Khu lăng mộ hoàng gia triều đại Joseon – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Quần thể lăng tẩm triều đại Joseon gồm 40 ngôi mộ. Những lăng mộ này được xây dựng và mở rộng trong suốt năm thế kỷ, từ năm 1408 đến năm 1966.

Tên tiếng Anh: Royal Tombs of the Joseon Dynasty
Địa điểm: Seoul và tỉnh Gyeonggi
Năm công nhận: 2009
Tiêu chí: (iii)(iv)(vi)
Diện tích: 1,891.2 ha với vùng đệm 4,660.1 ha

khu lăng mộ hoàng gia triều đại joseon - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc

Là chốn linh thiêng, nơi tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên, đồng thời thể hiện uy nghiêm của hoàng gia, quần thể lăng tẩm triều đại Joseon mang vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên, khác hẳn với lối kiến trúc cầu kỳ xa hoa của lăng mộ Trung Quốc.

Đặc biệt, các lăng tẩm triều đại Joseon cho chúng ta thấy những giai đoạn quan trọng của quá trình phát triển kiến trúc lăng mộ ở Hàn Quốc nói riêng và khu vực Đông Á nói chung. Điều này thể hiện qua lối kiến trúc xây dựng lăng mộ, bia đá và cách bài trí cảnh quan sân vườn khác biệt và độc đáo theo từng thời kỳ, dựa trên nền tảng chung như tư tưởng Nho giáo và những yêu cầu về yếu tố phong thủy.

Quần thể lăng tẩm triều đại Joseon là di tích bảo tồn nguyên vẹn lăng mộ của các nhà vua và hoàng hậu trong suốt hơn 500 năm của triều đại Joseon. Đây là quần thể duy nhất trên thế giới còn giữ gìn hoàn hảo trạng thái lăng tẩm hoàng gia của cả một triều đại. Toàn bộ 40 lăng mộ thờ 25 đời vua, hoàng hậu và vương tử, vương phi của triều đại Joseon (không tính hai lăng thuộc địa phận Bắc Triều Tiên) đều được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Lăng mộ hoàng gia được xây dựng theo các tiêu chuẩn Nho giáo và phong thủy. Trước tiên, vị trí xây lăng điển hình phải là nơi bối sơn lâm thủy – phía sau dựa núi, phía trước có nước chảy, và cách biệt với xung quanh bởi những dãy núi xa xa. Phần lớn lăng tẩm có vị trí ở xung quanh thành Hanyang (Hán Dương), nay là thủ đô Seoul, để thuận tiện cho các vua đến viếng trong ngày.

Lăng mộ hoàng gia Joseon có ba không gian cơ bản là không gian dẫn nhập (miếu thờ, hồ sen, cầu Geumcheon (Kim Xuyên)); không gian dâng lễ cho người đã khuất (cửa Hongsal (Hồng Tiễn), gác Jeongja (Đinh Tự), phòng Subok (Thủ Bộc); và không gian thờ người đã khuất (khu đặt bia, khu lăng tẩm). Qua cầu Geumcheon, cầu nối giữa không gian thế tục và linh thiêng, sẽ là cổng Hongsal và trước cổng này có đường Chamdo (Tham đạo). Đường này được chia ra thành “thần đạo” là đường dành cho các vị vua đã băng hà và đường “ngự đạo” dành cho các vị vua đương thời. Phía trước mộ bao giờ cũng có các kiến trúc bia đá, tượng đá với nhiều hình thù và kích thước khác nhau.

Khu lăng mộ hoàng gia triều đại Joseon gồm 18 cụm:

 1. Donggureung
 2. Hongyureung
 3. Sareung
 4. Gwangneung
 5. Yeongneung
 6. Jangneung
 7. Seolleung
 8. Heolleung
 9. Taereung
 10. Jeongneung
 11. Uireung
 12. Seooreung
 13. Seosamreung
 14. Olleung
 15. Pajusamreung
 16. Jangneung
 17. Jangneung
 18. Yungneung

Video về khu lăng mộ hoàng gia triều đại Joseon

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *