Núi Thanh Thành và hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Việc xây dựng hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển bắt đầu vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Hệ thống này vẫn kiểm soát nguồn nước của sông Mân Giang và phân phối nước cho vùng đất nông nghiệp màu mỡ của đồng bằng Thành Đô. Núi Qingcheng (Thanh Thành) là nơi sinh của Đạo giáo, được tổ chức trong một loạt các ngôi đền cổ.

Cổng trước của núi Thanh Thành

Năm công nhận: 2000
Tiêu chí: (ii)(iv)(vi)
Thành phố Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên

Giá trị nổi bật toàn cầu

Hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển, nằm ở phần phía tây của vùng đồng bằng Thành Đô, nơi tiếp giáp giữa lưu vực Tứ Xuyên và cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, là một công trình kỹ thuật sinh thái ban đầu được xây dựng vào khoảng năm 256 trước Công nguyên. Được sửa đổi và mở rộng trong các triều đại Đường, Tống, Nguyên và Minh, nó sử dụng các đặc điểm địa hình và thủy văn tự nhiên để giải quyết các vấn đề chuyển hướng nước cho tưới tiêu, thoát phù sa, kiểm soát lũ lụt và kiểm soát dòng chảy mà không cần sử dụng đập. Ngày nay, hệ thống bao gồm hai phần: Công trình đập, nằm ở độ cao 726m, điểm cao nhất của đồng bằng Thành Đô cách thành phố Đô Giang Yển 1km và khu vực tưới tiêu. Ba thành phần chính của Công trình đập kiểm soát nước từ thung lũng phía trên của sông Minjiang: Đê tránh Yuzui, Cửa xả lũ Feishayan và Đường dẫn nước Baopingkou. Cùng với các kè phụ trợ và các dòng nước bao gồm Đê Baizhang, Dòng nước Đền Erwang và Đê hình chữ V, các cấu trúc này đảm bảo cung cấp nước thường xuyên cho đồng bằng Thành Đô. Hệ thống đã tạo ra những lợi ích toàn diện trong kiểm soát lũ lụt, tưới tiêu, vận chuyển nước và tiêu thụ nước nói chung. Bắt đầu từ hơn 2.250 năm trước, nó hiện đang tưới tiêu cho 668.700 ha đất nông nghiệp.

Thác nước

Núi Qingcheng, thống trị vùng đồng bằng Thành Đô ở phía nam của Hệ thống thủy lợi Dujiangyan, là một ngọn núi nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc là nơi vào năm 142 sau Công nguyên, nhà triết học Zhang Ling đã thành lập học thuyết Đạo giáo Trung Quốc. Hầu hết các yếu tố thiết yếu của văn hóa Đạo giáo đều được thể hiện trong các giáo lý của Đạo giáo bắt nguồn từ các ngôi đền sau đó được xây dựng trên núi trong các triều đại nhà Tấn và nhà Đường. Ngọn núi tiếp tục đóng vai trò là trung tâm trí tuệ và tinh thần của Đạo giáo vào thế kỷ 17. Mười một ngôi đền Đạo giáo quan trọng trên núi phản ánh kiến ​​trúc truyền thống của miền tây Tứ Xuyên và bao gồm Đền Erwang, Đền Fulong, Đền Changdao được xây dựng trên nơi Zhang Ling thuyết giảng học thuyết của mình và Cung điện Jianfu (trước đây là Đền Zhangren).

Tiêu chí (ii): Hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển, bắt đầu từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của công nghệ và quản lý nước, và vẫn đang thực hiện các chức năng của nó một cách hoàn hảo.

Tiêu chí (iv): Những tiến bộ vượt bậc về khoa học và công nghệ đạt được ở Trung Quốc cổ đại được minh họa bằng đồ họa của Hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển.

Tiêu chí (vi): Các ngôi đền trên núi Qingcheng gắn liền với nền tảng của Đạo giáo, một trong những tôn giáo có ảnh hưởng nhất ở Đông Á trong một thời kỳ lịch sử lâu dài.

Tính toàn vẹn

Núi Qingcheng và Hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển đã được bảo tồn hoàn toàn, với tất cả các thuộc tính cần thiết thể hiện giá trị phổ quát nổi bật của tài sản bao gồm trong khu vực tài sản và vùng đệm. Họ bày tỏ tầm quan trọng của việc tận dụng tối đa các đặc điểm tự nhiên trong việc xây dựng hệ thống thủy lợi cũng như tầm quan trọng của núi Thanh Thành như một trong những nơi khai sinh ra hệ tư tưởng Đạo giáo.

Thị trấn cổ Thái An nằm dưới chân núi Thanh Thành

Tính xác thực

Hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển không chỉ là di sản sống của những ý tưởng thiết kế và kỹ thuật 2.000 năm tuổi; nó vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Các chức năng, truyền thống tôn giáo và địa vị tôn giáo đặc biệt của cụm đền thờ Đạo giáo ở Núi Qingcheng được bảo tồn đầy đủ trong khi vẫn duy trì phong cách xây dựng truyền thống. Hơn nữa, các hướng dẫn và quy tắc bảo vệ được quốc tế chấp nhận đã được tuân thủ trong các dự án bảo tồn và sửa chữa về vị trí, thiết kế, vật liệu và kỹ thuật.

Dujiang Weir.jpg

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Núi Qingcheng và hệ thống tưới tiêu Đô Giang Yển đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 2000. Nó cũng đã được tuyên bố là Địa điểm được Bảo vệ Ưu tiên của Nhà nước, nằm trong số các Di tích Lịch sử và Danh lam thắng cảnh Quốc gia đầu tiên, và Khu vực Trình diễn ISO14000 Quốc gia. Núi Qingcheng và hệ thống thủy lợi Dujiangyan được bảo vệ bởi một số luật quốc gia bao gồm Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa ; Luật Bảo vệ Môi trường của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa , và Quy định về Danh lam thắng cảnh và Di tích Lịch sử . Ngoài luật pháp quốc gia, tỉnh Tứ Xuyên cũng đã ban hành luật riêng của mình, bao gồm Quy định về Bảo tồnDi sản tỉnh Tứ Xuyên và Quy chế quản lý danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử tỉnh Tứ Xuyên . Vùng đệm của tài sản đã được chỉ định.

Hiện tại, điều kiện bảo tồn của cả hai tài sản là tuyệt vời. Trong trận động đất ở Tứ Xuyên vào ngày 12 tháng 5 năm 2008, Hệ thống tưới tiêu Đô Giang Yển về cơ bản không bị hư hại, nhưng một số đền thờ Đạo giáo đã bị hư hại ở các mức độ khác nhau. Sau đó, những cấu trúc cổ này đã được sửa chữa thành công với sự giúp đỡ của Cục Quản lý Di sản Văn hóa Nhà nước, Chính quyền thành phố Thượng Hải và Quỹ Macao. Giá trị Toàn cầu Nổi bật của Núi Thanh Thành và Hệ thống Thủy lợi Đô Giang Yển được lưu giữ thông qua việc bảo trì và bảo vệ tài sản thường xuyên và nghiêm ngặt.

Bản đồ Núi Thanh Thành và hệ thống thủy lợi Đô Giang Yển

Video về Núi Thanh Thành và công trình thủy lợi Đô Giang Yển

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *