Hang Long Môn – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Các hang và hốc của Long Môn chứa bộ sưu tập nghệ thuật Trung Quốc lớn nhất và ấn tượng nhất vào cuối thời Bắc Ngụy và nhà Đường (316-907). Những tác phẩm này, hoàn toàn dành cho tôn giáo Phật giáo, đại diện cho đỉnh cao của nghệ thuật chạm khắc đá Trung Quốc.

2016-05-21 Luoyang Longmen Grottoes anagoria 10.JPG

Năm công nhận: 2000
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)
Diện tích: 331 ha
Vùng đệm: 1.042 ha
Thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam

Giá trị nổi bật toàn cầu

Hang động Long Môn, nằm ở hai bên bờ sông Yi ở phía nam cố đô Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, bao gồm hơn 2.300 hang động và hốc được khoét vào vách đá vôi dựng đứng trên một đoạn dài 1 km. Chúng chứa gần 110.000 bức tượng đá Phật giáo, hơn 60 bảo tháp và 2.800 chữ khắc trên bia. Lạc Dương là kinh đô vào cuối triều đại Bắc Ngụy và đầu triều đại nhà Đường, và thời kỳ chạm khắc mạnh mẽ nhất là từ cuối thế kỷ thứ 5 đến giữa thế kỷ thứ 8. Những hang động được chạm khắc sớm nhất vào cuối thế kỷ thứ 5 và đầu thế kỷ 6 th thế kỷ ở các vách đá của Đồi Tây bao gồm Cổ Dương Đông và Ba Động Tân Dương, tất cả đều chứa những bức tượng Phật lớn. Hang Yaofangdong chứa 140 dòng chữ ghi lại phương pháp điều trị các bệnh tật khác nhau.

Longmen-Grotten-Xiangshan-Tempel-28-2012-gje.jpg

Công việc điêu khắc trong hang động này tiếp tục trong khoảng thời gian 150 năm, minh họa những thay đổi trong phong cách nghệ thuật. Các phong cách điêu khắc được phát hiện trong các hang động Phật giáo của triều đại nhà Đường vào thế kỷ thứ 7 và thứ 8, đặc biệt là các tác phẩm điêu khắc khổng lồ trong hang động Fengxiansi là những ví dụ tiêu biểu nhất về nghệ thuật của các ngôi đền Hang động Hoàng gia, đã được các nghệ sĩ từ nhiều vùng khác nhau bắt chước. . Hai phong cách nghệ thuật điêu khắc, “Phong cách Trung Hoa” trước đó và “Phong cách Đại Đường” sau này đã có ảnh hưởng lớn trong nước và trên toàn thế giới

Tiêu chí (i)  : Các tác phẩm điêu khắc trong hang động Long Môn là biểu hiện nổi bật của óc sáng tạo nghệ thuật của con người.

Tiêu chí (ii)  : Hang động Long Môn minh họa cho sự hoàn hảo của một loại hình nghệ thuật lâu đời đã đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển văn hóa ở khu vực châu Á này.

Tiêu chí (iii)  : Trình độ văn hóa cao và xã hội tinh vi của Trung Quốc thời Đường được gói gọn trong những tác phẩm chạm khắc đá đặc biệt của Hang động Long Môn.

Tính toàn vẹn

Các hang động, tượng đá, bia và chữ khắc nằm rải rác ở Đồi Đông và Đồi Tây ở Long Môn đã được bảo tồn tốt. Khu đất và vùng đệm giữ được cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái đã có từ cuối thế kỷ thứ 5. Các tác phẩm của con người và thiên nhiên đã được thống nhất hài hòa và cảnh quan có tính toàn vẹn cao.

Longmen-Grotten-Fengxian Si-46-Himmelskoenig-Waechter-2012-gje.jpg

Tính xác thực

Trong quá trình phát triển không ngừng của Hang động Long Môn, các yếu tố thẩm mỹ và đặc điểm nghệ thuật của các ngôi đền hang động Trung Quốc, bao gồm bố cục, vật liệu, chức năng, kỹ thuật và vị trí truyền thống, cũng như mối liên hệ nội tại giữa bố cục và các yếu tố khác nhau đã được bảo tồn và thông qua trên. Những nỗ lực to lớn đã được thực hiện để duy trì diện mạo lịch sử của các hang động, đồng thời bảo tồn và truyền lại văn hóa Phật giáo nguyên thủy cũng như các chức năng tâm linh và thẩm mỹ của nó, đồng thời luôn tuân thủ nguyên tắc “Duy trì tình trạng lịch sử”.

Longmen-Grotten-56-2012-gje.jpg

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Là một trong những Địa điểm được Nhà nước ưu tiên bảo vệ của Trung Quốc, Hang động Long Môn đã nhận được sự bảo vệ ở cấp quốc gia theo Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa . Các công cụ pháp lý của địa phương như Quy định của thành phố Lạc Dương về Bảo vệ và Quản lý Hang động Long Môn đã đảm bảo hệ thống bảo vệ pháp luật. Cơ quan quản lý của Bộ Văn hóa Trung Quốc làm việc với Viện Nghiên cứu Thành phố Lạc Dương cùng với các đội chuyên nghiệp về bảo vệ, công khai, giáo dục và trình bày cho Hang động. Cơ quan quản lý đã soạn thảo Kế hoạch bảo tồn hang động Long Môn, và theo kế hoạch này, các khả năng nghiên cứu đã được tăng cường, bao gồm phân tích cơ chế xuống cấp của các hang động, giám sát môi trường, tài liệu bảo tồn và các biện pháp kiểm soát. Dựa trên kết quả nghiên cứu về sức chở khách du lịch, khả năng mở cửa của khu vực BĐS được kiểm soát hiệu quả; hạn chế tối đa các tác động tiêu cực đến di sản do các loại yếu tố bất lợi gây ra; bối cảnh của các hang động được bảo vệ; duy trì sự cân đối hợp lý, hiệu quả giữa bảo vệ và phát triển khu di sản.

Bản đồ Hang Long Môn

Video về Động Long Môn – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *