Địa mạo Đan Hà – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Trung Quốc Danxia (Đan Hà) là tên được đặt ở Trung Quốc cho các cảnh quan được phát triển trên các lớp trầm tích lục nguyên màu đỏ lục địa chịu ảnh hưởng của các lực nội sinh (bao gồm cả nâng lên) và các lực ngoại sinh (bao gồm phong hóa và xói mòn). Địa điểm được ghi bao gồm sáu khu vực được tìm thấy ở vùng cận nhiệt đới phía tây nam Trung Quốc. Chúng được đặc trưng bởi những vách đá đỏ ngoạn mục và một loạt các địa hình xói mòn, bao gồm các cột, tháp, khe núi, thung lũng và thác nước tự nhiên ấn tượng. Những cảnh quan gồ ghề này đã giúp bảo tồn các khu rừng thường xanh lá rộng cận nhiệt đới và là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật, khoảng 400 loài trong số đó được coi là quý hiếm hoặc bị đe dọa.

Năm công nhận: 2010
Tiêu chí: (vii)(viii)
Diện tích: 82.151 ha
Vùng đệm: 136.206 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

China Danxia là một tài sản nối tiếp bao gồm sáu phần thành phần (Chishui, Taining, Langshan, Danxiashan, Longhushan và Jianglangshan) được tìm thấy ở vùng cận nhiệt đới phía đông nam Trung Quốc trong vòng cung hình lưỡi liềm khoảng 1700 km từ tỉnh Quý Châu ở phía tây đến Tỉnh Chiết Giang ở phía đông.

Trung Quốc Danxia là tên được đặt ở Trung Quốc cho các cảnh quan được phát triển trên các lớp trầm tích lục nguyên màu đỏ lục địa chịu ảnh hưởng của các lực nội sinh (bao gồm cả nâng lên) và các lực ngoại sinh (bao gồm phong hóa và xói mòn). Nó được đặc trưng bởi những vách đá đỏ ngoạn mục và một loạt các địa hình xói mòn, bao gồm các cột, tháp, khe núi, thung lũng và thác nước tự nhiên ấn tượng. Quá trình phát triển của nó được đặc trưng bởi một chuỗi đá cụ thể, nền kiến ​​tạo, điều kiện khí hậu, quá trình xói mòn và địa hình và những quá trình này đã được trình bày như một mô hình tạm thời.

Do các lực nội sinh (nâng lên kiến ​​tạo) và ngoại sinh (khí hậu, xói mòn, phong hóa) kết hợp và các yếu tố khác, địa hình Danxia đã được phát triển trong các chuỗi trầm tích màu đỏ liên tục từ Neogen cho đến nay. Sáu phần cấu thành đại diện cho các ví dụ quan trọng nhất về địa hình Danxia “ít bị xói mòn nhất” đến “bị xói mòn nhiều nhất”, cung cấp một loạt các khía cạnh khác nhau của hiện tượng và minh họa cả phạm vi địa hình liên quan đến các lực và quá trình hình thành chúng, cùng với một loạt các cảnh quan liên quan.

Tiêu chí (vii) : Đan Hà Trung Quốc là một cảnh quan ấn tượng và độc đáo với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời. Tập đoàn và đá sa thạch màu đỏ tạo thành cảnh quan có vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt này đã được định hình thành những đỉnh núi, cột trụ, vách đá và hẻm núi hùng vĩ. Cùng với những khu rừng tương phản, những dòng sông uốn lượn và thác nước hùng vĩ, Đan Hà Trung Quốc là một hiện tượng tự nhiên quan trọng.

Tiêu chí (viii) :Đan Hà Trung Quốc chứa nhiều loại địa hình nền đỏ phát triển tốt như đỉnh, tháp, mesas, cuestas, vách đá, thung lũng, hang động và vòm. Được định hình bởi cả các lực nội sinh (bao gồm cả lực nâng lên) và lực ngoại sinh (bao gồm phong hóa và xói mòn), Đan Hà Trung Quốc cung cấp một loạt các khía cạnh khác nhau của hiện tượng cảnh quan vật lý được phát triển từ tập đoàn lục địa (trên cạn) và đá sa thạch trong gió mùa ấm áp và ẩm ướt. khí hậu, minh họa cả phạm vi của địa hình liên quan đến các lực lượng và quá trình hình thành chúng. Các bộ phận cấu thành đại diện cho các ví dụ điển hình nhất về địa hình Danxia “ít bị xói mòn nhất” đến “bị xói mòn nhiều nhất”, thể hiện trình tự địa hình rõ ràng từ “trẻ” đến “trưởng thành” đến “già”.

Tính toàn vẹn

Trung Quốc Danxia đáp ứng các yêu cầu về tính toàn vẹn. Tài sản bao gồm các yếu tố quan trọng có kích thước đủ để phản ánh vẻ đẹp tự nhiên và các giá trị khoa học trái đất của địa hình Danxia từ giai đoạn trẻ thông qua giai đoạn trưởng thành và giai đoạn già. Ranh giới của Danxia Trung Quốc là phù hợp liên quan đến các giá trị thẩm mỹ và khoa học trái đất được chỉ định, và ranh giới vùng đệm cũng được xác định rõ ràng. Mức độ cam kết của ban quản lý có vẻ phù hợp với những thách thức và mối đe dọa chính mà tài sản có thể gặp phải.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản thuộc sở hữu nhà nước và tình trạng được bảo vệ của nó khác nhau giữa sáu phần cấu thành: hầu hết có tình trạng công viên quốc gia, mặc dù tình trạng đất đai cũng bao gồm khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, rừng quốc gia và công viên địa chất. Mỗi một trong sáu phần cấu thành đều được bảo vệ theo các luật và quy định tương đối ở cả cấp quốc gia, tỉnh và địa phương, đảm bảo sự bảo vệ đầy đủ về mặt lập pháp, quy định, thể chế và truyền thống đối với các giá trị phổ quát nổi bật.

Hệ thống quản lý hiệu quả ở các cấp độ khác nhau đã được xây dựng với đủ nhân viên có trình độ tại các khu vực Danxia của Trung Quốc. Lập kế hoạch cho tài sản nối tiếp được nâng cao. Một kế hoạch quản lý tích hợp đã được chuẩn bị cho toàn bộ tài sản, cũng như các kế hoạch riêng lẻ cho sáu khu vực trong chuỗi. Các kế hoạch này xác định lý do rõ ràng cho việc quản lý và cơ chế bảo vệ tài sản. Nghiên cứu và các kỹ thuật quản lý thích ứng, bao gồm đánh giá điều kiện cơ bản và theo dõi sự thay đổi đối với cả giá trị tự nhiên và loài đã được thiết lập. Cộng đồng địa phương nhận thức được đề cử Di sản Thế giới và tất cả các bên liên quan cũng rất ủng hộ đề xuất Di sản Thế giới, điều này đảm bảo cho việc quản lý lâu dài.

Bản đồ Địa mạo Đan Hà Trung Quốc

Xích Thủy – Phần Tây: https://goo.gl/maps/8AzvGyjag5TdGXYa9
Xích Thủy – Phần Đông: https://goo.gl/maps/XEk3ToQMEX14YLFT7
Đài Ninh – Phần phía Bắc: https://goo.gl/maps/qt3hi1kuaUDDUNnT7
Đài Ninh – Đoạn phía Nam: https://goo.gl/maps/mE1jRvpPHQtJKnRe7
Lạng Sơn: https://goo.gl/maps/XEJvceW2RHnzUGmM8
Đan Hạ Sơn: https://goo.gl/maps/dd9a95C336kqZd1w9
Longhushan: Đoạn Longhushan: https://goo.gl/maps/BYk9RjXS9pNxi4rAA
Longhushan: Phần Guifeng: https://goo.gl/maps/r3bvehog9YdD6ctWA
Giang Lang Sơn: https://goo.gl/maps/4qQvWt45H3QY3tY76

Video về Đan Hà Trung Quốc

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *