Di tích lịch sử tại Makli, Thatta – Di sản văn hóa thế giới ở Pakistan

Thủ đô của ba triều đại liên tiếp và sau đó được cai trị bởi các hoàng đế Mughal của Delhi, Thatta liên tục được tôn tạo từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18. Phần còn lại của thành phố và nghĩa địa của nó cung cấp một cái nhìn độc đáo về nền văn minh ở Sind.

Năm công nhận: 1981
Tiêu chí: (iii)
Tỉnh Sind

Giá trị nổi bật toàn cầu

Gần đỉnh của châu thổ sông Indus ở tỉnh Sindh phía nam Pakistan là một nghĩa trang khổng lồ chứa nửa triệu ngôi mộ và mộ trong một diện tích khoảng 10 km 2 . Được tập trung ở rìa của cao nguyên Đồi Makli dài 6,5 km, nghĩa địa Makli – được liên kết với thành phố Thatta gần đó, từng là thủ đô và trung tâm của văn hóa Hồi giáo – minh chứng một cách xuất sắc cho nền văn minh của người Sindh từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18.

Nghĩa địa rộng lớn Makli là một trong những nghĩa địa lớn nhất thế giới. Các vị vua, hoàng hậu, thống đốc, thánh nhân, học giả và triết gia được chôn cất tại đây trong các tượng đài bằng gạch hoặc đá, một số được trang trí lộng lẫy bằng gạch tráng men. Trong số những di tích nổi bật được xây dựng bằng đá là lăng mộ của Jam Nizamuddin II, người trị vì từ năm 1461 đến năm 1509, lăng mộ của lsa Khan Tarkhan the Younger và của cha ông, Jan Baba, cả hai lăng mộ đều được xây dựng trước năm 1644. Màu sắc sặc sỡ nhất là của Diwan Shurfa Khan (mất năm 1638). Sự tập hợp độc đáo của các cấu trúc đồ sộ thể hiện một trật tự ấn tượng của các tòa nhà đồ sộ theo các phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Những cấu trúc này đáng chú ý vì sự kết hợp của những ảnh hưởng đa dạng vào một phong cách địa phương. Những ảnh hưởng này bao gồm, trong số những thứ khác, kiến ​​trúc Hindu theo phong cách Gujrat và kiến ​​trúc hoàng gia Mughal. Các ví dụ xa xôi của người Ba Tư và châu Á về kiến ​​trúc đất nung cũng được đưa đến Makli và được điều chỉnh. Một khái niệm ban đầu về trang trí bằng đá đã được tạo ra tại Makli, có lẽ được xác định bằng cách bắt chước các mô hình gạch sơn và tráng men. Các di tích lịch sử tại nghĩa địa Makli là minh chứng hùng hồn cho lịch sử xã hội và chính trị của Sindh.

Tiêu chí (iii):  Các di tích lịch sử tại Makli, Thatta là minh chứng nổi bật cho nền văn minh của vùng Sindh từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18. Địa điểm bảo tồn trong tình trạng nguyên vẹn đặc biệt một khu phức hợp hoành tráng bao gồm phần còn lại của nghĩa địa, tập trung ở rìa cao nguyên Makli và có diện tích khoảng 10 km 2 .

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của tài sản được đặt tất cả các yếu tố và thành phần cần thiết để thể hiện Giá trị nổi bật toàn cầu của tài sản, bao gồm các ngôi mộ và mộ nằm trong nghĩa địa Makli. Tuy nhiên, một số di tích lịch sử đã xuống cấp trầm trọng. Tính toàn vẹn của tài sản bị đe dọa bởi sự phân hủy đáng kể do điều kiện khí hậu địa phương (động đất, sự thay đổi nhiệt độ, gió chứa muối và độ ẩm, mưa lớn, sự phát triển tự nhiên) và sự dịch chuyển của lòng sông. Ngoài ra, sự xâm lấn và phá hoại đe dọa địa điểm, thiệt hại và mất mát do ăn cắp vặt đã chiếm tỷ lệ khổng lồ.

Tính xác thực

Các di tích lịch sử tại Makli, Thatta, là xác thực về hình thức và thiết kế, vật liệu và nội dung, cũng như địa điểm và bối cảnh. Tuy nhiên, do các yếu tố của di tích đang ở trong tình trạng mục nát và tan rã trầm trọng, tính xác thực của di tích bị đe dọa, đặc biệt liên quan đến vật liệu và hình thức của di tích. Trừ khi hành động khoa học được thực hiện để giảm thiểu các mối đe dọa đối với tài sản, thiệt hại không thể khắc phục sẽ được gây ra.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Di tích Lịch sử tại Makli, Thatta, là một cổ vật được bảo vệ theo Đạo luật Cổ vật, năm 1975, được Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Pakistan thông qua. Đạo luật Hiến pháp (Sửa đổi lần thứ 18) năm 2010 (Đạo luật số X năm 2010), trao cho Chính phủ Sindh toàn quyền hành chính và tài chính đối với tất cả các di sản nằm trong tỉnh của mình. Phòng Văn hóa của Chính quyền tỉnh Sindh chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ Di tích Lịch sử tại Makli, Thatta. Địa điểm này có nhân viên là người phụ trách, người bảo tồn khảo cổ học, trợ lý kỹ thuật, nhân viên hỗ trợ và người phục vụ. Kinh phí đến từ Chính quyền tỉnh Sindh; khoản tài trợ này được công nhận là không đủ.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu xây dựng và triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp để giải quyết các biện pháp khẩn cấp cần thiết cho an ninh và ổn định các cấu trúc; hoàn thành, phê duyệt và thực hiện Kế hoạch tổng thể toàn diện và Kế hoạch quản lý tài sản; xác định ranh giới chính xác của tài sản và vùng đệm; lập báo cáo hiện trạng các di tích, lăng mộ; thực hiện các biện pháp thích hợp để ổn định ngôi mộ của Jam Nizamuddin II; và thực hiện một chương trình giám sát tổng thể.

Bản đồ Di tích lịch sử tại Makli, Thatta

Video về di tích lịch sử Makli, Thatta

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *