Lumbini, nơi sinh Đức Phật – Di sản văn hóa thế giới ở Nepal

Siddhartha Gautama, Đức Phật, sinh năm 623 trước Công nguyên tại khu vườn nổi tiếng Lumbini (Lâm Tỳ Ni), nơi nhanh chóng trở thành nơi hành hương. Trong số những người hành hương có hoàng đế Ấn Độ Ashoka, người đã dựng một trong những cột trụ kỷ niệm của mình ở đó. Địa điểm này hiện đang được phát triển thành một trung tâm hành hương Phật giáo, nơi di tích khảo cổ liên quan đến sự ra đời của Đức Phật tạo thành một nét đặc trưng trung tâm.

Năm công nhận: 1997
Tiêu chí: (iii)(vi)
Diện tích: 1,95 ha
Vùng đệm: 22,78 ha
Khu Lumbini, Quận Rupandehi, Tây Terai

Giá trị nổi bật toàn cầu

Đức Phật đản sinh năm 623 trước Công nguyên tại khu vực linh thiêng Lumbini nằm trong vùng đồng bằng Terai ở miền nam Nepal, được chứng minh bằng dòng chữ khắc trên cây cột do Hoàng đế Mauryan Asoka dựng lên vào năm 249 trước Công nguyên. Lumbini là một trong những nơi linh thiêng nhất của một trong những tôn giáo lớn trên thế giới, và di tích của nó chứa bằng chứng quan trọng về bản chất của các trung tâm hành hương Phật giáo từ đầu thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Tổ hợp các công trình kiến ​​trúc nằm trong khu vực bảo tồn khảo cổ bao gồm Shakya Tank; phần còn lại trong Đền Maya Devi bao gồm các cấu trúc bằng gạch trong một hệ thống tường chéo có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ hiện tại và cột đá sa thạch Ashoka với dòng chữ Pali bằng chữ Brahmi. Ngoài ra, còn có di tích khai quật của các vihara (tu viện) Phật giáo từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên và di tích của các bảo tháp Phật giáo (đền thờ tưởng niệm) từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 15 sau Công nguyên. Địa điểm này hiện đang được phát triển thành một trung tâm hành hương Phật giáo, nơi di tích khảo cổ liên quan đến sự ra đời của Đức Phật tạo thành một nét đặc trưng trung tâm.

Tiêu chí (iii): Là nơi đản sinh của Đức Phật, được minh chứng bằng dòng chữ trên trụ cột Asoka, khu vực linh thiêng ở Lumbini là một trong những địa điểm linh thiêng và quan trọng nhất đối với một trong những tôn giáo lớn trên thế giới.

Tiêu chí (vi): Di tích khảo cổ học của các tịnh xá Phật giáo (tu viện) và bảo tháp (đền tưởng niệm) từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 15 sau Công nguyên, cung cấp bằng chứng quan trọng về bản chất của các trung tâm hành hương Phật giáo từ thời kỳ rất sớm.

Tính toàn vẹn

Sự toàn vẹn của Lumbini đã đạt được bằng cách bảo tồn các di tích khảo cổ học trong ranh giới di sản mang lại cho di sản Giá trị Nổi bật Toàn cầu. Các thuộc tính và yếu tố quan trọng của tài sản đã được bảo tồn. Vùng đệm cung cấp cho tài sản một lớp bảo vệ bổ sung. Tiếp tục khai quật các địa điểm khảo cổ tiềm năng và bảo vệ thích hợp các di tích khảo cổ là ưu tiên hàng đầu cho sự toàn vẹn của tài sản. Tuy nhiên, ranh giới tài sản không bao gồm toàn bộ địa điểm khảo cổ và nhiều phần khác nhau được tìm thấy trong vùng đệm. Toàn bộ tài sản bao gồm cả vùng đệm thuộc sở hữu của Chính phủ Nepal và đang được quản lý bởi Lumbini Development Trust và do đó có rất ít nguy cơ bị phát triển hoặc bỏ bê.

Tính xác thực

Tính xác thực của các di tích khảo cổ trong ranh giới đã được xác nhận thông qua một loạt các cuộc khai quật kể từ khi phát hiện ra trụ cột Asoka vào năm 1896. Di tích của các tịnh xá, bảo tháp và nhiều lớp cấu trúc bằng gạch từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ hiện tại tại địa điểm của Đền thờ Maya Devi là bằng chứng cho thấy Lumbini đã từng là một trung tâm hành hương từ thời kỳ đầu. Các di tích khảo cổ cần được bảo tồn và giám sát tích cực để đảm bảo rằng tác động của sự xuống cấp tự nhiên, ảnh hưởng của độ ẩm và tác động của du khách được kiểm soát. Nơi lưu trú tiếp tục thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu thông qua các di vật khảo cổ học. Sự cân bằng tinh tế phải được duy trì giữa việc bảo tồn các dấu tích khảo cổ học của tài sản trong khi cung cấp cho những người hành hương.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Địa điểm bất động sản được bảo vệ bởi Đạo luật Bảo tồn Di tích Cổ năm 1956. Việc quản lý địa điểm được thực hiện bởi Lumbini Development Trust, một tổ chức tự trị và phi lợi nhuận. Toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của Chính phủ Nepal. Tài sản nằm trong trung tâm của khu vực Quy hoạch tổng thể, quy hoạch được khởi xướng cùng với Liên Hợp Quốc và được thực hiện bởi Giáo sư Kenzo Tange từ năm 1972 đến 1978.

Những thách thức dài hạn đối với việc bảo vệ và quản lý tài sản là kiểm soát tác động của du khách và các tác động tự nhiên bao gồm độ ẩm và sự phát triển công nghiệp trong khu vực. Một Kế hoạch Quản lý đang trong quá trình được phát triển để đảm bảo bảo vệ lâu dài các di tích khảo cổ học của di sản đồng thời cho phép di sản tiếp tục được khách hành hương và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm.

Bản đồ Lumbini, nơi sinh của Đức Phật

Video về Lumbini, nơi sinh của Đức Phật

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *