Đảo núi lửa Jeju và các ống nham thạch – Di sản thiên nhiên thế giới ở Hàn Quốc

Với khoảng cách từ điểm cực Đông đến điểm cực Tây là 73 km và từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam là 31 km, bao gồm đảo núi lửa và động nham thạch, Jeju có hình bầu dục là địa danh đầu tiên của Hàn Quốc được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Tên tiếng Anh: Jeju Volcanic Island and Lava Tubes
Năm công nhận: 2007
Tiêu chí: (vii)(viii)
Diện tích: 9,521.8 ha với vùng đệm 9,324.2 ha

Khu di sản Jeju bao gồm khu bảo hộ thiên nhiên núi Halla với địa hình núi lửa độc đáo, đỉnh Mặt trời mọc Seongsan và hệ thống dung nham hình ống Geomun Oreum có dòng nham thạch chảy từ hẻm đá ở cửa ra tận bờ biển.

Hệ thống dung nham hình ống Geomun Oreum là hang nham thạch tiêu biểu, lưu dấu nhiều vết tích phun trào của núi lửa. Hai khu vực còn lại là núi Halla và đỉnh Mặt trời mọc Seongsan cũng rất dễ tiếp cận, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu hoạt động của núi lửa trên thế giới..

Jeju là hòn đảo hình thành do hoạt động của núi lửa khoảng từ 1,8 triệu năm đến 1.000 năm trước. Với nhiều đỉnh núi kỳ vĩ, những động nham thạch lớn và khu sinh thái có nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, đảo Jeju là khu vực duy nhất trên thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận với cả ba danh hiệu: Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Di sản thiên nhiên thế giới và Công viên địa chất toàn cầu.

1. Khu bảo hộ thiên nhiên núi Halla

Bản đồ: https://goo.gl/maps/WdhtMFpV8oYy2A758

Núi Halla là núi lửa có độ cao 1950m so với mực nước biển và là ngọn núi cao thứ nhì trên bán đảo Hàn Quốc (sau ngọn núi Baekdu thuộc Bắc Triều Tiên). Trên đỉnh núi có hồ nước hình thành từ miệng núi lửa được gọi là Baengnokdam, tức là đầm hươu trắng uống nước. Rải rác dưới chân núi là các đỉnh núi hay mỏm núi được hình thành do nhiều mảng dung nham ký sinh kết tụ.

Núi Halla còn là kho báu sinh thái quý giá với thảm động thực vật rất đa dạng phân tầng từ thấp đến cao theo từng dạng khí hậu, từ á nhiệt đới cho đến hàn đới. Với hệ sinh thái đặc biệt bao gồm địa hình, địa chất, thực vật và động vật phong phú này, núi Halla xứng đáng trở thành khu bảo tồn tự nhiên lớn nhất tại Hàn Quốc.

2. Hệ thống ống dung nham Geomun Oreum

Khoảng 100.000 đến 300.000 năm trước đây, núi lửa Geomun Oreum đã phun trào mạnh mẽ, dòng nham thạch từ miệng núi tuôn chảy theo địa hình thoai thoải hướng Đông Bắc ra tận bờ biển, hình thành nên hơn 20 động nham thạch lớn nhỏ khác nhau, tạo nên một thế giới động nham thạch dưới lòng đất.

Những hang động được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới bao gồm các động nham thạch Bengtuy, Manjang, Kimnyeong, Yongcheon, Dangcheomul, đều có kết cấu và cảnh quan kỳ vĩ, môi trường nguyên sinh đặc biệt. Đặc biệt, các hang Yongcheon, Dangcheomul còn bảo tồn gần như nguyên vẹn trạng thái các nhũ đá, măng đá, vân đá, san hô trong hang, tạo nên các tuyệt tác của nham thạch, mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa quyến rũ.

Động Manjang
Động Kimnyeong
Động Yongcheon
Động Dangcheomul

3. Đỉnh núi mặt trời mọc Seongsan

Bản đồ: https://goo.gl/maps/VFVrHaLMRxbCkX1s8

 

Đỉnh núi mặt trời mọc Seongsan – Seongsan Ilchulbong là trường hợp điển hình của núi nham thạch được hình thành do hoạt động phun trào núi lửa từ đáy biển nông, trong khoảng thời gian từ 120.000 đến 50.000 năm trước.

đảo núi lửa jeju và các ống nham thạch - di sản thiên nhiên thế giới ở hàn quốc

Nằm bên bờ biển phía Đông đảo Jeju với chiều 182m, miệng núi lửa khổng lồ được bao bọc ba phía bởi những cột đá cao tách ra từ mũi đá ven biển. Đỉnh núi mới có tên gọi là “Seongsan” (thành trên núi), miêu tả dáng núi như bức tường thành khổng lồ; vế sau là “Ilchulbong” (đỉnh mặt trời mọc) với ý nghĩa đây cũng là vị trí ngắm mặt trời mọc đẹp nhất. Seongsan Ilchulbong là một trong những biểu tượng của Jeju với cảnh quan kỳ vĩ do thiên nhiên ban tặng.

Video về Đảo núi lửa Jeju và các ống nham thạch

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *