Hai Di sản Thiên nhiên Thế giới ở Việt Nam là gì?

Tính đến nay, Việt Nam có 8 di sản thế giới, gồm 5 di sản văn hóa, 2 di sản thiên nhiên và 1 di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên.

Việc các di sản này được ghi vào Danh mục Di sản thế giới là căn cứ vào 10 tiêu chí Di sản văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, do UNESCO quy định.

Di sản Thiên nhiên Thế giới ở Việt Nam

1. Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một phần phía tây Vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Vịnh có tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Vịnh được đánh giá qua hai yếu tố: lịch sử kiến tạo và địa chất, địa mạo. Đặc trưng cơ bản của Vịnh Hạ Long trong 1000 năm qua là biển lấn mở rộng Vịnh, xói lở mạnh các bãi bằng sú vẹt, nước Vịnh trong hơn, mặn hơn và san hô phát triển nhiều hơn. Ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng về mặt thẩm mĩ.

Ấn tượng khi đi thuyền buồm hoặc thuyền Kayak thám hiểm vùng Vinh đó là một làn nước ngọc lụa và hàng nghìn hòn đảo đá vát cao chót vót với rừng nhiệt đới trên đỉnh. Thú vị hơn là tên của chúng được đặt theo hình thù như hòn Gà Chọi, hòn Yên Ngựa, hòn Đầu Bê.

di sản thiên nhiên thế giới ở việt nam

2. Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nằm ở phía Bắc dãy núi Trường Sơn với khí hậu trong lành, mát lạnh quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ 20 – 24°C. Nơi đây được đánh giá là một trong hai vùng núi đá vôi rộng nhất thế giới, với diện tích trên 200.000 ha. Đặc trưng của khu vườn quốc gia này là những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi với hơn 300 hang động và hệ thống các sông ngầm. Hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm đang tồn tại, trong đó có nhiều loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, chính là nguồn cảm hứng cho du khách và các nhà khoa học.

Phong Nha Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo.

Động Phong Nha còn được gọi là Động nước là danh thắng tiêu biểu nhất của hệ thống hang động thuộc quần thể Phong Nha Kẻ Bàng. Tổng chiều dài 7.729 mét, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 mét lung linh kỳ ảo và rực rỡ nhất. Cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy.

3. Quần thể danh thắng Tràng An

Đây là di sản hỗn hợp (cả văn hóa và thiên nhiên)

Với nhiều giá trị nổi bật toàn cầu về văn hóa lịch sử và địa chất, địa mạo, quần thể danh thắng Tràng An ở Ninh Bình đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào 23/6/2014. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tràng An là một địa danh du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên như Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư. Quần thể di sản thế giới Tràng An với diện tích 12.252 ha mang trong mình những khung cảnh thiên nhiên độc đáo từ đá núi, hệ sinh thái, rừng cây, thảm thực vật, đồng lúa, hồ đầm và những tuyến du thuyền trên sông Ngô Đồng, suối Tiên, sông Vọc, sông Sào Khê, sông Đền Vối, sông Bến Đang.

Nơi đây sở hữu những hang động đẹp như động Thiên Hà, động Thiên Thanh, động Tiên, hang Bụt, hang Tam Cốc, hang động Tràng An, hang Sinh Dược; những di chỉ khảo cổ học có giá trị như hang Mòi, mái Ốc, thung Bình, thành Hoa Lư; những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với 4 vương triều Đinh – Lê – Lý – Trần như cung điện Hoa Lư, đền Vua Đinh-Vua Lê, chùa Bích Động, đền Trần; hay những thắng cảnh khác như vườn chim thung Nham, thung Nắng, hang Múa…

Ngoài ra, Việt Nam còn có 5 Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận: Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Phố cổ Hội An, Quần thể di tích Cố đô Huế, Thành nhà Hồ, Thánh địa Mỹ Sơn.

Xem thêm: Các Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận ở Việt Nam

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *