Di tích Phật giáo Takht-i-Bahi và thành phố lân cận tại Sahr-i-Bahlol – Di sản văn hóa thế giới ở Pakistan

Khu phức hợp tu viện Phật giáo Takht-i-Bahi (Ngôi đền Nguồn gốc) được thành lập vào đầu thế kỷ thứ nhất. Do vị trí của nó trên đỉnh một ngọn đồi cao, nó đã thoát khỏi các cuộc xâm lược liên tiếp và vẫn được bảo tồn một cách đặc biệt tốt. Gần đó là tàn tích của Sahr-i-Bahlol, một thành phố kiên cố nhỏ có từ cùng thời kỳ.

Năm công nhận: 1980
Tiêu chí: (iv)
Diện tích: 50,73 ha
Tỉnh biên giới Tây Bắc

undefined

Giá trị nổi bật toàn cầu

Tàn tích Phật giáo của Takht-i-Bahi và Di tích thành phố lân cận tại Sahr-i-Bahlol là một trong những di tích Phật giáo hùng vĩ nhất ở vùng Gandhara của Pakistan. Tài sản được ghi bao gồm hai thành phần riêng biệt đều có niên đại từ cùng một thời đại.

Tàn tích Phật giáo Takhi-i-Bahi (Ngôi đền cội nguồn) là một khu phức hợp tu viện, được thành lập vào đầu thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên, tọa lạc ngoạn mục trên nhiều đỉnh đồi khác nhau có chiều cao từ 36,6 mét đến 152,4 mét, điển hình cho các địa điểm Phật giáo. Các khu phức hợp có diện tích khoảng 33ha.

Tu viện Phật giáo vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Nó bao gồm một tập hợp các tòa nhà và là tu viện Phật giáo hoàn chỉnh nhất ở Pakistan. Các tòa nhà được xây dựng bằng đá theo mô hình Gandhara (kiểu tã lót) bằng cách sử dụng các khối đá thô và thô của địa phương đặt trong vữa vôi và bùn.

Ngày nay, tàn tích bao gồm một tòa bảo tháp chính, tòa bảo tháp vàng mã, một nhóm ba bảo tháp, tứ giác tu viện với các phòng thiền, hội trường, lối đi có mái che và các tòa nhà thế tục khác.

Thành phần thứ hai, Thành phố Láng giềng Vẫn còn ở Sahr-i-Bahlol, nằm cách đó khoảng 5 km trên một đồng bằng màu mỡ. Tàn tích Sahr-i-Bahlol là tàn tích của một thị trấn cổ nhỏ kiên cố của thời kỳ Kushan. Thị trấn được đặt trên một gò đất thon dài cao tới 9 mét và được bao quanh bởi các phần của bức tường phòng thủ theo phong cách “tã” đặc trưng của hai hoặc ba thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Diện tích được bao phủ là 9,7 ha.

Tiêu chí (iv) : Tàn tích Phật giáo của Takht-i-Bahi và Thành phố lân cận Vẫn còn ở Sahr-i-Bahlol trong bối cảnh, hình thức kiến ​​trúc, thiết kế và kỹ thuật xây dựng là những ví dụ điển hình nhất về sự phát triển của các cộng đồng tu viện và đô thị ở Gandharan khu vực từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

undefined

Tính toàn vẹn

Do vị trí của Tàn tích Phật giáo Takht-i-Bahi trên những ngọn đồi cao, nó đã thoát khỏi các cuộc xâm lược liên tiếp và được bảo tồn đặc biệt tốt.

Ranh giới của thành phố kiên cố cổ Sahr-i-Bahlol được xác định rõ ràng với một số bức tường thành vẫn còn nguyên vẹn mặc dù trong tình trạng xuống cấp. Địa điểm này ngày càng bị đe dọa bởi sự xâm lấn, mặc dù sự phát triển của các khu định cư đã xảy ra trước năm 1911, khi chúng được tuyên bố là di tích được bảo vệ theo Đạo luật Bảo tồn Di tích Cổ đại. Những ngôi nhà đã được xây dựng trực tiếp trên đỉnh của những tàn tích cổ xưa và chỉ còn sót lại những bức tường bao quanh. Ranh giới hiện tại của tài sản được coi là không đầy đủ do quá trình đô thị hóa ngày càng tăng.

Tài sản được đăng ký cũng bị đe dọa bởi một số yếu tố khác bao gồm thảm thực vật không được kiểm soát dẫn đến một trong những nguyên nhân chính gây thối rữa, hệ thống thoát nước không đầy đủ và thiếu an ninh để ngăn chặn sự xâm lấn trái phép của động vật và con người cũng như đào bới trái phép. Ô nhiễm từ các nhà máy địa phương và giao thông xe cộ cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng làm tăng thêm sự xuống cấp của địa điểm.

undefined

Tính xác thực

Tàn tích Phật giáo của Takht-i-Bahi có tính xác thực cao về bối cảnh vì nó tiếp tục chiếm vị trí trên đỉnh đồi ban đầu. Tính xác thực của hình thức và thiết kế đã được bảo tồn và bố cục của khu phức hợp tu viện và các tòa nhà có thể nhìn thấy được. Tính xác thực của vật liệu cũng như truyền thống và kỹ thuật xây dựng được giữ lại trong việc xây dựng bằng đá theo kiểu Gandhara (kiểu tã). Các tác phẩm điêu khắc bằng đá đã được chuyển đến Bảo tàng Peshawar và bản khắc đá của Gondophares được lưu giữ trong Bảo tàng Lahore.

Thành phố cổ lân cận vẫn còn ở Sahr-i-Bahlol đang bị đe dọa bởi sự mở rộng đô thị. Các tác phẩm điêu khắc ban đầu từ địa điểm này đã bị dỡ bỏ và được lưu giữ trong Bảo tàng Peshawar. Kế hoạch Quản lý ghi nhận việc thiếu tài liệu và thiếu lực lượng lao động lành nghề bao gồm các nghệ nhân được đào tạo về các kỹ thuật truyền thống của mô hình tã lót.

undefined

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Cả hai phần cấu thành của Phế tích Phật giáo Takht-i-Bahi và Di tích Thành phố lân cận tại Sahr-i-Bahlol đều được xác định là di tích được bảo vệ theo Đạo luật Bảo tồn Cổ vật (1904) và sau đó là Đạo luật Cổ vật (1975) của Chính phủ Liên bang Pa-ki-xtan. Các đề xuất đang được xem xét để sửa đổi và củng cố Đạo luật Cổ vật. Tàn tích Takht-i-Bahi thuộc sở hữu của Cục Khảo cổ học liên bang, và tàn tích Sahr-i-Bahlol là tài sản tư nhân, thuộc sở hữu của Khans địa phương. nhân viên và đã phân bổ nguồn tài chính thông qua ngân sách hàng năm. Đồng thời, một chương trình phát triển khu vực công cũng được cung cấp để duy trì và bảo tồn địa điểm bằng các chương trình bảo tồn và sửa chữa thường xuyên và nghiêm ngặt. Trách nhiệm quản lý thuộc về Cục Khảo cổ tỉnh (Tỉnh Khyber Pakhtunkhwa) nằm ở Peshawar. Kế hoạch Tổng thể cho Tàn tích Phật giáo của Takht-i-Bahi và Di tích Thành phố lân cận tại Sahr-i-Bahlol đã được chuẩn bị vào năm 2011. Dự định là một tài liệu làm việc cho những người trông coi địa điểm, nó cũng được thiết kế để cung cấp một khuôn khổ tổng thể chi tiết cho việc bảo tồn của tài sản được đăng ký và đặt ra các nguyên tắc quản lý bằng kế hoạch hành động ưu tiên bao gồm một số lĩnh vực quan tâm từ bảo tồn địa điểm đến quản lý du khách. Mối đe dọa đô thị hóa được xác định ở trên, chỉ ra rằng ranh giới của tài sản là không thỏa đáng. Do đó, việc sửa đổi ranh giới tài sản đang được xem xét nghiêm túc cùng với ý định mua lại đất xung quanh địa điểm và tạo ra một vùng đệm lớn hơn. Trong nỗ lực kiểm soát quá trình đô thị hóa, toàn bộ khu vực núi rộng 445 ha gần đây đã được chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa tuyên bố là “Khu bảo tồn khảo cổ học”. Vẫn cần có tài liệu đầy đủ hơn về hài cốt và nâng cao năng lực cho thợ thủ công trong các kỹ thuật xây dựng truyền thống.

Bản đồ Di tích Phật giáo Takht-i-Bahi và thành phố lân cận tại Sahr-i-Bahlol

Video về Di tích Phật giáo Takht-i-Bahi và thành phố lân cận tại Sahr-i-Bahlol

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *