Di chỉ người Bắc Kinh tại Chu Khẩu Điếm – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Công việc khoa học tại địa điểm nằm cách Bắc Kinh 42 km về phía tây nam vẫn đang được tiến hành. Cho đến nay, nó đã dẫn đến việc phát hiện ra hài cốt của Sinanthropus pekinensis , người sống ở Trung Pleistocen, cùng với nhiều đồ vật khác nhau, và hài cốt của Homo sapiens có niên đại từ 18.000–11.000 trước Công nguyên. nhắc nhở về các xã hội loài người thời tiền sử ở lục địa châu Á, nhưng cũng minh họa quá trình tiến hóa.

Năm công nhận: 1987
Tiêu chí: (iii)(vi)
Diện tích: 480 ha
Vùng đệm: 888 ha
Quận Phòng Sơn, Thành phố Bắc Kinh

Lối vào Chu Khẩu Điếm

Giá trị nổi bật toàn cầu

Di chỉ Người Bắc Kinh tại Zhoukoudian (Chu Khẩu Điếm) là một di chỉ vượn nhân hình Pleistocene trên Đồng bằng Hoa Bắc. Địa điểm này nằm cách Bắc Kinh khoảng 42 km về phía tây nam và nằm ở điểm giao nhau của đồng bằng Hoa Bắc và dãy núi Yanshan. Nguồn cung cấp nước đầy đủ và các hang động đá vôi tự nhiên trong khu vực này đã cung cấp một môi trường sinh tồn tối ưu cho con người sơ khai. Công việc khoa học tại địa điểm vẫn đang được tiến hành. Cho đến nay, các hóa thạch người cổ đại, di tích văn hóa và hóa thạch động vật từ 23 địa phương trong khu vực có niên đại từ 5 triệu năm trước đến 10.000 năm trước đã được các nhà khoa học phát hiện. Chúng bao gồm phần còn lại của Homo erectus pekinensis , sống ở Trung Pleistocen (700.000 đến 200.000 năm trước), Homo sapiens cổ xưa khoảng 200.000–100.000 năm trước và Homo sapiens sapienscó niên đại từ 30.000 năm trước. Đồng thời, hóa thạch của hàng trăm loài động vật, hơn 100.000 mảnh công cụ bằng đá và bằng chứng (bao gồm lò sưởi, tro bụi và xương cháy) của Người Bắc Kinh sử dụng lửa đã được phát hiện.

Là địa điểm phát hiện di tích vượn người quan trọng ở lục địa châu Á thể hiện trình tự văn hóa tiến hóa, Zhoukoudian có tầm quan trọng lớn trong bối cảnh toàn cầu. Nó không chỉ là một lời nhắc nhở đặc biệt về các xã hội loài người thời tiền sử ở lục địa châu Á, mà còn minh họa quá trình tiến hóa của loài người, và có giá trị quan trọng trong việc nghiên cứu và tái tạo lịch sử loài người sơ khai.

Tiêu chí (iii): Địa điểm Zhoukoudian là bằng chứng cho các cộng đồng người ở lục địa châu Á từ thời kỳ giữa Pleistocen đến thời kỳ đồ đá cũ, minh họa cho quá trình tiến hóa.

Tiêu chí (vi): Việc phát hiện ra hài cốt vượn người tại Zhoukoudian và nghiên cứu tiếp theo trong những năm 1920 và 1930 đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới, lật đổ trình tự thời gian về lịch sử của Con người đã được chấp nhận rộng rãi cho đến thời điểm đó. Do đó, các cuộc khai quật và công trình khoa học tại địa điểm Zhoukoudian có giá trị quan trọng trong lịch sử khảo cổ học thế giới và đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử khoa học thế giới.

Địa thể số 4

Tinh toàn vẹn

Tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện các giá trị của Di tích Người Bắc Kinh tại Zhoukoudian đều được bao gồm trong ranh giới của tài sản. Các địa phương nơi tìm thấy hóa thạch người cổ đại, môi trường sống của người cổ đại cũng như quá trình khai quật và nghiên cứu khoa học trong những năm 1920 và 1930 đều được bảo tồn nguyên vẹn và bộc lộ chính xác giá trị khoa học quan trọng của tài sản. Thật không may, sự bùng nổ của Chiến tranh Trung-Nhật vào năm 1937 đã làm gián đoạn các cuộc khai quật và dẫn đến hậu quả tai hại: hóa thạch của Sinanthropus Pekinensisđược phát hiện trước đây đã bị tháo rời hoặc bị mất. Sau chiến tranh, một số hóa thạch của con người được khai quật thông qua các cuộc khai quật mới đã bù đắp một phần cho những mất mát này và Di chỉ Người Bắc Kinh tại Zhoukoudian vẫn giữ được giá trị khoa học của nó.

Địa thể số 5

Xác thực

Địa điểm Người Bắc Kinh tại Zhoukoudian mang bằng chứng lịch sử về sự tiến hóa của loài người, duy trì và truyền lại thông tin lịch sử xác thực của nó, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu về nguồn gốc của con người sơ khai. Các địa phương hóa thạch và bối cảnh của địa điểm đã được bảo vệ hiệu quả. Các dự án bảo tồn di tích đã tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc bảo tồn di sản văn hóa về thiết kế, vật liệu, phương pháp và công nghệ.

Locality 15

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Dựa trên các luật và quy định bao gồm Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa , để bảo vệ tài sản, Chính quyền Thành phố Nhân dân Bắc Kinh đã ban hành Quy định Bảo tồn Di tích Người Bắc Kinh tại Zhoukoudian ở Bắc Kinh vào năm 1989 ; được sửa đổi vào năm 2009 thành Quy định Bảo tồn Khu vực Zhoukoudian . Các hoạt động có thể làm hỏng giá trị của địa điểm như khai thác mỏ và đốt lò đều bị cấm.

Nhờ vào việc xây dựng và cập nhật các bản sửa đổi và cải tiến của Kế hoạch bảo tồn khoa học của Khu vực Zhoukoudian (hoàn thành năm 2006), tài sản này ở trong tình trạng bảo tồn tuyệt vời. Theo Quy hoạch, diện tích tài sản đã được xác định là 4,8 km 2 và vùng đệm đã được thiết lập. Trong khi đó, một loạt các dự án bảo tồn đã được thực hiện tại khách sạn. Các luật, quy định và kế hoạch cung cấp sự đảm bảo chính sách cho việc bảo tồn và quản lý tài sản một cách khoa học.

Bản đồ Di chỉ người Bắc Kinh tại Chu Khẩu Điếm

 Video về Di chỉ người Bắc Kinh tại Chu Khẩu Điếm

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *