Hang động Mạc Cao – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Nằm ở một điểm chiến lược dọc theo Con đường Tơ lụa, ở ngã tư thương mại cũng như ảnh hưởng tôn giáo, văn hóa và trí tuệ, 492 phòng giam và khu bảo tồn hang động ở Mogao nổi tiếng với những bức tượng và bức tranh tường, trải qua 1.000 năm nghệ thuật Phật giáo.

Dunhuang Mogao Ku 2013.12.31 12-30-18.jpg

Năm công nhận: 1987
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(v)(vi)
Diện tích: 23.392 ha
Địa điểm: Huyện Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc. Ở phía đông chân núi Mingsha, cách quận lỵ 25 km về phía đông nam.

Giá trị nổi bật toàn cầu

Được chạm khắc vào các vách đá phía trên sông Dachuan, các hang động Mogao ở phía đông nam của ốc đảo Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, bao gồm kho tàng nghệ thuật Phật giáo lớn nhất, phong phú nhất và được sử dụng lâu nhất trên thế giới. Nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm 366 sau Công nguyên và đại diện cho thành tựu vĩ đại của nghệ thuật Phật giáo từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14. 492 hang động hiện đang được bảo tồn, chứa khoảng 45.000 mét vuông tranh tường và hơn 2.000 tác phẩm điêu khắc bằng sơn. Hang động 302 của triều đại nhà Tùy chứa một trong những cảnh trao đổi văn hóa lâu đời nhất và sống động nhất dọc theo Con đường tơ lụa, mô tả một con lạc đà kéo xe, điển hình cho các sứ mệnh thương mại thời kỳ đó. Hang động 23 và 156 của triều đại nhà Đường lần lượt cho thấy những người lao động trên cánh đồng và một hàng chiến binh và trong hang động 61 của triều đại nhà Tống,

Là bằng chứng về sự phát triển của nghệ thuật Phật giáo ở vùng tây bắc Trung Quốc, hang động Mogao có giá trị lịch sử vô song. Những tác phẩm này cung cấp vô số tư liệu sống động mô tả các khía cạnh khác nhau của chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, quan hệ dân tộc và trang phục hàng ngày thời trung cổ ở miền tây Trung Quốc. Phong cách nghệ thuật độc đáo của nghệ thuật Đôn Hoàng không chỉ là sự pha trộn giữa truyền thống nghệ thuật của người Hán và các phong cách được đồng hóa từ phong tục Ấn Độ và Gandharan cổ đại, mà còn là sự tích hợp nghệ thuật của người Thổ Nhĩ Kỳ, người Tây Tạng cổ đại và các dân tộc thiểu số khác của Trung Quốc. Nhiều trong số những kiệt tác này là sự sáng tạo của một tài năng thẩm mỹ vô song.

Việc phát hiện ra Hang thư viện tại Hang động Mogao vào năm 1990, cùng với hàng chục nghìn bản thảo và di tích chứa trong đó, đã được ca ngợi là khám phá vĩ đại nhất thế giới về văn hóa phương Đông cổ đại. Di sản quan trọng này cung cấp tài liệu tham khảo vô giá để nghiên cứu lịch sử phức tạp của Trung Quốc và Trung Á cổ đại.

Tiêu chí (i): Nhóm hang động tại Mogao đại diện cho một thành tựu nghệ thuật độc đáo cả về cách tổ chức không gian thành 492 hang động được xây dựng theo 5 cấp độ và bằng cách tạo ra hơn 2.000 tác phẩm điêu khắc bằng sơn và khoảng 45.000 mét vuông tranh tường, trong đó có là nhiều kiệt tác của nghệ thuật Trung Quốc.

Tiêu chí (ii): Trong hơn 1.000 năm, từ thời Bắc Ngụy (386-534) đến nhà Nguyên do Mông Cổ lãnh đạo (1276-1386), hang động Mạc Cao đóng vai trò quyết định trong giao lưu nghệ thuật giữa Trung Quốc và Trung Đông. Châu Á và Ấn Độ.

Tiêu chí (iii): Những bức tranh ở Mogao là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh của Trung Quốc cổ đại trong các triều đại nhà Tùy, nhà Đường và nhà Tống.

Tiêu chí (iv): Hang Nghìn Phật tạo thành một ví dụ nổi bật về khu bảo tồn nghệ thuật đá Phật giáo.

Tiêu chí (v): Được các nhà sư Phật giáo sinh sống từ cuối thế kỷ 19 đến năm 1930, quần thể nghệ thuật trên đá tại Mogao, do Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa Đôn Hoàng quản lý, bảo tồn ví dụ về một khu định cư tu viện truyền thống.

Tiêu chí (vi): Các hang động gắn liền với lịch sử quan hệ xuyên lục địa và sự truyền bá Phật giáo khắp châu Á. Trong nhiều thế kỷ, ốc đảo Đôn Hoàng, gần nơi giao nhau của hai nhánh của Con đường Tơ lụa, được hưởng đặc quyền là một trạm chuyển tiếp, nơi không chỉ trao đổi hàng hóa mà cả các ý tưởng, được minh chứng bởi người Trung Quốc, Tây Tạng, Sogdian, Khotan, Duy Ngô Nhĩ và thậm chí cả những bản thảo tiếng Do Thái được tìm thấy trong các hang động.

Sự toàn vẹn

Động Mogao bao gồm các hang động, tranh vẽ trên tường, tác phẩm điêu khắc bằng sơn, kiến ​​trúc cổ, di tích văn hóa có thể di chuyển được và bối cảnh của chúng. Khu vực tài sản và vùng đệm chứa tất cả các thuộc tính thể hiện các giá trị của Hang động Mogao và do đó đảm bảo tính toàn vẹn của cả khu di sản và môi trường của nó. Các tài liệu về chữ viết Tây Hạ, Trung Á và Phags-pa đã được phát hiện thông qua các cuộc điều tra khảo cổ học trong 243 hang động ở khu vực phía bắc của Hang động Mogao, là khu vực dành cho các nhà sư sống và thiền định và cũng từng là nghĩa địa trong quá khứ. Các hang động Mogao bao gồm các hang động Khu vực phía Bắc và Khu vực phía Nam cùng nhau.

Xác thực

Vị trí của Hang động Mogao và bối cảnh của nó trung thành với bối cảnh lịch sử đích thực mà chúng được tạo ra. Thiết kế, vật liệu, truyền thống, kỹ thuật, tinh thần và ấn tượng của các hang động, tranh vẽ trên tường, tác phẩm điêu khắc bằng sơn và các di tích văn hóa di động vẫn thể hiện các đặc điểm của thời kỳ mà chúng được tạo ra. Việc tiếp tục sử dụng các hang động Mogao cho du lịch đã thực sự phát huy ý nghĩa lịch sử của nó. Các kế hoạch bảo tồn đã thiết lập các hướng dẫn cho việc sử dụng và bảo tồn các hang động và do đó sẽ đảm bảo tính xác thực của địa điểm và bối cảnh của nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các hang động Mogao đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1987. Với tư cách là một Quốc gia thành viên, Trung Quốc đã đặt tất cả các Di sản Thế giới dưới sự bảo vệ cấp cao nhất. Năm 1961, Hang động Mogao được Hội đồng Nhà nước liệt kê là một trong những Địa điểm được Bảo vệ Ưu tiên của Nhà nước và được đặt dưới sự bảo vệ của luật pháp quốc gia, bao gồm Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa. Quy định bảo tồn các hang động Mogao ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc (2002) đã xác nhận ranh giới của khu vực bảo tồn và Kế hoạch tổng thể để bảo tồn các hang động Mogao ở Đôn Hoàng (2006-2025), đã được báo cáo cho Chính quyền tỉnh Cam Túc và sẽ sớm được ban hành, bổ sung thêm khu vực kiểm soát xây dựng chồng lấn với vùng đệm. Hai chỉ thị là những biện pháp quan trọng nhất được thực hiện để bảo tồn tính xác thực và tính toàn vẹn của Hang động Mogao. Cơ quan hành chính của Hang động Mogao đã hợp tác với các đối tác quốc tế để nghiên cứu bảo tồn và quản lý địa điểm và mong muốn tiếp tục công việc bảo tồn di sản của địa điểm.

Hang đá Mạc Cao - Trung Quốc

Mục tiêu trong tương lai là thực hiện các biện pháp được đề ra trong kế hoạch quản lý theo thời gian đã định, học hỏi kinh nghiệm tiên tiến về bảo tồn và quản lý khu di sản trong và ngoài nước, để đảm bảo tính xác thực và toàn vẹn của khu di sản và bối cảnh của nó và để cung cấp đầy đủ thông tin lịch sử và giá trị của nó cho các thế hệ tương lai.

Bản đồ Hang động Mạc Cao

Video về Hang động Mạc Cao

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *