Di sản khảo cổ học tại thung lũng Lenggong – Di sản văn hóa thế giới ở Malaysia

Thung lũng Lenggong nằm tại tỉnh Hulu Perak, bang Perak, tại phía Tây bán đảo Malaysia, sát biên giới với Thái Lan.
Đây là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất trên bán đảo Malaysia. Các cuộc khai quật tại đây cho thấy nhiều dấu vết của thời kỳ tiền sử của Malaysia; là nơi được biết đến như địa điểm lâu đời nhất của hoạt động con người trên bán đảo.

Tên tiếng Anh: Archaeological Heritage of the Lenggong Valley
Năm công nhận: 2012
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 398.64 ha với vùng đệm 1,786.77 ha

Ngày nay, khu vực khảo cổ là một vùng nông thôn với các ngôi làng cổ, bao quanh bởi các thảm thực vật và ngọn đồi đá vôi xanh.

Bảo tàng khảo cổ Lenggong

Thung lũng khảo cổ Lenggong được ví như một bảo tàng ngoài trời, là nơi lưu giữ những huyền thoại, bộ xương, hình vẽ trong các hang động, các hiện vật như đồ trang sức, đồ gốm, vũ khí và các công cụ bằng đá. Đây cũng là nơi lưu giữ các dấu vết các hoạt động sống, săn bắt của những người Cổ đại.

Khu vực Di sản khảo cổ tại Thung lũng Lenggong bao gồm 4 địa điểm tập trung trong 2 cụm (Cluster), nằm dọc theo sông Perak, trải dài qua tất cả các giai đoạn lịch sử của loài vượn người (Hominidae) bên ngoài châu Phi từ 1,83 triệu đến 1,700 năm trước. Đây là một trong những hồ sơ lâu đời nhất về con người thời kỳ đầu ở một địa phương và lâu đời nhất bên ngoài lục địa Châu Phi.


Nơi đây có các địa điểm ngoài trời và hang động với các xưởng công cụ Đồ đá cũ, bằng chứng của một công nghệ sơ khai. Số lượng các di chỉ được tìm thấy trong khu vực tương đối tập trung cho thấy sự hiện diện của một số dân khá lớn, bán định cư với những di tích văn hóa từ thời đại Đồ đá cũ (Palaeolithic Ages), Đồ đá mới (Neolithic Ages) và Đồ kim loại (Metal Ages).

Khu vực Di sản gồm 4 khu vực khảo cổ: Bukit Bunkh–Kota Tampan (Cụm 1); Bukit Jawa, Bukit Kepala Gajah, Bukit Gua Harimau (Cụm 2).

di sản khảo cổ học tại thung lũng lenggong - di sản văn hóa thế giới ở malaysia

Các Di sản này lại được phân thành các điểm khảo cổ ngoài trời: Kota Tampan; Bukit Bunuh; Kampung Temelong; Bukit Jawa và các địa điểm khảo cổ trong hang động núi đá vôi: Bukit Kepala Gajah; Gua Teluk Kelawar; Gua Ngaum; Gua Kajang; Gua Gurung Rutuh; Gua Dayak; Gua Batu Tukang; Gua Harimau…

Khu vực Di sản – Thung lũng Lenggong là một loạt địa điểm hang động và khu vực lộ thiên dọc sông Perak, tại thung lũng Lenggong. Đây là minh chứng về một khu vực hoạt động của con người vào thời đại Đồ đá cũ, cũng như thời đại Đồ đá mới, thời đại Đồ đồng từ 1,83 triệu năm đến 1700 năm trước đây.

Khu vực Di sản với các tàn tích công cụ đá cổ là một trong những quần thể nổi bật của công nghệ Lithic (Lithic Technology), là một kỹ thuật và phong cách tạo ra các công cụ từ các loại đá.

Thung lũng Lenggong còn là nơi bảo tồn được toàn vẹn các di tích về canh tác nông nghiệp của người cổ đại. Khu vực Di sản hiện còn đang tiếp tục được khai quật, khám phá.

Bản đồ Di sản khảo cổ học tại Thung lũng Lenggong

Bảo tàng khảo cổ Lenggong ở Kota Tampan

Địa điểm Bukit Jawa

Hang Gua Kajang ở Bukit Kepala Gajah

Video về Di chỉ khảo cổ học tại Thung lũng Lenggong

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *