch Quản lý, một số sáng kiến ​​nhằm bảo tồn và phát triển ốc đảo đã được xác định như: sáng kiến ​​cảnh quan, sáng kiến ​​kiến ​​trúc và đô thị, sáng kiến ​​khảo cổ học và văn hóa. Một kế hoạch hành động sẽ được hoàn thành. Ủy ban Cấp cao sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện Kế hoạch Hành động.

Sự phát triển dự định của một chiến lược toàn diện cho sự phát triển bền vững của ốc đảo sẽ bao gồm sự chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro. Đơn vị quản lý công trường sẽ giám sát việc thực hiện chiến lược quản lý rủi ro phối hợp với an ninh quốc gia và dân phòng.

Chiến lược du lịch văn hóa bền vững là một trong những ưu tiên của kế hoạch quản lý địa điểm, với mục đích cung cấp một bản trình bày toàn diện về tài sản bao gồm các khía cạnh hữu hình và phi vật thể. Đây là một phần của kế hoạch du lịch khu vực quy mô lớn cho Tỉnh phía Đông và khu vực ven biển Vịnh.

Kế hoạch quản lý thấy trước vai trò quan trọng của xã hội dân sự và cộng đồng địa phương trong việc hỗ trợ phát triển bền vững và bảo tồn di sản. Việc quản lý ốc đảo nên bao gồm một phần cụ thể của việc nghiên cứu, tìm hiểu, giám sát và bảo tồn đa dạng sinh học của ốc đảo như một phần không thể thiếu trong bảo vệ di sản và tính bền vững của nó. Chế độ giám sát, một khi đã có, có thể được cải thiện theo chu kỳ chính xác hơn.

Bản đồ Ốc đảo Al-Ahsa

Video về ốc đảo Al-Ahsa

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *