Núi Thái Sơn – Di sản hỗn hợp thế giới ở Trung Quốc

Thái Sơn linh thiêng (‘Sơn’ có nghĩa là ‘ngọn núi’) là đối tượng của một sự sùng bái hoàng gia trong gần 2.000 năm và những kiệt tác nghệ thuật được tìm thấy ở đó rất hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Nó luôn là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ và học giả Trung Quốc và tượng trưng cho các nền văn minh và tín ngưỡng cổ xưa của Trung Quốc.

泰山 南天门.jpg

Năm công nhận: 1987
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(v)(vi)(vii)
Diện tích: 25.000 ha
Trải dài qua các thành phố Thái An và Tế Nam ở trung tâm tỉnh Sơn Đông với đỉnh chính ở thành phố Thái An

Giá trị nổi bật toàn cầu

Núi Taishan (Thái Sơn) là ngọn núi linh thiêng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ và khoa học. Được con người định cư ngay từ thời kỳ đồ đá mới (một địa điểm Dawenkou ở gần đó), ngọn núi đã được tôn thờ liên tục trong suốt ba thiên niên kỷ qua. Một khối đá lớn và ấn tượng có diện tích 25.000 ha và cao tới 1.545 m so với cao nguyên xung quanh, núi Taishan được coi là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất ở Trung Quốc và là cái nôi quan trọng của văn hóa phương Đông Đông Á kể từ thời kỳ đầu tiên. Ngọn núi này là một đối tượng quan trọng của tín ngưỡng sùng bái núi thậm chí trước năm 219 TCN, khi Hoàng đế nhà Tần, Huang Di, đã cống nạp ngọn núi trong lễ tế Fengshan để thông báo với các vị thần về thành công của ông trong việc thống nhất toàn bộ Trung Quốc.

Di tích quan trọng, Đền thờ Thần Taishan, chứa bức tranh kiệt tác của Đạo giáo năm 1.009 CN “Thần Taishan Thực hiện một Hành trình”. Các chữ khắc bao gồm tấm bia thời nhà Hán của Zhang Qian, Heng Fang và Madam Jin Sun; Thung lũng Kinh điển Phật giáo được khắc vào triều đại Bắc Tề; Bài điếu văn về Thái Sơn của Đường Huyền Tông, và Văn bia song hành của nhà Đường. Nơi đây còn lưu giữ một số cây cổ thụ có giá trị lớn như sáu cây bách đời Hán trồng cách đây 2.100 năm; Sophora japonica của triều đại nhà Đường được trồng cách đây 1.300 năm và Thông chào khách và Thông ngũ quan, cả hai đều được trồng cách đây khoảng 500 năm. Tất cả các yếu tố kiến ​​trúc, tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc tại chỗ, bia đá và cây cổ thụ đều được tích hợp vào cảnh quan của núi Taishan.

Đỉnh Ngọc Hoàng trên núi

Tiêu chí (i): Phong cảnh núi Thái Sơn, một trong năm ngọn núi linh thiêng ở Trung Quốc truyền thống, là một thành tựu nghệ thuật độc đáo. Mười một cổng, mười bốn cổng tò vò, mười bốn ki-ốt và bốn đình, nằm rải rác dọc theo 6.660 bậc thang vươn lên giữa trời và đất không chỉ là những thành tựu kiến ​​trúc đơn thuần, mà còn là những nét chấm phá cuối cùng của bàn tay con người đối với các yếu tố của một trang web tự nhiên lộng lẫy. Chính kích thước của nó đặt cảnh quan tuyệt đẹp này, đã phát triển trong khoảng thời gian 2.000 năm, trong số những thành tựu vĩ đại nhất của con người mọi thời đại.

Tiêu chí (ii): Núi Taishan, ngọn núi được tôn kính nhất ở Trung Quốc, đã có ảnh hưởng rộng rãi và đa dạng trong 2.000 năm đối với sự phát triển của nghệ thuật. Đền thờ Thần Taishan và Đền Mây Azure, dành riêng cho con gái của ông, Nữ thần Laomu, là những nguyên mẫu được xây dựng trên Núi Taishan và sau đó được sử dụng làm hình mẫu trong thời kỳ đế quốc, trên khắp Trung Quốc. Mô hình khái niệm về một ngọn núi mang dấu vết của con người, nơi có những cấu trúc duyên dáng – những cây cầu, cổng hoặc đình – tương phản với rừng thông u ám hoặc những vách đá đáng sợ, chỉ có thể bắt nguồn từ việc nhắc đến núi Taishan.

Tiêu chí (iii): Núi Taishan là minh chứng độc đáo cho các nền văn minh đã mất của Trung Hoa thời đế quốc, đặc biệt nhất là liên quan đến tôn giáo, nghệ thuật và thư từ của họ. Trong 2.000 năm, đây là một trong những nơi thờ cúng chính, nơi hoàng đế bày tỏ lòng kính trọng với Trời và Đất trong các cuộc tế lễ Fengshan, do chính Thiên tử tiến hành. Kể từ thời nhà Hán, nó đã là một trong năm ngọn núi tượng trưng cho Vương quốc Thiên thể, theo Học thuyết Ngũ hành, một tiền đề cơ bản trong tư tưởng Trung Quốc.

Tiêu chí (iv): Núi Taishan là một ví dụ nổi bật về một ngọn núi linh thiêng. Cung điện của các phước lành trên trời (1.008 CE), nằm bên trong Đền thờ Thần Taishan, là một trong ba cung điện lâu đời nhất ở Trung Quốc. Chùa Mây Xanh, cũng được xây dựng dưới thời nhà Tống, là điển hình của một quần thể kiến ​​trúc miền núi trong cách sắp xếp sân và các tòa nhà, và Chùa Đá Thần thánh với Đại sảnh Thiên Phật là những ví dụ nổi bật và đầy đủ về những ngôi chùa vĩ đại. Họ cùng nhau minh họa các khía cạnh văn hóa và tôn giáo của thời Đường và Tống.

Tiêu chí (v): Quần thể tự nhiên và văn hóa của núi Thái Sơn bao gồm một khu định cư truyền thống của con người dưới hình thức một trung tâm thờ cúng có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới (Dawenkou), đã trở thành một ví dụ nổi bật về văn hóa truyền thống dưới tác động của sự thay đổi không thể đảo ngược. bằng cách tăng lượng khách tham quan và du lịch.

Tiêu chí (vi): Núi Thái Sơn gắn liền trực tiếp và hữu hình với các sự kiện có tầm quan trọng không thể giảm thiểu trong lịch sử toàn cầu. Chúng bao gồm sự xuất hiện của Nho giáo, sự thống nhất của Trung Quốc, và sự xuất hiện của chữ viết và văn học ở Trung Quốc.

Tiêu chí (vii): Với gần 3 tỷ năm tiến hóa tự nhiên, núi Thái Sơn được hình thành qua các quá trình địa chất và sinh học phức tạp, tạo nên một khối đá khổng lồ được bao phủ bởi thảm thực vật dày đặc cao sừng sững trên cao nguyên xung quanh. Ngọn núi ấn tượng và hùng vĩ này là sự kết hợp nổi bật của một cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp bị chi phối bởi các tác động văn hóa trong hàng ngàn năm sử dụng của con người.

Văn tự khắc trên đá
Văn tự khắc trên đá

Tính toàn vẹn

Do vị thế lâu đời của nó như một nơi linh thiêng, núi Taishan đã được bảo tồn với rất ít thay đổi. Tập hợp các yếu tố cho phép Núi Thái Sơn thể hiện đầy đủ và chính xác sự kết hợp hài hòa của nó như một cảnh quan thiên nhiên được con người thay đổi và nâng cao để trở thành hiện thân của tín ngưỡng và văn hóa Trung Quốc cổ đại.

Một cáp treo đã được xây dựng trước khi nơi này được công nhận là Di sản Thế giới nhưng hầu hết du khách đến khu vực hội nghị thượng đỉnh bằng cách leo 6.660 bậc thang. Tính toàn vẹn của di sản ít bị ảnh hưởng bởi hoạt động du lịch và các cơ sở liên quan, tuy nhiên cần phải có một giới hạn nhất định về mức độ phát triển của các cơ sở đó. Có những khu vực đáng kể và ấn tượng không có cả các đặc điểm lịch sử và hiện đại, chẳng hạn như Lưu vực đá phía sau rất ấn tượng. Phần lớn ngọn núi có vẻ hùng vĩ và hoang sơ ẩn chứa hàng nghìn năm sử dụng của con người.

Xác thực

Các yếu tố của di sản văn hóa núi Thái Sơn đáp ứng tất cả các yêu cầu về tính xác thực: hình thức và thiết kế, vật liệu và chất liệu, sử dụng và chức năng, truyền thống và kỹ thuật, vị trí và bối cảnh, tinh thần và cảm giác. Môi trường nhân văn và sinh thái của Taishan đã được bảo tồn tốt qua tất cả các triều đại. Các di tích địa chất lâu đời, quần thể kiến ​​trúc cổ, bia đá, bia ký, cây cổ thụ quý hiếm đều được bảo vệ, gìn giữ cẩn thận.

"Cầu Bất tử" bên sườn dốc của núi Thái Sơn, được tạo ra từ những khối đá khổng lồ chồng lên nhau một cách tự nhiên.
Cầu Bất tử được tạo ra một cách tự nhiên

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Núi Taishan đã được bảo vệ và quản lý trong hơn 3.000 năm. Tổ chức hành chính hiện tại là Ủy ban quản lý danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử của Taishan, thành phố Taian, và bao gồm đại diện của Văn phòng Di sản Thế giới Quốc gia, Cục Di tích Văn hóa và Tôn giáo, Cục Vệ sinh và Bảo vệ Môi trường, và các bộ phận chức năng khác và đơn vị hành chính. Nguồn tài chính cho việc duy trì và bảo vệ Taishan được phân bổ từ chính phủ và được bổ sung bằng phí vào cửa các khu danh lam thắng cảnh.

Năm 1982, Taishan được Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chỉ định là Danh lam thắng cảnh hàng đầu quốc gia. Theo luật Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới cũng như các luật và quy định có liên quan khác của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một tài liệu đưa ra Kế hoạch Tổng thể về Bảo vệ Đài Sơn đã được Ủy ban Thường vụ Nhân dân Toàn quốc thông qua vào tháng 10 năm 2000. Quốc hội tỉnh Sơn Đông, nơi cung cấp cơ sở pháp lý cho các hoạt động hiệu quả để quản lý tổng hợp bảo vệ núi Thái Sơn. Năm 2004, chính quyền thành phố Taian đã công bố khu vực di sản thế giới để bảo vệ ở mức cao nhất, trong đó bất kỳ dự án xây dựng nào cũng phải được sự chấp thuận của các cơ quan hành chính có liên quan theo luật và thủ tục đã được thiết lập.

Các vấn đề về quản lý và bảo vệ bao gồm khái niệm áp dụng khả năng chuyên chở và thiết kế các phương tiện được sử dụng để kiểm soát việc tiếp cận và xem xét các đề xuất loại bỏ dần hoặc thay thế các tòa nhà không phù hợp bằng những tòa nhà có phong cách kiến ​​trúc phù hợp. Vị trí, số lượng và loại hoạt động chụp ảnh và giải khát quy mô nhỏ cũng cần được hợp lý hóa và kiểm soát để giảm tác động bất lợi đến việc du khách đánh giá cao các giá trị tự nhiên và văn hóa. Cuối cùng, cần có một bản kiểm kê tài nguyên thích hợp về các đặc điểm tự nhiên của địa điểm để ghi lại đầy đủ giá trị của công viên. Mục tiêu quản lý dài hạn cụ thể đối với di sản là kiểm soát các hoạt động kinh doanh và du lịch trong khu vực bảo vệ nhằm bảo vệ tính toàn vẹn và tính xác thực của di sản.

Bản đồ núi Thái Sơn

Video về núi Thái Sơn – Di sản hỗn hợp thế giới ở Trung Quốc

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *